Music NFT là gì? Ảnh hưởng của NFT đến ngành công nghiệp âm nhạc 2022

NFT đang hoàn toàn chiếm thế giới bằng cơn bão. Tất cả mọi thứ từ tác phẩm nghệ thuật và các mặt hàng trò chơi điện tử đến thẻ giao dịch và video clip đã được mã hóa duy nhất và gán không gian riêng của chúng trên các mạng blockchain bảo mật cao khác nhau. Ngay cả Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey cũng đã vào cuộc, bán Tweet đầu tiên dưới dạng NFT với giá 2,9 triệu USD. Chỉ sau đó là điều tiếp theo để chuyển sang không gian kỹ thuật số thịnh vượng này sẽ là những sáng tạo âm nhạc.

Music NFT là gì?

Music NFT là một phần của phương tiện truyền thông; đây có thể là một album, một bài hát, một đoạn clip ngắn (hoặc tiểu phẩm) hoặc bất kỳ dạng tài liệu âm nhạc nào khác có thể được tải lên máy tính. Khi trở thành nhạc NFT, chất liệu này đã được chính các nghệ sĩ ký kỹ thuật số, làm cho nó trở nên đặc biệt và cá nhân, và đánh dấu nó bằng một biểu tượng của sự quý hiếm. Cũng giống như các tài liệu có chữ ký trong thế giới vật chất, sự quý hiếm là thứ mang lại giá trị cho âm nhạc NFT; ít nhất, khi được kết hợp với nhu cầu đối với phương tiện truyền thông hoặc nghệ sĩ được đề cập. Trên thực tế, giống như mỗi tác phẩm có chữ ký thực sự đại diện cho sự sáng tạo độc nhất vô nhị (trong khi hai tác phẩm có thể giống nhau, mỗi tác phẩm đều đặc biệt do mối quan hệ với chủ sở hữu), Music NFT hoàn toàn độc đáo trong chúng tôi.

Music NFT là gì?

Đây là những gì phần ” không thể thay thế ” của một Music NFT thực sự đề cập đến. Mặc dù các mã thông báo có thể thay thế (như Bitcoin ( BTC ) hoặc đồng đô la, chẳng hạn) được sản xuất hàng loạt và có tính thanh khoản cao, có nghĩa là chúng có thể được giao dịch để lấy một tài sản có giá trị tương đương theo thỏa thuận ngay lập tức, nhưng các mã thông báo không thể thay thế được thì không. Điều này là do chúng là một lần và (như đã giải thích trước đó) giá trị của chúng dựa trên nhu cầu – bởi vì cung của chúng theo nghĩa đen là cố định cho một.

Music NFT và bất kỳ dạng NFT hoặc tiền điện tử nào khác cho vấn đề đó, đều được bảo mật thông qua mã hóa mạng blockchain. Để sử dụng tương tự chữ ký như trước đó, điều này có nghĩa là blockchain về cơ bản hoạt động như một sổ cái chính thức giải thích tính xác thực của mỗi mảnh có chữ ký. Vì vậy, trong khi hàng giả vẫn tồn tại trong không gian kỹ thuật số, tính hợp pháp của một album “có chữ ký” của Music NFT, theo một số cách, dễ chứng minh hơn một album có chữ ký.

Làm thế nào một bài hát có thể trở thành một NFT?

Những người mới bắt đầu với ý tưởng về tiền điện tử có thể khó hiểu cách một phần của phương tiện truyền thông dễ sao chép, như một bài hát, có thể được biến thành một mã thông báo và được lưu trữ trên một chuỗi khối. Tuy nhiên, điều cơ bản là một nghệ sĩ sẽ tải phần phương tiện mà họ muốn biến thành Music NFT lên một nền tảng trao đổi, sau đó nó sẽ được chuyển đổi thành một đoạn mã được mã hóa. Dưới đây là các bước mà một nghệ sĩ thường làm theo:

Có được một ví tiền điện tử có khả năng lưu trữ các mã thông báo không thể thay thế. Đây thường là các mã thông báo Ether ( ETH ), mặc dù có cuộc thảo luận về việc NFT và các hợp đồng thông minh sẽ được thêm vào mạng blockchain Bitcoin vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần. Chọn một nền tảng. Có rất nhiều Music NFT ngoài kia sẽ vui vẻ “đúc” (hoặc chuyển đổi thành mã được bảo mật bằng blockchain), vì vậy có rất nhiều sự lựa chọn. Kết nối ví với nền tảng. Tạo tài khoản, làm theo các bước để tạo NFT, sau đó tải lên và chuyển đổi phương tiện. Trả phí. Để đúc một mã thông báo (ít nhất là với ETH), người dùng sẽ phải trả một khoản phí được gọi là phí “gas” . Liệt kê NFT nhạc mới được đúc trên bất kỳ sàn giao dịch NFT nhất định nào , phân bổ giá và bán nó.

NFT Music Marketplaces: Làm thế nào để đầu tư vào Music NFT?

Hiện tại, thị trường Music NFT có tính cạnh tranh cao ; với nhiều tổ chức khác nhau chiến đấu để giành quyền bảo đảm bản quyền kỹ thuật số từ các nghệ sĩ và phân phối tài liệu mới, độc đáo và có lợi nhuận cao mà họ đang tạo ra. Trên thực tế, có rất nhiều công ty đang chiến đấu trong lĩnh vực này mà chúng tôi không thể đề cập hết ở đây. Vì vậy, nhanh chóng, đây là một số nền tảng bán hàng và danh sách NFT đáng chú ý, không theo thứ tự cụ thể:

Audius : Một nền tảng chia sẻ và phát trực tuyến Music NFT dựa trên blockchain, Audius đã được hỗ trợ bởi các nghệ sĩ như Katy Perry , The Chainsmokers và Jason Derulo . OpenSea : Một trong những nền tảng hàng đầu cho hàng hóa và tài sản kỹ thuật số, nhiều dạng NFT khác nhau được tiếp thị và bán trên mạng của OpenSea. Bondly: Được coi là người tiên phong trong thế giới Music NFT, Bondly đã và đang làm việc cùng với tất cả các loại nghệ sĩ để đảm bảo quyền đối với tác phẩm của họ – bao gồm cả rapper người Canada gốc Tory Lanez . Phòng trưng bày NFT: Một thị trường NFT được xây dựng trên Hive, Phòng trưng bày NFT là một chuỗi khối nhanh và tương đối rẻ được thiết kế đặc biệt cho các nhà sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số. YellowHeart: Có trụ sở và được tạo ra tại New York (Mỹ), YellowHeart là một nền tảng sưu tầm blockchain NFT do chính các nghệ sĩ âm nhạc xây dựng.

Không thể quên rằng để mua Music NFT, người ta phải thiết lập một ví tiền điện tử kỹ thuật số có khả năng lưu trữ ETH – vì phần lớn các giao dịch NFT dựa trên mạng Ethereum . Khi điều này đã được thực hiện, nó chỉ đơn giản là một câu hỏi mua ETH và tìm một nền tảng NFT để bắt đầu đặt giá thầu. Music NFT thường được bán thông qua một loại hệ thống đấu giá, trong đó giá thầu sẽ được đặt trên mặt hàng được đề cập và người chiến thắng được tuyên bố vào thời điểm được phân bổ trước đó bởi người bán hoặc nền tảng đấu giá.

Album NFT là gì và Nhịp điệu NFT là gì?

Cũng như các bài hát, bất kỳ dạng phương tiện âm nhạc kỹ thuật số nào đều có thể được chuyển đổi thành một phần mã an toàn và được mã hóa, sau đó được lưu trữ và xác thực trên một chuỗi khối. Mặc dù các tùy chọn để mã hóa âm nhạc không thay thế được hầu như vô hạn (video nhạc, bản nhạc đã viết, tác phẩm nghệ thuật album, v.v.), hai trong số các hình thức âm nhạc phổ biến hơn có thể được tạo thành NFT và bán cho người trả giá cao nhất là:

Music NFT – album: Toàn bộ bộ sưu tập các bài hát khác nhau (thường từ 12 đến 20), tất cả được nhóm lại với nhau và được mã hóa thành một phần phương tiện duy nhất trên một chuỗi khối. Music NFT về cơ bản là phiên bản kỹ thuật số của một album có chữ ký tay (hoặc có chữ ký).

Music NFT – beat: Điều này hơi phức tạp hơn để hiểu, đặc biệt là đối với những người mà trước đây không phải là người hâm mộ của hip-hop. Nhịp NFT là một nhạc cụ hay còn gọi là nhạc đệm, thường dành cho giọng hát nhưng không có giọng hát nào trong bản ghi âm. Lý do NFT beat là một ý tưởng thú vị và sáng tạo vì nó mang lại cho các nhà sản xuất âm nhạc cơ hội bán các sáng tạo của họ trực tuyến mà không sợ bị vi phạm bản quyền. Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với tất cả các nền âm nhạc, nhưng đặc biệt là đối với các nhà sản xuất beat và thiết kế nhạc cụ tự do và độc lập. Trên thực tế, như chúng ta sẽ thấy ở phần tiếp theo, đây cũng có thể là một vấn đề nghiêm trọng với NFT dựa trên âm nhạc. Mối nguy liên quan đến Music NFT và Quyền sở hữu Music NFT là gì?

Có một số nguy cơ tiềm ẩn cần xem xét khi quyết định có nên dấn thân vào thế giới âm nhạc sở hữu NFT hay thậm chí là sở hữu NFT nào không. Những mối quan tâm này đã được thu hẹp xuống chỉ còn bốn ở đây, vì người ta hy vọng rằng các vấn đề môi trường phát sinh từ giao dịch NFT sẽ được giảm thiểu nhờ chuỗi khối Ethereum chuyển sang hệ thống bằng chứng cổ phần ( PoS ). Đó là:

Vi phạm bản quyền: Một khía cạnh quan trọng khác cần xem xét khi đánh giá những rủi ro và thách thức tiềm ẩn trong đầu tư NFT dựa trên âm nhạc là các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ. Điều cực kỳ quan trọng là phải thực hiện trách nhiệm giải trình khi mua Music NFT để đảm bảo rằng người bán thực sự sở hữu các quyền đối với hàng hóa kỹ thuật số đang được bán. Điều này thường được thể hiện rõ ràng trong siêu dữ liệu liên quan của hợp đồng thông minh cơ bản.

Thiếu quy định: Như với nhiều tài sản tiền điện tử, khía cạnh quản lý của Music NFT (và thậm chí chỉ NFT nói chung cho vấn đề đó) có thể thể hiện một chút vùng xám hợp pháp. Điều này có nghĩa là các khoản đầu tư hiếm khi được bảo vệ bên ngoài blockchain và phải tuân theo cả những thay đổi về luật và sự khác biệt về địa lý (ví dụ: EU có thể có các quy định khác về thương mại NFT so với Hoa Kỳ).

Rủi ro về bảo trì và hợp đồng thông minh: Vì hợp đồng thông minh là một phần không thể thiếu trong cách thức hoạt động của NFT, nên có những rủi ro liên quan và những điểm yếu của chúng có thể bị khai thác bởi những tin tặc có kinh nghiệm.

Thị trường biến động: Cũng giống như nhiều hình thức giao dịch tiền điện tử khác , giao dịch Music NFT rất dễ biến động và có thể biến động nhanh chóng và bất ngờ, theo cả hai hướng. Những nghệ sĩ nổi tiếng nào đã sớm trở thành người chấp nhận văn hóa Music NFT?

Kể từ khi ý tưởng sáng tạo NFT lần đầu tiên trở thành xu hướng chủ đạo, đã không thiếu các nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng khác nhau và các ngôi sao mạng xã hội nhảy trên chuyến tàu chở hàng Music NFT. Trong khi một số người coi không gian này như một bệnh dịch xâm lấn khi ghi âm kỹ thuật số, hầu hết đã nhanh chóng nhận ra tiềm năng cho sự thay đổi quyền lực trong ngành công nghiệp âm nhạc; một ngành công nghiệp chứng kiến ​​các doanh nghiệp quy mô lớn bỏ túi phần lớn tiền bản quyền của nghệ sĩ trong nhiều năm. Với việc tạo mã thông báo không thể thay thế âm nhạc cho phép các nghệ sĩ thu hẹp khoảng cách và bán phương tiện truyền thông của họ trực tuyến cho người hâm mộ của họ trực tuyến mà không cần trung gian, lựa chọn đáng chú ý và đa dạng của những người ủng hộ được mong đợi bao gồm những cái tên như:

Kings of Leon NFT: Được tạo ra như một album NFT đầy đủ âm nhạc đầu tiên, Kings of Leon đã phát hành NFT “When You See Yourself” vào ngày 5 tháng 3 năm 2021.

Gorillaz NFT: Được công bố vào ngày 26 tháng 3 năm 2021, Gorillaz đã nhanh chóng tham gia vào thị trường tiền điện tử âm nhạc mới – ban nhạc nổi tiếng sẽ phát hành một số bộ sưu tập NFT kỷ niệm 20 năm album đầu tay cùng tên của họ.

Tory Lanez NFT: Rapper từng đoạt giải thưởng đã thể hiện một loạt ba bài hát chưa được phát hành trước đó, trước khi công bố dự án album NFT có tên “When It’s Dark”. Album tụt hạng vào ngày 10 tháng 8 năm 2021 với nhiều đánh giá trái chiều và ít được tán thưởng.

Aphex Twin NFT: Nghệ sĩ điện tử người Anh và huyền thoại âm nhạc Aphex Twin đã bán một trong những tác phẩm nghệ thuật gắn liền với âm nhạc của mình vào ngày 14 tháng 3 năm 2021, hứa sẽ quyên góp một phần lợi nhuận cho các dự án nuôi trồng từ thiện nhằm bù đắp bất kỳ thiệt hại nào do khí hậu gây ra bởi blockchain sử dụng công nghệ.

Deadmau5 NFT: Nhà sản xuất âm nhạc điện tử Joel “ deadmau5 ” Zimmerman đã mạo hiểm hơn nữa vào metaverse với một bộ sưu tập NFT khác, “head5” vào tháng 11 năm 2021. Hoàn toàn dựa trên tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ video âm nhạc “Pomegranate” của chính anh ấy, Joel không xa lạ gì với NFT thế giới, đã phát hành các bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật khác, không liên quan đến âm nhạc trong quá khứ. Kết luận

Music NFT đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Cho dù bạn là một nghệ sĩ đã thành công đang tìm cách tạo ra một kết nối mới, trực tiếp với vô số người hâm mộ của mình hay một nhạc sĩ underground độc lập đang tìm cách đưa tên tuổi của bạn ra ngoài thị trường, thì không gian này đều thú vị và đột phá. Music NFT cho phép tạo ra một dòng doanh thu mới, một cách để nghệ sĩ thể hiện chữ ký của họ trên khía cạnh kỹ thuật số trong sự nghiệp thu âm của họ và cho một kỷ nguyên mới của các ngôi sao ca nhạc để ghi dấu ấn của họ vào ngành công nghiệp âm nhạc và tiền điện tử.