Mối quan tâm từ người dùng về NFT/metaverse đang “lao dốc” không phanh – Tại sao vậy?

Mặc dù NFT/metaverse đang là xu hướng “nóng bỏng” nhất được đề cập thường xuyên trên thị trường tiền mã hóa, nhưng thực tế lại cho thấy mối quan tâm phổ biến từ người dùng về lĩnh vực này vẫn tồn đọng một số thách thức lớn.

Mối quan tâm từ người dùng về NFT/metaverse đang “lao dốc” không phanh – Tại sao vậy?

Theo dữ liệu từ Google Xu hướng cho thấy rằng trong 12 tháng qua, những lượt tìm kiếm cho chủ đề metaverse đã tăng lên đột biến từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021, phần lớn đến từ làn sóng khơi mào cho phong trào thế giới ảo đến từ Facebook thông qua việc đổi tên công ty thành Meta. Từ đó tạo tiền đề vững chắc cho đa số token hệ metaverse tăng trưởng “khủng khiếp”, điển hình là Decentraland (MANA), The Sandbox (SAND), Gala Games (GALA), v.v.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022, sở thích tìm kiếm cho metaverse bất ngờ giảm một cách nhanh chóng, chạm mức thấp nhất vào tháng đầu 3. Ngoài metaverse, dữ liệu còn ghi nhận mối quan tâm trên toàn thế giới về NFT cũng bắt đầu suy thoái trong năm nay.

Sở thích tìm kiếm toàn cầu cho các từ khóa “metaverse” và “NFT”. Nguồn: Google Xu hướng

Song, sự sụt giảm của NFT là đáng chú ý hơn, vì NFT vốn đóng vai trò là lực kéo chủ đạo cho toàn bộ thị trường tiền mã hóa trong suốt năm 2021 và đầu năm 2022, ngay trong thời điểm khó khăn nhất trên mặt bằng chung hiện tại trước tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Hãy nhớ rằng đã có lúc Bitcoin sập về 33.000 USD hồi tháng 1, nhưng thị trường NFT hàng đầu thế giới OpenSea đã phá kỷ lục khối lượng giao dịch NFT của chính mình trong lịch sử, sau khi gọi vốn thành công 300 triệu USD, với mức định giá cao ngất ngưỡng 13,3 tỷ USD.

Tiếp đến, dự án NFT đình đám Bored Ape Yacht Club (BAYC), đại diện được mệnh danh là “Supreme” của làng NFT đã “rục rịch” chuẩn bị gọi vốn với mức định giá 5 tỷ USD. Đến cả Solana, blockchain tân binh trong mảng NFT cũng dễ dàng vượt qua khối lượng giao dịch trị giá hơn 1 tỷ USD trên hơn 5,7 triệu NFT từ 85.000 dự án.

Mặt khác, sự tham gia “vũ bão” đến từ hàng loạt tổ chức truyền thống lớn là một yếu tố quan trọng khác nhằm chứng minh tiềm năng và giá trị thực tiễn của NFT/metaverse đến người dùng. Nhưng có vẻ như bấy nhiêu đó là chưa đủ củng cố việc tiếp nhận của nhà đầu tư để giúp thúc đẩy lĩnh vực trở nên đột phá hơn trong năm 2022.

Có thể kết quả tồi tệ của NFT/metaverse dựa theo số liệu mới nhất trên xuất phát từ hiệu ứng dây chuyền mang tên Meta. Như Coin68 từng đưa tin, Meta đã mất 10,2 tỷ USD lợi nhuận cho hoạt động phát triển metaverse trong năm qua. Mặt khác, dự án stablecoin Diem của công ty chính thức sụp đổ, kéo theo cổ phiếu Meta lâm vào “khủng hoảng” không khác gì biến động của crypto.

Do đó, nhà đầu tư phần nào dần mất niềm tin vào “đầu tàu” tiên phong cho lĩnh vực. Đặc biệt trong bối cảnh SEC vừa chính thức tiến hành cuộc điều tra vào NFT cũng như những nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành tiền mã hóa bao gồm nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và đồng sáng lập Huobi Du Jun đều tuyên bố rằng thị trường đã bước vào giai đoạn đầu tiên của “mùa đông crypto”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: