Một quốc gia láng giềng Việt Nam vừa chính thức cho phép giao dịch bằng tiền số

Quốc gia này vừa cho phép 2 công ty cung cấp dịch vụ mua bán và môi giới bằng tiền số cùng các tài sản kỹ thuật số khác cho người dân trong nước và trong khu vực.

Tờ Laotian Times đưa tin, các nhà chức trách ở Lào đã chính thức cấp phép cho hai nền tảng giao dịch tiền số hoạt động tại quốc gia này.

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Lào (BOL) đã cấp phép cho hai công ty nước này, gồm Lao Digital Assets Exchange (LDX) – một công ty liên doanh giữa Tập đoàn AIF cùng Tập đoàn Phongsupthavy, và Bitqik – công ty con của Tập đoàn Simuong, cung cấp dịch vụ giao dịch bằng tiền kỹ thuật số.

Đại diện của LDX và Bitqik nhận ủy quyền từ Ngân hàng Trung ương Lào (Ảnh: LaoX)

LDX và Bitqik là hai công ty duy nhất, chịu sự quản lý của Chính phủ Lào được phép cung cấp dịch vụ mua bán và môi giới bằng tiền kỹ thuật số cùng các tài sản kỹ thuật số khác cho người dân trong nước và trong khu vực.

Trong một thông cáo do Tập đoàn AIF phát đi, cả hai nền tảng LDX và Bitqik dự kiến sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ vào tháng 4 năm nay và sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định nghiêm ngặt về an ninh mạng và bảo vệ nhà đầu tư, đảm bảo việc sử dụng liền mạch và an toàn tài sản kỹ thuật số ở Lào.

Nhiều cư dân Lào đã khai thác tiền điện tử và đầu tư vào tài sản kỹ thuật số từ lâu

Từ lâu, nhiều cư dân Lào đã khai thác tiền điện tử và đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, tuy nhiên, việc các nhà đầu tư chỉ có thể sử dụng các nền tảng giao dịch bên ngoài Lào và phải đối mặt với các hạn chế, rủi ro và không tuân thủ các quy định ở Lào.

Với hai nền tảng giao dịch được cấp phép mới đây, các nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử như Bitcoin , Ethereum,… sẽ đủ điều kiện để sử dụng tài khoản ngân hàng địa phương, thay vì dựa vào ngân hàng nước ngoài hoặc thẻ tín dụng khi giao dịch.

Ngân hàng Trung ương Lào sẽ giám sát LDX và Bitqik nhằm bảo vệ các nhà đầu tư và cải thiện các quy định hiện hành

Theo tờ Xinhua, ông Sonexay Sitphaxay, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào cho biết, BOL đã dành nhiều thời gian và nguồn lực cho quá trình đấu thầu theo quy định. Đồng thời, làm việc với đại diện các doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ để đảm bảo rằng, các nhà đầu tư được bảo vệ và tự tin sử dụng các nền tảng giao dịch tiền điện tử được cấp phép ở Lào.

Ngân hàng Trung ương Lào cũng đã đưa ra các biện pháp để giảm thiểu rủi ro cho nền kinh tế có thể phát sinh từ các giao dịch tiền điện tử. Theo BOL, cơ quan này sẽ hợp tác chặt chẽ với LDX và Bitqik, đồng thời giám sát hoạt động của hai công ty này nhằm bảo vệ các nhà đầu tư và cải thiện các quy định hiện hành.

Nguồn: cafebiz