Một thị trường bull mới sắp bắt đầu hay ảo tưởng của số đông?

Quan sát tâm lý số đông bằng các công cụ như tin tức và những chỉ báo sẽ cho chúng ta có đánh giá khách quan hơn về kỳ vọng hiện tại của các nhà đầu tư.

Chủ đề “thị trường bò mới” được nhắc đến dồn dập gần đây

Khi giá tăng trở lại sau sụt giảm, những hy vọng được thắp lên và trở thành kỳ vọng. Kỳ vọng đó được củng cố bởi truyền thông khiến cho các nhà đầu tư “rộn ràng” hơn trước. Hãy quan sát số lượng các bài viết đề cập đến chủ đề “thị trường bò mới” trong những tuần gần đây.

Biến động về lượng các bài viết đề cập đến “thị trường bò mới”. Nguồn: Bloomberg.

Biểu đồ trên đặt song song S&P 500 và lượng biến động các bài viết chủ đề “new bull market”. Có thể thấy, đầu tháng 8 này, các bài viết đề cập đến thị trường bò còn dồn dập hơn cả giai đoạn S&P 500 lập ATH.

Truyền thông không nhất thiết đại diện cho thị trường, vì truyền thông chỉ là một số ít các công ty lớn có ảnh hưởng lan truyền tin tức. Nhưng với ảnh hưởng đó, truyền thông đang gieo vào tâm lý các nhà đầu tư nhỏ lẻ về một kỳ vọng lạc quan. Trong downtrend, điều này xảy ra thường là tín hiệu của một đợt pullback (pullback có nghĩa là hành vi giá đang đi ngược xu hướng chính trong khoảng thời gian ngắn hạn) ngắn hạn.

@inmortalcrypto đã nhận xét về những đợt pullback ấy đối với Bitcoin như sau:

Thị trường gấu sẽ phục hồi đến mức cao hơn bạn nghĩ, đến điểm mà bạn bắt đầu cho rằng thị trường gấu đã kết thúc.

Những tháng gần đây, kỳ vọng của số đông thường sai lầm

Bằng cách sử dụng công cụ Social Bitcoin Price Estimates của CoinMarketCap (CMC), chúng ta sẽ nhận ra 3 tháng gần đây số đông kỳ vọng và dự đoán thiếu chính xác.

Độ chính xác ước lượng giá Bitcoin qua các tháng. Nguồn: CoinmarketCap.

Mức độ chính xác từ dự đoán của cộng đồng CMC giảm từ tháng 4 và giảm mạnh nhất vào tháng 6. Đầu năm, lượng dự đoán gần đúng đến 90% thì đến tháng 6 vừa qua, chỉ có 2.8% dự đoán gần đúng giá BTC. Càng về sau, biến động của Bitcoin càng khó đoán.

Một thị trường bò mới sắp bắt đầu hay ảo tưởng của số đông?

Cố gắng tìm câu trả lời khách quan là điều bất khả thi đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Sẽ luôn có những quan điểm trái ngược nhau với những lập luận logic và thuyết phục để ủng hộ bò hoặc gấu.

Thực ra, nếu không có hai luồng quan điểm trái ngược như thế thì sẽ không thể có lực lượng mua/bán (bò và gấu) để hình thành nên đường giá. Do đó, khi bạn đã chọn đứng về một bên thì phải luôn có kế hoạch B để giữ vốn cho cơ hội lần tới.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN