Near Protocol chuẩn bị lập nhóm phát triển riêng để thúc đẩy khả năng quản trị DeFi

Thừa thắng xông lên tại sự kiện NEARCON 2022, Near Protocol (NEAR) tiếp tục có những tiết lộ phát triển mới đáng chú ý, đặc biệt là tham vọng thành lập một nhóm phát triển dành cho các tiêu chuẩn tự quản trị.

Near Protocol chuẩn bị lập nhóm phát triển riêng để thúc đẩy khả năng quản trị DeFi

Với diễn biến tại NEARCON 2022 – sự kiện lớn nhất trong năm của Near Protocol đang thu hút được nhiều sự quan tâm cộng đồng nhà đầu tư, dự án đã đưa ra ý tưởng mới ​​mang tên là Near Digital Collective (NDC) nhằm phi tập trung hóa các quyết định của hệ sinh thái bằng cách biểu quyết ngay trên chính blockchain Near. Động thái này được đội ngũ khẳng định sẽ làm cho cộng đồng NEAR trở nên minh bạch hơn và công bằng hơn.

Mặc dù NDC sẽ thực hiện trên blockchain và NEAR đã được dành riêng để hoạt động như token quản trị cho tập thể, nhà đồng sáng lập dự án Illia Polosukhin đã tránh gọi sáng kiến này là DAO theo góc nhìn cá nhân mình.

“Tôi thường nghĩ về các thuật ngữ blockchain, vì vậy NDC giống một giao thức về cách mọi người tương tác và đưa ra quyết định. Và sau đó chúng tôi mã hóa chúng trong các hợp đồng thông minh, một phần sẽ được hệ thống hóa trong khung luật của Near và phần còn lại thuộc các quy trình được xây dựng xung quanh NDC.”

Đối với khung luật mới, Polosukhin giải thích rằng NDC sẽ làm việc để tạo ra và phê chuẩn một loạt các giá trị được chia sẻ, quyền cơ bản cho tất cả các thành viên cộng đồng. Đội ngũ cũng sẽ thiết lập những khuôn khổ, kế hoạch quản trị, cấu trúc pháp lý bổ sung để giảm thiểu rủi ro và xuất bản các hướng dẫn tham gia để hạn chế các hành vi xấu từ các thành viên cộng đồng có thể gây hại cho mạng.

Cuối cùng, Polosukhin cho biết thêm trong khi nhóm “lập pháp” NDC có 40 thành viên cho đến nay, Near cũng đang tìm cách thu hút các bên quan tâm từ các lĩnh vực khác nhau từ khoa học chính trị đến luật pháp tham gia vào nhóm. Hệ sinh thái NEAR hiện có khoảng 550.000 thành viên cộng đồng, 4.000 trong số đó là các nhà phát triển.

Song, đây là tiết lộ mới nhất của NEAR sau khi dự án đã có hai bước phát triển lớn vào đầu tuần này đồng hành cùng sự kiện NEARCON 2022 là ra mắt quỹ đầu tư mới 100 triệu USD, tham vọng đẩy mạnh mảng giải trí Web3 cũng như chính thức trở thành blockchain thứ 13 được Tether gửi gắm niềm tin triển khai USDT.

Vào thời điểm thực hiện bài viết, giá NEAR đã có đôi chút giảm nhẹ so với cú tăng “nóng” vào ngày 12/09 và đang giao dịch xung quanh 5,01 USD.

Biểu đồ 1H giá NEAR/USDT. Nguồn: Binance