Ngân hàng Silicon Valley Bank đóng cửa, bị Mỹ tịch thu tài sản

Sau một tuần đầy sóng gió, ngân hàng thương mại lớn thứ 16 nước Mỹ là Silicon Valley Bank đã bị chính quyền Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa và tịch thu tài sản.

Ngân hàng Silicon Valley Bank đóng cửa, bị Mỹ tịch thu tài sản

Theo thông báo của Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ (FDIC), đơn vị này và chính quyền bang California đã quyết định đóng cửa Ngân hàng Silicon Valley Bank, đồng thời tịch thu tài sản.

FDIC cho biết sẽ mở cổng rút tiền cho các khoản tiền gửi đã được bảo hiểm vào thứ Hai tuần sau. Trong khi đó, những khách hàng chưa được bảo hiểm tiền gửi sẽ nhận giấy chứng nhận nợ và chờ cho đến khi FDIC thanh lý tài sản của ngân hàng để được bồi thường.

Thông tin trên chính thức đánh dấu sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, ngân hàng thương mại lớn thứ 16 nước Mỹ với khối tài sản 209 tỷ USD. Một số tờ báo lớn của Mỹ thậm chí đã gọi đây là lần phá sản ngân hàng nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 2008, sánh ngang với Lehman Brothers.

Silicon Valley Bank vào đầu ngày phiên giao dịch ngày 11/03 (giờ Mỹ) cho biết đã gọi vốn thất bại, dẫn đến việc bị các sàn chứng khoán cho ngừng giao dịch để thờ thông báo từ giới chức tài chính.

Như đã được Coin68 tường thuật, ngân hàng Silicon Valley Bank vào đầu tuần này thông báo bán lỗ 21 tỷ USD chứng khoán, đồng thời công bố kế hoạch phát hành thêm 2,25 tỷ USD cổ phiếu nhằm huy động thêm tiền. Giới đầu tư đã ngay lập tức bày tỏ sự quan ngại trước các diễn biến bất ngờ từ ngân hàng, suy đoán rằng nó có thể đang thiếu tiền và quyết định rút tiền ồ ạt.

Giá cổ phiếu SIVB trong khoảng thời gian này liên tục giảm trên 60% trong 3 ngày liên tiếp, càng tiếp nối cơn hoảng loạn trong dư luận Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, song có thể thấy thời gian từ lúc lộ ra vấn đề đến khi bị FDIC can thiệp là chưa đến 5 ngày, ngắn hơn rất nhiều các cuộc khủng hoảng trong năm 2022 của ngành crypto như LUNA-UST hay FTX.

Mối quan tâm lúc này của nhà đầu tư tiền mã hóa là việc có dự án nào, đặc biệt là những đơn vị phát hành stablecoin, giữ tiền trên Silicon Valley Bank hay không, và liệu có ảnh hưởng liên đới đến toàn bộ ngành ngân hàng Mỹ hay không. Giá cổ phiếu của các ngân hàng lớn khác đều ghi nhận mức giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: