Ngân hàng Trung ương Hà Lan phạt Coinbase 3,6 triệu USD

Việc hoạt động chưa đăng ký tại Hà Lan của Coinbase được Ngân hàng Trung ương DNB liệt vào diện “vi phạm rất nghiêm trọng”. 

Ngân hàng Trung ương Hà Lan phạt Coinbase 3,6 triệu USD

Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DNB) cáo buộc sàn giao dịch crypto Coinbase không đáp ứng các thủ tục xét duyệt trước khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng địa phương cho đến ngày 22/09/2022. Theo đó, chi nhánh châu Âu của Coinbase phải chịu phạt hành chính 3,325 triệu euro (khoảng 3,6 triệu USD) cho vi phạm “rất nghiêm trọng” này. 

Được biết Coinbase nộp đơn xin hoạt động vào tháng 09/2020 dưới vai trò là nhà cung cấp dịch vụ sàn và ví, nhưng đã rút đơn vào vài tháng sau đó. Lý do được đưa ra là vì không thể đáp ứng các quy định nghiêm ngặt do DNB đặt ra theo luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, cũng đã áp dụng đối với ngành tiền mã hóa kể từ năm 2020.

Như vậy, Coinbase đã hoạt động không giấy phép từ 15/11/2020 đến 24/08/2022. Cho đến tháng 11/2022, Coinbase mới thực sự được cấp phép. Tuy nhiên, DNB lại lên tiếng rằng sàn giao dịch crypto có lợi thế cạnh tranh hơn khi không phải trả phí giám sát.

Thủ tục đăng ký là một yêu cầu pháp lý bắt buộc để bước chân vào thị trường Hà Lan, lệnh cưỡng chế của DNB cho biết:

“Coinbase đã vi phạm gần hai năm, trong đó số lượng khách hàng Hà Lan cũng tăng gấp đôi. Do đó, mức độ sự việc là rất nghiêm trọng.

Coinbase, với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ tiền mã hóa hoạt động trên toàn cầu, lẽ ra phải nhận thức được các luật và quy định hiện hành. Và hành động của Coinbase là rất đáng trách.”

Đại diện Coinbase bức xúc, công ty không đồng ý đồng thời xem xét quy trình phản đối và khiếu nại đối với cáo buộc này của ngân hàng Hà Lan.

“Hà Lan đã cấp giấy phép hoạt động và không đưa ra bất kỳ ý kiến nào đối với dịch vụ của chúng tôi. Theo đó, Coinbase không nên bị phạt khi vẫn tuân thủ các quy tắc.”

Mức phạt trên đã được tăng lên khá nhiều so với mức phạt cơ bản là 2,18 triệu USD. Nguyên nhân do Coinbase là một trong những sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới cũng như tại thị trường Hà Lan. Theo CoinGecko, khối lượng giao dịch của Coinbase đạt hơn 1,95 tỷ USD trong ngày qua. 

Vào năm ngoái, Binance từng đối mặt với khoản tiền phạt tương tự với cùng lý do và KuCoin cũng đã nhận cảnh báo từ Ngân hàng Trung ương DNB. Hà Lan đồng thời là nơi bắt giữ nhà phát triển nền tảng máy trộn tiền Tornado Cash hồi tháng 08/2022. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: