Một loại tiền số liên tục chiếm “spotlight” khi Bitcoin chìm trong sắc đỏ

Một loại tiền số liên tục chiếm “spotlight” khi Bitcoin chìm trong sắc đỏ

Khi đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitcoin vật lộn để hồi phục sau đợt “tắm máu”, các cơ quan quản lý và khu vực tư nhân đã chuyển sự chú ý sang một “lãnh địa” khác của thế giới tiền kỹ thuật số: stablecoin

Tuần trước, Meta Platforms Inc đã thí điểm ví thanh toán stablecoin của mình. Trong khi đó, công ty xử lý thanh toán lớn nhất thế giới Visa đã tung ra dịch vụ tư vấn tiền điện tử và cho biết stablecoin có thể trở thành phương tiện trao đổi thay cho tiền điện tử.

Stablecoin là một dạng tiền ảo có giá trị gắn với các tài sản truyền thống như đô la Mỹ hoặc hàng hóa. Sự gia tăng của loại tiền ảo này đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới thảo luận về các phiên bản tiền kỹ thuật số của họ.

Các nhà phân tích tại nền tảng kỹ thuật số Alkemi Network là một trong số những người ca ngợi động thái của Visa được xem như một bằng chứng cho thấy hệ sinh thái tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi) đang dần phát triển.

Cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản tuần trước cho biết họ sẽ đưa ra các đề xuất mới vào năm 2022 để hạn chế việc các ngân hàng và dịch vụ chuyển khoản ngân hàng phát hành stablecoin.

Tại Mỹ, ví tiền điện tử của Meta, Novi sẽ cho phép người dùng gửi và nhận tiền bằng loại stablecoin có tên Pax Dollar thông qua ứng dụng nhắn tin của gã truyền thông xã hội khổng lồ WhatsApp.

Nền tảng nghiên cứu Delphi Digital cho biết các stablecoin đã tăng trưởng đáng kể trong tháng qua, với giá trị vốn hóa thị trường của 5 stablecoin hàng đầu đã tăng từ 129 tỷ USD lên gần 150 tỷ USD. Tether, stablecoin lớn nhất, có giá trị thị trường là 76 tỷ USD.

Tại Thụy Sĩ và Pháp, các ngân hàng trung ương tuyên bố thành công trong việc lần đầu tiên thử nghiệm thanh toán xuyên biên giới ở châu Âu bằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Với đồng Bitcoin loanh quanh ở mức 50.000 USD trong các tuần kể từ khi giảm mạnh ngày 4/12, vốn hóa thị trường của 15.541 coin trên nền tảng CoinMarketCap đứng ở mức 2,25 nghìn tỷ USD so với 2,6 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 12.

Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty môi giới Pepperstone ở Melbourne, cho biết tiền điện tử đã được hưởng lợi từ điều kiện tiền mặt dễ dàng hơn ngay cả trong môi trường lạm phát cao hơn. Nhưng rất khó để nói điều gì sẽ xảy ra khi Cục Dự trữ Liên bang tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ hoặc sẵn sàng nâng lãi suất.

Trong khi đó, những kẻ săn lùng giá rẻ đã xuất hiện. Theo một báo cáo từ Arcane Research, số lượng địa chỉ Bitcoin đang hoạt động đã chạm mốc 1 triệu sau sự cố, mức cao nhất kể từ khi đồng tiền điện tử này giảm 35% vào tháng 5.

Một người mua đáng chú ý là công ty giải pháp quản trị doanh nghiệp thông minh MicroStrategy Inc. Công ty này đã mua thêm 1.434 Bitcoin trị giá khoảng 82,4 triệu USD. Tuy nhiên, số lượng ví Bitcoin nắm giữ trên 1.000 Bitcoin đã giảm trong tuần, cho thấy việc bán ra và mua vào khi có lời giữa những người dùng lớn, theo báo cáo của Kraken Digital.

Theo cuộc khảo sát 500 nhà đầu tư toàn cầu do Natixis Investment Managers thực hiện, tiền điện tử đứng đầu danh sách các tài sản dự kiến ​​sẽ trải qua một đợt điều chỉnh vào năm 2022.

Một cuộc khảo sát khác của Visa cho thấy 40% chủ sở hữu tiền điện tử toàn cầu có khả năng chuyển ngân hàng chính của họ sang một ngân hàng cung cấp các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử trong 12 tháng tới.

Cuộc khảo sát của Natixis cho thấy chỉ 4/10 tổ chức coi tiền điện tử là một lựa chọn đầu tư hợp pháp, mặc dù 28% đã đầu tư vào tiền điện tử. 90% tổ chức dự kiến ​​sẽ duy trì hoặc tăng phân bổ của họ vào năm 2022.

Nguồn: cafef