Một tuần trong vũ trụ ảo diễn ra như thế nào

Cộng đồng hoạt động tích cực và tính sáng tạo được đề cao giúp các vũ trụ ảo thu hút nhiều người tham gia

Thị trường truyền thống không còn đủ chỗ để đáp ứng mục tiêu kinh doanh của các công ty lớn. Ngày càng nhiều thương hiệu dịch chuyển sự hiện diện của mình ngoài đời thật lên thế giới kỹ thuật số. Vì vậy, vũ trụ ảo (metaverse) đang trở thành xu hướng.

Các thương hiệu lớn như Nike, Adidas, Gucci đã tham gia vào metaverse. Giày thể thao ảo, túi xách và trang phục điện tử liên tục được ra mắt trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ cách metaverse vận hành.

Đội ngũ The Drum cho biết họ đã dành 7 ngày để trải nghiệm, gặp gỡ mọi người trong vũ trụ ảo Decentraland. Nền tảng này được vận hành trên mạng lưới Ethereum. Tại đây nhà đầu tư có thể giao dịch các mảnh đất ảo với nhau.

Công ty giày ảo RTFKT trên Decentraland được Nike mua lại vào tháng 12/2021. Ảnh: RTFKT.

Kỷ lục thế giới về giá đất ảo thuộc về Decentraland khi tập đoàn Metaverse Group, tổ chức kinh doanh bất động sản trên metaverse đã mua một mảnh đất với giá 2,43 triệu USD vào tháng 11/2021.

Tính cộng đồng và sáng tạo được đề cao

Người chơi trong game Decentraland thường tập trung tại các địa điểm diễn ra sự kiện hoặc khu vực có khung cảnh đẹp. Họ hay bàn tán về việc đầu tư token không thế thay thế (NFT), nói chuyện phiếm hoặc cùng nhau chinh phục các màn chơi. Tuy nhiên cũng có nhiều khu vực vắng vẻ, không có nhiều tài nguyên và công trình.

Cộng đồng Decentraland hoạt động mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội như Reddit hay Discord. Họ thường chia sẻ cho nhau những địa điểm đẹp và quảng bá các sự kiện tặng NFT.

Discord là nền tảng giao tiếp được nhiều dự án metaverse lựa chọn. Ảnh: Axie Infinity.

NFT là đoạn mã duy nhất gắn với quyền sở hữu một vật phẩm kỹ thuật số nào đó. NFT được lưu trữ trên mạng lưới blockchain.

Nếu người chơi sở hữu một mảnh đất, họ có thể làm bất cứ điều gì. Decentraland cho phép người chủ đất biến hóa quang cảnh trên khu đất của mình theo ý thích qua chức năng xây dựng (Builder). Đây là tính năng thu hút người dùng và khơi gợi sự sáng tạo. Nếu vận dụng tốt trí tưởng tượng của mình và dựng nên các công trình đẹp, người dùng có thể được thưởng token của dự án là MANA.

Nhờ vào cơ chế tự trị phi tập trung (DAO), chủ đất và các nhà đầu tư sở hữu MANA có quyền biểu quyết và ra quyết định các chính sách và định hướng phát triển. Đối với lĩnh vực blockchain, số đông luôn nắm quyền lực.

Thách thức và cơ hội

Decentraland là nền tảng đồ họa 3D được vận hành trên mạng lưới Ethereum. Các nhân vật ảo trong game có thể di chuyển khắp mọi nơi. Hiện tại, ai cũng có thể tham gia trải nghiệm Decentraland hoàn toàn miễn phí trên nền tảng web.

Điểm yếu của trò chơi này nằm ở việc chỉ hỗ trợ chơi trên máy tính hệ điều hành Windows và MacOS. Decentraland chưa được tích hợp trên các thiết bị kính thực tế ảo. Điều này là điểm hạn chế so với các vũ trụ ảo của Facebook hay Baidu.

Nhiều vũ trụ ảo trên blockchain khác như Sandbox, Cryptovoxels hay Somnium cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Tập trung tích hợp các dòng kính thực tế ảo và nâng cao trải nghiệm người dùng thông qua việc giảm bớt thao tác trở thành yếu tố quyết định. Các dự án metaverse đang dồn nguồn lực để giải quyết 2 vấn đề trên.

Một địa điểm bên trong nền tảng Decentraland. Ảnh: Decentraland.

Các thương hiệu lớn đang mở rộng sự hiện diện của mình trên Decentraland. Nhiều tổ chức đang nghiên cứu và triển khai các hoạt động như tổ chức sự kiện, họp hành, mua sắm đất đai và nhà cửa, hoàn toàn trên thế giới ảo.

Ngày càng nhiều công ty được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các thương hiệu phát hành sản phẩm lên metaverse. Admix, nền tảng cho phép người dùng kéo thả để thiết kế bảng quảng cáo trong thế giới ảo. Boson Protocol, thuật toán được tích hợp vào Decentraland hỗ trợ người dùng mua bán các sản phẩm thật. Người mua sẽ sở hữu một NFT đại diện cho quyền sở hữu vật phẩm đó.

Decentraland chỉ mới được phát hành từ tháng 2/2020 nên vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển. Web3 và metaverse với các cơ chế hỗ trợ người dùng được tự do sáng tạo và thật sự sở hữu những gì mình tạo ra hứa hẹn giải quyết các hạn chế của Web2. Thế hệ Internet hiện tại hầu hết thuộc quyền sở hữu của các đại gia công nghệ đã ngăn cản sự sáng tạo của cộng đồng.

Nguồn : The Drum