Nexo nộp phạt 45 triệu USD cho SEC vì không đăng ký sản phẩm cho vay

SEC đã đưa ra mức phạt 45 triệu USD đối với nền tảng lending Nexo vì chào bán sản phẩm cho vay crypto chưa đăng ký.

Nexo nộp phạt 45 triệu USD cho SEC vì không đăng ký sản phẩm cho vay – Ảnh: CryptoSlate

Nexo đã đồng ý nộp phạt 45 triệu USD cho các cơ quan liên bang và tiểu bang sau khi bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) buộc tội chào bán trái phép sản phẩm kiếm lãi suất (Earn Interest) hồi tháng 09/2022.

Cụ thể, nền tảng lending sẽ đóng cho SEC 22,5 triệu USD tiền phạt và đồng ý ngừng cung cấp sản phẩm kiếm lãi cho nhà đầu tư Mỹ, theo một tuyên bố. Ngoài ra, Nexo cũng đồng ý trả thêm 22,5 triệu USD để hòa giải các cáo buộc tương tự do các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra. Gurbir S. Grewal, Giám đốc bộ phận thực thi của SEC cho biết tài sản crypto không được miễn trừ khỏi luật chứng khoán liên bang.

Trở lại năm 2020, Nexo bắt đầu cung cấp và bán sản phẩm Earn Interest tại Mỹ. Sản phẩm này tạo điều kiện cho nhà đầu tư gửi crypto cho Nexo để đổi lấy một khoản lãi thụ động. Nexo sau đó đã sử dụng tài sản của nhà đầu tư theo nhiều cách để tạo thu nhập cho hoạt động kinh doanh của chính mình và thanh toán lãi suất cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên trước cáo buộc Nexo không thừa nhận hay phủ nhận, mà đã đồng ý ngừng sản phẩm lãi suất, tuân theo Đạo luật Chứng khoán 1933. 

Kosta Kantchev, đồng sáng lập Nexo chia sẻ:

“Chúng tôi tin rằng một bối cảnh pháp lý rõ ràng hơn sẽ sớm xuất hiện và các công ty như Nexo sẽ có thể cung cấp các sản phẩm tạo ra giá trị tại Hoa Kỳ một cách tuân thủ và Mỹ sẽ củng cố hơn nữa vị thế của mình như là động cơ đổi mới của thế giới.”

Nexo cho biết sẽ rời thị trường Mỹ vào tháng 12 năm ngoái, với lý do “thất bại” trong việc đàm phán với các cơ quan quản lý Mỹ.

Mới đây, SEC đã sờ gáy Gemini và Genesis vào ngày 12/01 dưới cáo buộc tương tự Nexo. Giới chuyên gia khi ấy cho rằng những động thái của SEC là tín hiệu cảnh báo cho các sàn giao dịch và tác nhân khác cũng đang cung cấp các sản phẩm mang lại lợi nhuận.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: