Michael Saylor: “Lightning là điều quan trọng nhất đang diễn ra trong thế giới công nghệ”

Công ty đang phát triển bộ giải pháp mang các doanh nghiệp lớn đến với Lightning Network, Michael Saylor phát biểu.

Michael Saylor: “Lightning là điều quan trọng nhất đang diễn ra trong thế giới công nghệ”

Michael Saylor, vị tỷ phú đã biến một công ty phần mềm tẻ nhạt thành một “cường quốc tiền mã hóa” thông qua đặt cược hàng tỷ USD vào Bitcoin, hiện đang “chèo lái” hoạt động kinh doanh phi crypto của mình sang các dự án liên quan đến Bitcoin. 

Phát biểu tại hội nghị Baltic Honeybadger ở Riga – Latvia hôm qua, Chủ tịch điều hành và cựu Giám đốc điều hành của MicroStrategy cho biết công ty ông đang tập trung nghiên cứu các giải pháp đưa một số lượng lớn người dùng vào Lightning Network, một mạng lưới thanh toán trên Bitcoin nhanh và rẻ.

Như đã được Coin68 đưa tin, ông Saylor đã tuyên bố từ chức CEO MicroStrategy vào hôm 02/08, giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị và đảm nhận chức danh chủ tịch điều hành mới. Vào thời điểm đó, Saylor cho biết người kế nhiệm của ông sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh phần mềm của công ty để ông có thời gian chuyên tâm cho chiến lược Bitcoin. Song đến nay có vẻ như một số hoạt động kinh doanh phần mềm sẽ được tích hợp sử dụng Bitcoin, từ đó làm tăng giá trị của đồng tiền mà MicroStrategy đang nắm giữ nhiều nhất.

Saylor ca ngợi “Lightning là điều quan trọng nhất đang diễn ra trong thế giới công nghệ”.

“MicroStrategy đang dồn lực phát triển một số dự án R&D như: ví Lightning, máy chủ Lightning, xác thực doanh nghiệp.”

MicroStrategy đang tìm kiếm các giải pháp cho phép các công ty “triển khai Lightning cho một trăm nghìn nhân viên mỗi ngày” hoặc “mở ví Lightning cho 10 triệu khách hàng chỉ sau một đêm.”

Song đây vẫn là giai đoạn quá sớm và vẫn chưa thể thấy được liệu có bất kỳ sản phẩm khả thi nào ra đời từ đây hay không, tỷ phú hoài nghi.

Ngoài Bitcoin, Saylor còn được biết đến là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của Lightning Protocol khi cho rằng chúng sẽ trở thành “vị cứu tinh” cho DeFi. Ông ấy đã tái khẳng định niềm tin của mình:

“Ưu điểm của Lightning không chỉ giúp mở rộng quy mô Bitcoin cho hàng tỷ người hoặc giảm chi phí giao dịch đáng kể, mà còn nằm ở đặc tính của Bitcoin là tiến lên rất cẩn thận và không di chuyển nhanh trên layer cơ sở mà không có sự đồng thuận chung. Tuy nhiên Lightning thì khác, bạn có thể phát triển thêm nhiều chức năng và chấp nhận nhiều rủi ro hơn.”

Lightning cho phép người dùng mở các kênh thanh toán và thực hiện nhiều giao dịch trước khi thanh toán trên chuỗi, giúp giảm thiểu phí và thời gian xác nhận. Tựu chung, các ứng dụng DeFi trên mạng lưới Bitcoin vẫn chưa phổ biến như các blockchain khác. Tuy nhiên, một số nhà phân tích và nghiên cứu lại tin rằng DeFi sẽ được triển khai bền vững trên Lightning Network, dựa trên quan điểm stablecoin và các khoản vay được thế chấp hoàn toàn đối với BTC là hữu ích.

Cùng thời điểm Michael Saylor tuyên bố rời ghế CEO, công ty do ông chung tay thành lập từ năm 1989 đã báo lỗ quý 2/2022 lên đến 918 triệu USD. Sau lần mua mới nhất vào cuối tháng 6, MicroStrategy đang sở hữu tổng cộng 129.699 BTC với giá trung bình là 30.664 USD/BTC. Khi Bitcoin lập đỉnh vào hồi tháng 11/2021, toàn bộ số Bitcoin kia có giá trị lên đến 8 tỷ USD, song đã tiêu biến về chỉ còn khoảng 2,58 tỷ USD ở thời điểm đưa tin. Song dù vậy, cựu CEO vẫn giữ nguyên chiến lược “HODL qua nghịch cảnh”, khẳng định các khoản vay mà công ty đã thực hiện để mua Bitcoin giai đoạn 2020-2021 chỉ bị thanh lý nếu giá BTC giảm về tận 3.600 USD.

Thống kê lịch sử mua Bitcoin của MicroStrategy. Nguồn: Saylor Tracker

Song trên đây không phải là lý do duy nhất khiến Saylor được nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Ông còn đang đối mặt với lùm xùm kiện tụng trốn thuế trong 10 năm qua với tổng chưởng lý Washington, DC.

Coin68 tổng hợp