Nên ưu tiên phân bổ vốn vào những coin nào để danh mục đầu tư tránh tổn thất lớn?

Lý thuyết đầu tư hiện đại đề cao chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro khi biến động mạnh xảy ra. Tuy nhiên, đối với Crypto thì hầu hết các token và coin đều đồng biến. Nhưng biên độ biến động giữa các loại coin lại rất khác nhau.

Sau đây là vài thống kê biến động của các nhóm coin để nhận biết những nhóm nào giữ giá tốt nhất.

Token của sàn giao dịch giữ giá tốt hơn cả Bitcoin

Token/coin của riêng các sàn giao dịch cũng không tránh khỏi suy giảm đầu năm đến nay. Nhưng đây lại là nhóm giữ giá tốt.

So sánh biên độ giữa BNB – BTC – ETH. Nguồn: Arcane Research

Ví dụ (biểu đồ trên) cho thấy trong tuần gần đây nhất, giá BNB giảm 3% trong khi BTC giảm 4% và ETH giảm 5%.

So sánh biên độ biến động giữa các nhóm coin/token từ đầu năm đến nay. Nguồn: Arcane Research.

Những đồng crypto của sàn giao dịch (BNB, FTT…) lại giữ giá tốt hơn cả Bitcoin và là nhóm giữ giá tốt nhất thị trường. Exchange Tokens không chỉ đóng vai trò như token đại diện cho sàn nhưng còn cho cả hệ sinh thái được xây dựng trên đó. Điều này khiến cho token của sàn ngày càng trở nên quan trọng trong thị trường.

Điều thú vị là nhóm coin riêng tư (XMR, ZEC…) tìm được chỗ đứng riêng bằng triết lý phát triển riêng biệt. Có lẽ chính vì điều đó mà nhóm này vẫn giữ được niềm tin của người dùng và nhà đầu tư. Thử nghĩ, khi những áp chế từ chính phủ gia tăng để kiểm soát quyền riêng tư trong giao dịch crypto, thì nhóm coin này sinh ra như sự đối trọng nhằm đáp ứng cho xu thế ẩn danh đến mức tối đa. Các Altcoin Mid Cap và DeFi thậm chí không thể giữ giá tốt như Privacy Coin.

Nhóm Altcoin Small Cap giảm mạnh, gây thiệt hại lớn cho danh mục đầu tư

Những dự án Altcoin có vốn hóa thấp lại chính là những đối tượng gây thiệt hại cho danh mục đầu tư nhất.

So sánh các nhóm Altcoin. Nguồn: Arcane Research.
  • Nếu giai đoạn downtrend, càng giữ nhiều Altcoin Small Cap và Mid Cap trong danh mục thì sự thiệt hại càng lớn. Những token/coin trong lĩnh vực DeFi thường tăng theo phong trào sau đó suy giảm rất nhanh, đến mức các nhà đầu tư không kịp cơ cấu danh mục.
  • Biểu đồ trên cho thấy các Altcoin Low Cap và Mid Cap đã giảm trung bình 30% trong tháng qua. Mức giảm này gấp đôi Bitcoin và các Altcoin Large Cap.

Như vậy, để danh mục đầu tư tránh tổn thất lớn, giai đoạn này nhà đầu tư cần cơ cấu về Bitcoin, token của sàn giao dịch, các Altcoin Large Cap, các Privacy Coin và dĩ nhiên là stablecoin nếu muốn chờ cơ hội. Các Altcoin thuộc nhóm DeFi hay Low Cap không nến chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER