Netflow của Bitcoin tăng mạnh trở lại trong tuần cuối tháng 9

Netflow của Bitcoin (BTC) liên tục âm từ tháng 6, nhưng đến những ngày cuối tháng 9 này đã dương trở lại và lập mức cao mới trong năm. Điều này có ý nghĩa dự báo ra sao?

Inflow đang mạnh hơn Outflow

Netflow là hiệu số giữa lượng Bitcoin nạp lên sàn (Inflow) và lượng Bitcoin chuyển khỏi sàn (Outflow). Netflow dương và càng tăng cao chứng tỏ Inflow đang mạnh hơn Outflow và chiếm ưu thế. Điều này thoạt nhìn sẽ gây áp lực bán lớn cho thị trường.

Netflow của Bitcoin trong hai năm qua. Nguồn: glassnode.

Dữ liệu từ glassnode cho thấy, netflow của Bitcoin của tuần cuối tháng 9 đã lập mức cao nhất kể từ hồi tháng 6 năm ngoái đến nay. Việc netflow tăng cao này chấm dứt chuỗi 3 tháng liên tiếp netflow liên tục âm.

Sau một quý chờ đợi, giá Bitcoin không thể hiện động thái phục hồi có thể đã làm thay đổi thái độ của các nhà đầu tư. Họ bắt đầu chuyể BTC lên sàn trở lại, điều này gia tăng áp lực bán. Tuy nhiên, đây không phải là hệ quả duy nhất.

Hệ quả của việc netflow Bitcoin tăng cao là gì?

Netflow âm hay dương không thể hiện toàn bộ tình trạng nạp/rút. Để quan sát được khách quan hơn, cần kết hợp quan sát với Flows Sum (tổng nạp + rút).

Cụ thể, cần quan tâm Netflow tăng là tăng trong bối cảnh Flows Sum thế nào? Nếu trong bối cảnh Flows Sum tăng cao (chấm màu cam để đỏ đậm) thường là những thời điểm nhạy cảm mang ý nghĩa thay đổi cục diện thị trường.

Bitcoin Flow Sum và Netflow. Nguồn: Bitcoin Magazine Pro.
  • Quá khứ cho thấy, Netflow tăng mạnh khi Flows Sum cũng tăng nóng thì sẽ rơi vào trạng thái: cơn hoảng loạn cuối hoặc cơn FOMO cuối của một giai đoạn. Nó cho thấy các nhà đầu tư quá sợ hãi nên đã chuyển BTC lên sàn để bán ra (T1/2019 và T5/2021), hoặc đã thỏa mãn với khoản lợi nhuận khủng nên chuyển lên sàn để chốt lời (T6/2019).
  • Hiện tại cho thấy, Flows Sum ở vùng màu cam, chưa phải đỏ đậm. Nghĩa là số đông (hoặc cá voi) đã bắt đầu hành động nhưng chưa ồ ạt. Đồng thời với lượng Inflow hơn 78,000 BTC tuần cuối tháng 9 dự báo áp lực bán sẽ duy trì và tăng dần trong tuần đầu tháng 10.

Bất kể giá Bitcoin trong ngắn hạn biến động ra sao, nhưng trong đa phần thời gian, khi nào Flows Sum tăng mạnh kết hợp với Netflow dương thì thị trường thường sẽ giảm mạnh sau đó.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN