Mô hình kênh giảm dần và dữ liệu tương lai yếu tiếp tục hạn chế giá Ethereum

Mặc dù tăng từ mức thấp nhất trong 45 ngày vào ngày 30 tháng 4, giá Ether (ETH) vẫn bị mắc kẹt trong kênh giảm dần và mức tăng 9% tiếp theo trong bốn ngày qua là vừa đủ để khiến altcoin này kiểm tra mức kháng cự 2,870 USD của mô hình.

Giá Ether/USD tại FTX. Nguồn: TradingView

Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục có ảnh hưởng lớn đến giá tiền điện tử và sự biến động trong tuần này rất có thể liên quan đến các bình luận từ FOMC. Vào ngày 4 tháng 5, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất chuẩn thêm nửa điểm phần trăm, đây là mức tăng lớn nhất trong 22 năm. Mặc dù đây là một quyết định được nhiều người mong đợi và nhất trí, cơ quan quản lý tiền tệ cho biết họ sẽ giảm cơ sở tài sản trị giá 9 nghìn tỷ USD bắt đầu từ tháng 6.

Chủ tịch Jeremy Powell giải thích rằng Cục Dự trữ Liên bang quyết tâm khôi phục sự ổn định giá cả ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm tổn thương nền kinh tế với đầu tư kinh doanh và chi tiêu hộ gia đình thấp hơn. Powell cũng bác bỏ tầm quan trọng của sự sụt giảm tổng sản phẩm quốc nội trong ba tháng đầu năm 2022.

Theo dữ liệu từ DefiLlama, mặc dù giá của Ether đã điều chỉnh 14% trong suốt một tháng, nhưng giá trị của mạng bị khóa trong các hợp đồng thông minh (TVL) đã tăng 7% trong 30 ngày lên 25,2 triệu Ether. Vì lý do này, nên khám phá xem giá giảm xuống dưới 3.000 USD có ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà giao dịch phái sinh hay không.

Hợp đồng tương lai ETH cho thấy các nhà giao dịch vẫn đang giảm giá

Để hiểu liệu thị trường có đảo chiều giảm hay không, các nhà giao dịch phải phân tích phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai Ether, còn được gọi là basis. Không giống như hợp đồng vĩnh viễn, các hợp đồng tương lai theo lịch cố định này không có tỷ lệ cấp vốn, vì vậy giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường.

Người ta có thể đánh giá tâm lý thị trường bằng cách đo khoảng cách chi phí giữa thị trường giao sau và thị trường giao ngay thông thường.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai 3 tháng của Ether. Nguồn: Laevitas.ch

Để bù đắp cho các khoản tiền gửi của thương nhân cho đến khi giao dịch kết thúc, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 12% trên các thị trường lành mạnh. Tuy nhiên, như đã hiển thị ở trên, phí bảo hiểm hàng năm của Ether đã ở dưới ngưỡng như vậy kể từ ngày 5 tháng 4.

Mặc dù có sự cải thiện nhẹ trong 24 giờ qua, tỷ lệ basis 3,5% hiện tại thường được coi là giảm vì nó báo hiệu sự thiếu hụt nhu cầu đối với người mua đòn bẩy.

Tình cảm trên thị trường quyền chọn trở nên tồi tệ

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ tương lai, các nhà giao dịch cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn. Ví dụ: độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn call (mua) và put (bán) tương tự.

Số liệu này sẽ chuyển sang tích cực khi nỗi sợ hãi phổ biến vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua có rủi ro tương tự. Điều ngược lại xảy ra khi lòng tham phổ biến, khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực.

Tùy chọn Ether 30 ngày với độ lệch delta 25%. Nguồn: Laevitas.ch

Phạm vi chỉ báo lệch delta 25% giữa âm 8% và dương 8% thường được coi là vùng trung lập. Tuy nhiên, chỉ số này đã cao hơn ngưỡng như vậy kể từ ngày 16 tháng 4 và hiện ở mức 14%.

Với việc các nhà giao dịch quyền chọn trả phí bảo hiểm cao hơn để bảo vệ giảm giá, có thể kết luận rằng tâm lý đã trở nên tồi tệ hơn trong 30 ngày qua. Hiện tại, tâm lý giảm giá ngày càng gia tăng trên thị trường.

Tất nhiên, không có dữ liệu nào trong số này có thể dự đoán liệu Ether có tiếp tục tôn trọng kênh giảm dần hay không, hiện đang giữ mức kháng cự 2.950 USD. Tuy nhiên, xem xét các dữ liệu phái sinh hiện tại, có lý do để tin rằng một đợt bơm cuối cùng trên 3.000 USD sẽ có khả năng tồn tại trong thời gian ngắn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: ETHEREUM