Ngân hàng Thế giới World Bank tuyên bố không hỗ trợ “Sango” của Cộng hòa Trung Phi

Ngân hàng thế giới World Bank tuyên bố sẽ không hỗ trợ trung tâm tiền mã hóa Sango của Cộng hòa Trung Phi và bày tỏ quan ngại về việc áp dụng Bitcoin rộng rãi trên đất nước này.

Ngân hàng Thế giới World Bank tuyên bố không hỗ trợ “Sango” của Cộng hòa Trung Phi

World Bank đã cảnh báo về việc Cộng hòa Trung Phi (CAR) hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) như một loại tiền tệ chính thống và thẳng thừng tuyên bố sẽ không hỗ trợ Sango.

Như đã được Coin68 đưa tin, Cộng hòa Trung Phi chuẩn bị khởi động trung tâm đầu tư tiền mã hóa đầu tiên của lụa địa mang tên “Sango”. Đây là động thái tiếp theo của giới chức nước này sau khi chính thức chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp vào tháng trước

Sango được mô tả là một “Crypto Hub”, nơi hội tụ những nhân tài đầu ngành làm việc trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số và là điểm dừng chân của nhiều tổ chức đổi mới sáng tạo blockchain. 

Trung tâm đầu tư này bao gồm các kế hoạch tạo ra một ngân hàng quốc gia kỹ thuật số, một ví tiền mã hóa và cơ sở hạ tầng cho phép thanh toán tài sản được thực hiện bằng Bitcoin, theo một bài thuyết trình trực tuyến mà chính phủ đã phát sóng trên Facebook vào hôm thứ hai.

Theo một nguồn tin khác xác nhận rằng Ngân hàng Thế giới sẽ rót 35 triệu USD vào CAR với mục đích số hóa khu vực công. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của tổ chức đã chia sẻ với Bloomberg rằng khoản tài trợ được phê duyệt gần đây không liên quan đến bất kỳ sáng kiến ​​tiền mã hóa nào và Ngân hàng Thế giới sẽ không hỗ trợ Sango.

Khoản tài trợ trên được công bố vào ngày 05/05, chỉ dành cho việc cập nhật và số hóa hệ thống quản lý tài chính công hiện có, chẳng hạn như cải thiện thanh toán ngân hàng kỹ thuật số.

Vị đại diện Ngân hàng thế giới bày tỏ:

“Chúng tôi lo ngại về tính minh bạch cũng như những tác động tiềm tàng đối với khu vực tài chính và tài chính công nói chung, bên cạnh những bất cập về môi trường khi họ tiến tới việc chấp nhận Bitcoin rộng rãi”.

Việc áp dụng Bitcoin của CAR cũng đã khiến thống đốc Ngân hàng các quốc gia Trung Phi (BEAC) Abbas Mahamat Tolli lên tiếng gay gắt. Trong một bức thư được gửi cho Bộ Tài Chính, Tolli viết: 

“Mục tiêu của việc hợp pháp hóa Bitcoin là thành lập một loại tiền tệ Trung Phi nằm ngoài sự kiểm soát của BEAC hoặc thay thế tiền tệ hợp pháp và nó sẽ gây nguy hại cho sự ổn định tiền tệ”.

Ngày càng có nhiều người không hứng thú với đồng franc CFA – đơn vị tiền tệ fiat chính thức của CAR được gắn với đồng Euro trong nước. Trong khi đó, tỷ lệ chấp nhận tiền mã hóa đã tăng vọt ở Châu Phi. Theo một báo cáo tháng 3 từ sàn giao dịch tiền mã hóa KuCoin cho thấy giao dịch tiền mã hóa đã tăng hơn 2.500% vào năm 2021.

Không rõ tỷ lệ chấp nhận tiền mã hóa trong CAR cụ thể là bao nhiêu. Quốc gia này có tỷ lệ sử dụng Internet chỉ hơn 7% tổng dân số theo dữ liệu từ DataReportal tháng 1/2022, nghĩa là chỉ có khoảng 350.000 người được tiếp cận với Internet mỗi ngày.

Coin68 tổng hợp