Microsoft cắt giảm bộ phận phát triển metaverse

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã cho thôi việc 100 nhân viên đến từ nhóm phụ trách mảng Metaverse của công ty, dấy lên nghi ngờ công ty đã rũ bỏ niềm tin vào công nghệ này.

Microsoft cắt giảm bộ phận phát triển metaverse

Theo The Information, nhóm 100 nhân sự bị cắt giảm có tên ”Industrial Metaverse Core”, tập trung vào xây dựng giao diện hệ thống vận hành. Nhóm này chỉ mới được thành lập khoảng 4 tháng trước.

Microsoft đã hoạt động trong mảng metaverse trong nhiều năm, với sản phẩm chính là thiết bị HoloLens, nhưng không đạt thành công về thương mại.

Trước đó, vào tháng 11/2021, Microsoft đã chi đến 68,7 tỷ USD cho thương vụ kỷ lục mua lại hãng game Activision Blizzard nhằm phản ánh quyết tâm lấn sân vào Metaverse. CEO Microsoft Satya Nadella vào thời điểm này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Metaverse khi thế giới đang bước vào một thời đại ngày càng công nghệ hoá.

Microsoft tiếp nối làn sóng cắt giảm nhân sự đang kéo dài, sau những cái tên lớn khác như Google, Amazon, Salesforce và Meta. Quyết định này của các ông lớn đã khiến nhiều người nghi ngờ kỷ nguyên của công nghệ “thực tế ảo” liệu sắp kết thúc. 

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các tập đoàn công nghệ lớn vẫn tiếp tục có những bước tiến lớn trong sự phát triển về công nghệ của mình. Điển hình là màn rót vốn 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI, “cha đẻ” của công cụ ChatGPT đang thịnh hành. Tập đoàn mới đây đã công bố tích hợp ChatGPT vào trình duyệt Edge và Bing của mình.

Bên cạnh đó, Alphabet Inc., công ty mẹ của Google, cam kết đầu tư 400 triệu USD vào Anthropic, một đối thủ của ChatGPT, càng khiến dư luận quan tâm về một “cuộc chiến AI” sắp tới giữa các ông lớn Silicon Valley.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: