Mỹ điều tra Sam Bankman-Fried về việc “dàn dựng” cú sập LUNA-UST

Dường như làn sóng pháp lý và điều tra vẫn chưa thể buông tha Sam Bankman-Fried, FTX cũng như công ty chị em Alameda Research. 

Mỹ điều tra Sam Bankman-Fried về việc “dàn dựng” vụ sập LUNA-UST

Mỹ điều tra SBF về sự sụp đổ của LUNA – UST

Công tố viên liên bang đang điều tra nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried, cáo buộc ông thao túng thị trường trong cú sập đổ kinh hoàng của LUNA-UST, tờ New York Times đưa tin.

Hai nguồn thạo tin cho rằng cựu chủ sàn FTX đã ‘lái’ giá UST và LUNA, hai đồng tiền để lại vô vàn hệ lụy đau thương vào tháng 05/2022, từ đó tạo chuỗi đổ vỡ dây chuyền lan sang Three Arrows Capital, Voyager Digital, Celsius Network mà mới nhất là thảm họa tồi tệ không kém từ FTX

Song cuộc điều tra trên vẫn còn khá ít dữ liệu để đi đến kết luận. Báo cáo có trích dẫn một tuyên bố của Bankman-Fried rằng ông “không chấp nhận bất kỳ sự thao túng thị trường nào và chắc chắn không bao giờ làm việc này”.

Sau khi New York Times đưa tin, đích thân CEO Terraform Labs Do Kwon và nhà sáng lập Three Arrows Capital Zhu Su đã đăng tải lập trường của mình. Tuy nhiên, Zhu Su chỉ dẫn lại tin SBF bị điều tra vì dàn dựng giao dịch gây ra chuỗi domino LUNA- UST. 

Trong khi đó, Do Kwon lại lên tiếng tố cáo Genesis trong quá khứ đã tiếp tay, chuyển khống 1 tỷ USDT cho SBF và Alameda Research để ‘hạ bệ’ tổ chức của mình. Một câu hỏi khác được CEO Kwon đặt ra là Alameda đã làm gì với khoản vay nóng lên đến 9 con số bằng Bitcoin từ Voyager vào ngay thời điểm UST mất peg, theo hồ sơ phá sản. Vị CEO lên giọng với nghi vấn Alameda ‘short/ bán khống BTC’ để dìm chết Luna Foundation Guard (LFG).

CEO Terraform Labs kết luận rằng chính Alameda là thủ phạm bắt đầu cho chuỗi sự cố tháng 2/2021 và cần được phơi bày ra ánh sáng. Ông cho rằng tổ chức chị em của FTX đã bán 500 triệu USD rút cạn bể thanh khoản trên Curve liên quan đến cuộc khủng hoảng MIM. 

Nhân viên FTX bị tra hỏi

Ngoài ra, cơ quan thực thi pháp luật liên bang cũng đang liên lạc với cựu nhân viên FTX, phục vụ cho công tác điều tra hình sự sàn giao dịch và quỹ đầu cơ chị em Alameda Research, hai nhân sự công ty xác nhận với The Block

Tuy nhiên, chính quyền liên bang chỉ yêu cầu cung cấp thông tin, chứ không phát lệnh hầu tòa. Song, các nhân viên đã không tiết lộ những gì cơ quan này đang tìm kiếm.

Các động thái trên chỉ là một phần nhỏ của cuộc điều tra trên diện rộng đang bủa vây FTX, với sự nhập cuộc của Bộ Tư pháp (DOJ), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và các cơ quan quản lý nhà nước. Theo luật sư phá sản, tân CEO của FTX John Ray III cũng đang nỗ lực hợp tác với chính quyền các cấp. 

Bankman-Fried đã bác bỏ những tuyên bố của Ray và luật sư công ty trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nhưng lại cho rằng mình nhớ nhớ quên quên về những gì đã diễn ra.

Trong sáng nay, Ủy ban Thượng viện đã gửi lời mời Bankman-Fried ra điều trần vào tuần tới, liền kề lịch hẹn với Hạ viện. Song Sam đã từ chối khéo Hạ viện và hai cơ quan chuẩn bị sẵn trát hầu tòa, nếu anh “tự nguyện vắng mặt”. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: