Nghị viện châu Âu đang ủng hộ áp đảo dự luật crypto MiCA

Các nhà lập pháp của Nghị viện châu Âu (EU) đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo dự luật crypto mang tính bước ngoặt đối với toàn khối – MiCA. 

Nghị viện châu Âu đang ủng hộ áp đảo dự luật crypto MiCA

Vào hôm qua (10/10), nghị viện châu Âu đã thông qua Dự luật “Các thị trường trong ngành tài sản tiền mã hóa” (MiCA) – khuôn khổ quy định với hy vọng sẽ điều chỉnh lĩnh vực tài sản kỹ thuật số trên toàn khối, sau một quá trình tranh luận và soạn thảo kéo dài hai năm.

Các quan chức đã bỏ phiếu 28-1 ủng hộ dự luật. Nếu tiếp tục nhận được sự nhất trí cao ở lần bỏ phiếu tiếp theo vào cuối tháng này, MiCA sẽ chính thức thành luật.

MiCA là dự luật giúp định hình lại việc áp dụng tiền mã hóa trên toàn bộ Châu Âu. Được khởi xướng từ tháng 09/2020, dự luật yêu cầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thiết lập các quy tắc thống nhất dành cho các nhà cung cấp và tổ chức phát hành tài sản tiền mã hóa ở khu vực EU. Việc triển khai bộ luật này trên các cơ quan quản lý được cho rằng sẽ mất nhiều năm. 

Hiểu nôm na, MiCA cấp phép hoạt động cho các nhà cung cấp ví và dịch vụ tiền mã hóa trên toàn khối, nếu họ đăng ký đầy đủ với chính quyền quốc gia và đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để bảo vệ các nhà đầu tư và duy trì sự ổn định trên nền tảng.

Cùng với MiCA, các thành viên của Nghị viện châu Âu cũng đang thảo luận về dự luật chống rửa tiền, yêu cầu các công ty crypto báo cáo thông tin giao dịch bất kể giá trị, song loại trừ các ví crypto lưu ký. Dự luật đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ cộng đồng tiền mã hóa, nhiều người mỉa mai rằng luật ngân hàng thì cho phép không báo cáo các giao dịch có giá trị từ 1000 euro trở xuống, trong khi crypto thì phải tường thuật tất cả.

Những năm trước, Lục địa Già thường có bước tiến pháp lý crypto chậm hơn Mỹ. Năm nay tình hình đã cải thiện rõ rệt khi EU quan tâm hơn đến tiền mã hóa. Bộ khung pháp lý MiCA và quy định chống rửa tiền là “khung sườn” giúp các quốc gia trong khối EU có thể đưa ra nhiều điều luật liên quan đến tiền mã hóa.

MiCA sẽ có hiệu lực trong vòng 12 đến 18 tháng sau khi được công bố chính thức trên toàn khối liên minh châu Âu. Song cả hai văn bản dự kiến sẽ được toàn bộ Nghị viện châu Âu thông qua và trở thành luật vào cuối tháng này. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: