Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi Binance vì cuộc đàn áp Paxos-BUSD

Sàn giao dịch crypto lớn nhất hành tinh Binance đã hứng chịu đợt rút tiền ồ ạt từ người dùng, lên đến 831 triệu USD trong 24 giờ qua.

Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi Binance sau cuộc đàn áp Paxos-BUSD

Nội Dung

  1. Binance tiếp tục đối mặt với làn sóng rút tiền
  2. Dự trữ Binance lại được “thử lửa”

Binance tiếp tục đối mặt với làn sóng rút tiền

Theo đơn vị tình báo blockchain Nansen, đã có khoảng 831 triệu USD ròng tháo chạy khỏi Binance trong 24 giờ qua. 

Cụ thể, người dùng đã rút khoảng 2,8 tỷ USD tài sản kỹ thuật số trong ngày trước đó, bỏ xa 2 tỷ USD tiền gửi trong cùng khung tham chiếu.

Dòng tiền chảy khỏi Binance tiếp tục phản ánh tâm lý sợ hãi về dự trữ sàn. Theo Nansen

Đây cũng là lượng tiền chảy khỏi Binance lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái khi FTX phá sản và cả thời điểm FUD bủa vây sàn hồi tháng 12/2022. Lúc bấy giờ, dòng vốn ròng (Netflow), chênh lệch giữa lượng tài sản đến/nạp vào (Inflow) và đi/rút ra (Outflow) khỏi Binance cán mốc 902 triệu USD trong 24h.

Giờ đây, hoang mang vẫn tiếp tục là tâm lý bao trùm lên các nhà đầu tư sau cuộc đàn áp đối với stablecoin Binance USD (BUSD) do Binance hợp tác với Paxos phát hành từ năm 2019.

Như Coin68 đã tường thuật, Bộ Dịch vụ Tài chính New York đã ra lệnh cho Paxos ngừng in mới BUSD, sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) gửi thông báo chuẩn bị khởi tố đồng stablecoin này là “chứng khoán trá hình”. Được ra đời dưới tên tuổi Binance, BUSD hiện là stablecoin có vốn hóa xếp thứ 3 và chiếm 35% tổng khối lượng giao dịch trên sàn crypto lớn nhất thế giới này.

Dự trữ Binance lại được “thử lửa”

Hành động của giới chức quản lý đang gây tổn hại nghiêm trọng cho sàn giao dịch vì BUSD là tài sản lớn nhất trong lượng dự trữ của Binance (với khoảng 13,4 tỷ USD) sau USDT của Tether, Nansen phản ánh. Phần nắm giữ này chiếm 22% trong số 60 tỷ đô tài sản trên Binance.

3 tỷ USD giá trị BNB chiếm gần 5% tổng tài sản của sàn giao dịch, mặc dù Arkham Intelligence nhận định số này còn cao hơn nhiều, có thể lên đến 6,9 tỷ USD.

Ngoài ra, còn có luồng nhận định rằng các cuộc đàn áp hiện tại đang mở đường cho các stablecoin top đầu xác lập lại trật tự mới

Kể từ sau khi FTX phá sản, Binance đã luôn đi đầu trong công tác cung cấp bằng chứng nắm giữ tài sản người dùng và phát động phong trào trên toàn ngành. Binance tuyên bố luôn đảm bảo an toàn cho hơn 70 tỷ USD tài sản của khách hàng. Trả lời chất vấn về báo cáo kiểm toán các khoản nợ, CEO Binance Changpeng Zhao tuyên bố sàn “không nợ bất kỳ ai”.

Tuy nhiên cho đến cuối năm 2022, Binance gặp hạn với liên hoàn tin xấu, khi xuất hiện cáo buộc tiếp tay cho hoạt động rửa tiền và vi phạm luật cấm vận từ giới chức Mỹ. Trước thông tin này, nhiều cá nhân đến tổ chức lớn đã hối hả rút tiền, dẫn đến đồng BUSD bị depeg và Binance tạm dừng cho rút USDC vì thiếu thanh khoản. Tuy nhiên, xuất hiện trong một AMA sau đó, ông Zhao vẫn thản nhiên cho rằng đây là phản ứng bình thường của thị trường, Binance vẫn vững mạnh về tài chính để xử lý mọi diễn biến xấu.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: