Nghi vấn sàn Crypto.com “chuyển nhầm” 405 triệu USD ETH cho Gate.io

Các scandal liên tiếp nổ ra trên thị trường crypto, với hai cái tên mới nhất là bộ đôi sàn giao dịch Crypto.com – Gate.io.

Nghi vấn sàn Crypto.com “chuyển nhầm” 405 triệu USD ETH cho Gate.io

Sau khi FTX bị phát hiện thiếu hụt tiền của người dùng, kết cục phải tuyên bố phá sản, CEO Binance Changpeng Zhao đã yêu cầu các sàn giao dịch cùng tung ra bằng chứng nắm giữ tài sản người dùng để củng cố niềm tin trên thị trường.

Theo thông tin đăng tải ngày 10/11, Binance đang bảo quản khoảng 70 tỷ USD các đồng tiền BTC, ETH, USDT, BUSD, USDC và BNB. Số tiền này chưa thống kê các altcoin khác, vốn được sàn hứa sẽ sớm công bố.

Nhiều nền tảng khác như Deribit, Bitget, Gate.io, Crypto.com, Bybit, AAX, Kucoin, OKX, Huobi/Poloniex,.. đều tuyên bố hưởng ứng lời kêu gọi của Binance và sẽ công bố tài sản dự trữ của người dùng.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 13/11, cộng đồng tiền mã hóa lại phát hiện một sự thật chấn động về Crypto.com và Gate.io. Cụ thể, sau khi hai nền tảng này công bố địa chỉ ETH, có người đã phát hiện những giao dịch chuyển ETH qua lại khổng lồ giữa 2 sàn.

Vào ngày 21/10, địa chỉ ví ETH mà Crypto.com mới công bố đã gửi 320.000 ETH (405 triệu USD) đến địa chỉ ví của sàn Gate.io. Trong khoảng thời gian 5-7 ngày sau đó, Gate.io chuyển dần lại 285.000 ETH về lại cho Crypto.com.

Khi được gặng hỏi về thông tin trên, CEO Crypto.com Kris Marszalek cho biết:

“Đây đáng lý là một lần chuyển tiền về ví lạnh, nhưng chúng tôi đã nhập nhầm ví nóng của một sàn khác vào. Chúng tôi đã liên hệ với Gate và lấy lại tiền về ví lạnh của mình. Chúng tôi đã thiết lập các quy trình mới để ngăn chặn điều này tái diễn.”

Câu trả lời của vị CEO đã gây nên nhiều nghi vấn. Lý do là bởi một sàn giao dịch lớn như Crypto.com chắc chắn phải có biện pháp bảo quản tài sản kỹ càng, đặc biệt là khi đụng đến số tiền lớn. Đây cũng không phải điều lần đầu tiên xảy ra khi vào tháng 08/2022, Crypto.com đã chuyển nhầm cho khách hàng 10,5 triệu USD thay vì 100 USD, sau đó kiện khách hàng này.

Tiếp đến, có người khui ra là Gate.io đã tiến hành một đợt chụp số dư tài sản và công bố báo cáo vào ngày 28/10, tức là sau khi nhận được tiền từ Crypto.com. Do đó, giả thuyết đang được lan truyền hiện tại là Gate.io gặp khó khăn thanh khoản và đã được Crypto.com bơm tiền để khai khống sổ sách.

Đã xuất hiện ngày càng nhiều lời kêu gọi rút tiền từ cả Crypto.com lẫn Gate.io.

Song, theo dữ liệu blockchain, giao dịch Crypto.com chuyển ETH cho Gate.io diễn ra tại block Ethereum số 15793614, trong khi lần chụp số dư của Gate.io được sàn tuyên bố diễn ra tại block Ethereum số 15778435. Vì thế vẫn có khả năng tất cả là sự trùng hợp, rằng Crypto.com mắc sai lầm và Gate.io vẫn ổn, trừ khi Gate.io cố tình khai gian luôn cả block chụp số dư để che đậy bằng chứng.

Theo WuBlockchain, sàn Huobi cũng vừa chứng kiến 10.000 ETH bị rút khói sàn về Binance và OKX sau khi công bố địa chỉ nắm giữ tiền của khách hàng, rộ lên nghi vấn chính Huobi cũng gặp vấn đề thanh khoản và phải vay tiền để “làm đẹp sổ sách”.

Mặc dù vậy, vẫn thiếu quá nhiều bằng chứng để khẳng định các lập luận trên, Coin68 sẽ không đảm bảo độ xác thực của những thông tin được các nguồn tin cung cấp, ngoại trừ thứ đã quá rõ ràng như giao dịch thông qua blockchain.

Tương tự như FTX, Crypto.com là nền tảng giao dịch nổi lên trong giai đoạn 2019-2022, từng gây tiếng vang với các thương vụ tài trợ trăm triệu USD như là bỏ ra 700 triệu USD để mua lại quyền đặt tên sân bóng rổ của thành phố Los Angeles (Mỹ), hay chi 215 triệu USD để mua lại các công ty crypto khác. Sàn mới đây còn tuyên bố sẽ xây dựng trụ sở mới tại Pháp với số tiền đầu tư 145 triệu USD, dù vừa phải cắt giảm đến 260 nhân sự hồi giữa năm.

Ngoài ra, trong 2,8 tỷ USD tài sản dự trữ của người dùng được Crypto.com công bố, có đến 19,68% trong đó là token Shiba Inu (SHIB). Giá trị SHIB mà sàn nắm giữ thậm chí còn nhiều hơn cả ETH.

Lượng tài sản dự trữ được Crypto.com công bố vào ngày 11/11/2022. Nguồn: CoinDesk

Trả lời về vấn đề trên, CEO Kris Marszalek viết:

“Đó là tiền gửi của khách hàng, chúng tôi nắm giữ mọi thứ mà người dùng mua bán trên nền tảng. Rất nhiều người đã mua Doge và Shiba trong năm 2021, điều này thể hiện qua vốn hóa thị trường của chúng ở hiện tại – Doge đứng thứ 9, còn Shiba là 14.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: