Multicoin Capital “chôn chân” một nửa vốn từ khủng hoảng FTX

Dường như hệ lụy từ thảm họa thanh khoản FTX vẫn chưa dừng lại, với những diễn biến và phát hiện chấn động được công bố hôm nay. 

Multicoin Capital “chôn chân” một nửa vốn từ khủng hoảng FTX

Ông lớn quản lý tài sản tiền mã hóa Multicoin Capital đã mất trắng một nửa số vốn chỉ trong vòng hai tuần qua, Blockworks đưa tin. 

Multicoin Capital đã mất 55% tài sản – khoản thiệt hại tồi tệ nhất trong lịch sử phát triển của tổ chức, trích ba nguồn thạo tin. Con số này chưa bao gồm các khoản đầu tư kém thanh khoản. 9,7% tài sản của quỹ bao gồm tài khoản phái sinh đang bị kẹt lại trên FTX.

Multicoin được biết đến là một trong những nhà quản lý đầu tư lớn và lâu đời nhất, dường như đã sẵn sàng đưa vị thế đầu tư vào FTX về số 0 tròn trĩnh, song quyết định cuối cùng sẽ thuộc về kiểm toán viên và quản trị viên của quỹ.

Tuy nhiên, Multicoin sẽ không đóng cửa hoặc chuyển đổi sang hoạt động giao dịch độc quyền. Tổ chức đang trong quá trình cải tiến hoạt động và cơ sở hạ tầng cũng như nỗ lực giảm thiểu rủi ro đối tác.

Token SOL của Solana cũng là yếu tố gây ra mất mác cho Multicoin Capital. Hệ sinh thái từng hùng mạnh dưới tay cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đã bị ảnh hưởng và chịu cảnh bán tháo trong những tuần qua. Ngoài ra, Multicoin cũng bị ảnh hưởng từ Mango hệ Solana, cổ phần vốn chủ sở hữu của FTX US và các hợp đồng phái sinh. 

Tính đến 06/11, Multicoin đã giữ khoảng 13% tài sản trên FTX. Trước khi FTX đình chỉ rút tiền vào ngày 08/11, Multicoin đã kịp thu hồi 24% tài sản trên sàn giao dịch, song vẫn chưa rõ là bao nhiêu.

Ngoài Multicoin Capital, đã có hàng loạt các tổ chức khác bị liên đới hoặc mất tiền từ FTX. Hôm qua, công ty cho vay Genesis Trading và ứng dụng gửi tiền Gemini Earn đã chặn rút tiền vì kẹt khoảng 175 triệu USD trên FTX. Trong 24h qua, đã có đến 850 triệu USD rút khỏi sàn. Nhiều ông lớn sau đó như Binance và MakerDAO đã đăng đàn trấn an người dùng. Ngoài ra, B2C2 đã ngỏ lời mua lại các khoản vay của Genesis Trading, song chỉ một phần.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: