NFT là gì và đang thay đổi thế giới như thế nào?

NFT là gì?

Dù đang dần trở nên phổ biến nhưng loại tài sản này vẫn cần thêm những nghiên cứu, theo dõi đến từ các nhà đầu tư cũng như các nhà lập pháp, để xác định mối liên hệ giữ NFT và nền kinh tế số.

Khoảng 3 – 4 năm trở lại đây, chuyển đổi số, kinh tế số trở thành mục tiêu hướng đến của nhiều quốc gia. Theo đó, kinh tế số là việc áp dụng các tiến bộ của công nghệ vào phát triển kinh tế, hay chính là kết quả của công nghiệp 4.0 cùng quá trình chuyển đổi số.

Nhóm cộng tác Kinh tế số của Oxford định nghĩa: “Kinh tế số là nền kinh tế vận hành dựa trên nền tảng công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet”.

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, kinh tế số được định nghĩa là “toàn bộ hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng số và những mô hình kinh doanh mới được tạo ra từ việc áp dụng công nghệ số và dữ liệu số”.

NFT được biết đến với tính độc nhất, không thể hoán đổi và tính hiếm. NFT được coi là một ví dụ về tác động của công nghệ blockchain trong cuộc sống, vượt ra ngoài thị trường tài chính. Mỗi token NFT được đúc có một mã định danh duy nhất, một chủ sở hữu duy nhất, chúng không thể hoán đổi trực tiếp với các token khác.

NFT đang được sử dụng phổ biến trong nội dung kỹ thuật số với âm nhạc, nghệ thuật, tranh ảnh. NFT tạo sức mạnh cho nền kinh tế của những người sáng tạo, nơi người sáng tạo không chuyển quyền sở hữu nội dung của họ cho nền tảng mà họ sử dụng để công khai nội dung đó. Khi người sáng tạo/sở hữu bán nội dung của mình, tiền sẽ chuyển trực tiếp đến họ.

Thậm chí, nếu chủ sở hữu mới sau đó bán NFT, người tạo ra ban đầu có thể tự động nhận tiền bản quyền. Điều này không thể xảy ra với cách đảm bảo sở hữu trí tuệ truyền thống hiện nay. Nó không chỉ gia tăng thu nhập cho những sản phẩm mà vốn dĩ trước đây không được trân trọng và chú ý tới, mà còn thúc đẩy, nâng cao ý thức của cộng đồng về vấn đề bản quyền.

Nhiều dự án đã và đang nghiên cứu việc mã hóa bất động sản, các sản phẩm thời trang, những ấn bản mang tính chất cổ xưa, mang giá trị lớn.

NTF thay đổi thế giới ra sao?

Các lợi ích thông thường của NFT chủ yếu là do các đặc điểm vốn có của blockchain, chẳng hạn như tính bất biến của bản ghi, tự do phát hành, dễ mã hóa, tốc độ giao dịch và khả năng trao đổi tài sản giữa những người dùng. Những đặc điểm này mang lại một loạt lợi ích cho người dùng cá nhân, cụ thể là nhà sáng tạo và nhà sưu tập. 

Đối với những người sáng tạo như nghệ sĩ và nhà phát hành các tài sản độc đáo, NFT bảo vệ bản quyền của họ và cung cấp các chương trình trả phí bản quyền nhờ bán lại tác phẩm của họ trên thị trường thứ cấp. NFT cũng tận dụng công nghệ blockchain để loại bỏ khâu trung gian và mở đường cho bất kỳ nhà sáng tạo nào muốn giới thiệu tác phẩm ra toàn cầu.

Đối với các nhà sưu tập, NFT đóng vai trò như một giấy chứng nhận “ quyền sở hữu” đối với tác phẩm gốc hoặc như một tài sản đầu tư có thể bán lại để thu lợi nhuận. Quan trọng nhất là nhà sưu tập có thể hỗ trợ trực tiếp nhà sáng tạo yêu thích của mình qua các giao dịch nhanh chóng và có thể truy xuất nguồn gốc.

                                                                                                                                             Nguồn: Dautucoin