Người nổi tiếng kêu gọi đầu tư tiền ảo: Cẩn thận "mất cả chì lẫn chài"

Theo chuyên gia, việc nhiều người nổi tiếng cùng đăng một dòng trạng thái về tiền kỹ thuật số (tiền ảo) với nội dung như nhau là “có vấn đề”, người dân nên cẩn trọng.

Nhiều người nổi tiếng đã đăng trạng thái giống hệt nhau trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình).

Những ngày qua, nhiều người nổi tiếng đã lên mạng xã hội đăng trạng thái nói về tiềm năng của các loại tiền kỹ thuật số (tiền ảo) như Doge, Shiba, Akita, Poodl, FXT, Kishu… Chuyên gia tài chính khuyên người dân nên cẩn trọng.

Ông Nguyễn Hà Minh Thông, chuyên gia tài chính tại TPHCM, cho biết, những người nổi tiếng chia sẻ về tiền kỹ thuật số đa phần là những người chưa đầu tư vào loại hình này.

Các trạng thái trên mạng xã hội đều được đăng đồng loạt, giống nhau với cùng một nội dung. Điều đó cho thấy có thể đã có một “thế lực” nào đó đứng phía sau để làm chuyện này. Mục đích là để tạo ra một hiệu ứng. Những nhà đầu tư chưa hiểu rõ về tiền kỹ thuật số sẽ dễ dàng tin người nổi tiếng và bỏ tiền mua theo.

“Tôi ví dụ, một nhà tài phiệt nào đó đang đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào những đồng tiền kỹ thuật số do thanh khoản của những đồng tiền này rất lớn, lên tới hàng chục tỷ USD. Họ muốn những người nổi tiếng quảng cáo để đẩy thanh khoản của những đồng tiền này lên cao hơn nữa. Sau đó, họ sẽ chốt lời. Khi những nhà đầu tư lớn bán ra thì giá sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều”, ông Thông nói.

Theo ông Thông, nếu xét về tiềm năng thì đầu tư vào tiền kỹ thuật số là có tiềm năng vì đây là tương lai. Sản phẩm dựa trên nền tảng tài chính phi tập trung. Tuy nhiên, rủi ro của nhà đầu tư là chưa được pháp luật Việt Nam chấp nhận.

Đơn cử, nhà đầu tư dồn vốn liếng vào đồng tiền kỹ thuật số theo lời khuyến khích của người nổi tiếng. Đến một ngày nào đó, sàn “tiền ảo” bỗng nhiên không truy cập được. Khi đó, nhà đầu tư cũng không thể kiện được ai, vì cơ bản, luật pháp Việt Nam không bảo hộ cho việc này.

“Tôi nghĩ, người nổi tiếng có sức ảnh hưởng đến cộng đồng. Khi đăng một trạng thái thì cần phân tích cho những người hâm mộ của mình về những lợi thế cũng như những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào tiền kỹ thuật số”, ông Thông nêu quan điểm.

Tiền kỹ thuật số hấp dẫn nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam (Ảnh: Đại Việt).

Cũng theo ông Thông, khi muốn đầu tư vào tiền kỹ thuật số thì nhà đầu tư cần phải xem rủi ro của nó là gì? Bởi sàn “tiền ảo” hoàn toàn có thể sập bất cứ lúc nào. Nhà đầu tư nên chọn những đồng tiền kỹ thuật số có giá trị, có nền tảng công nghệ, có mục đích rõ ràng.

“Ví dụ như đồng Doge, tổng cung ra là vô hạn. Mà cái gì vô hạn thì chẳng khác nào đống rác, lạm phát và chẳng có giá trị. Bitcoin sở dĩ có giá trị vì nó chỉ có tổng cung 21 triệu đồng và nó có nền tảng công nghệ”, ông Thông chia sẻ.

Theo ông Thông, khi đầu tư tiền kỹ thuật số thì người mua cũng cần phải tìm hiểu, phân tích kỹ thuật cơ bản, không nên “mua đại”.

Khi đầu tư vào tiền kỹ thuật số thì thị trường này cũng khá “sòng phẳng”. Nếu 10 người cùng mua thì ai nhảy ra trước thì người đó có lời, ai ở lại sau cùng thì chịu thiệt. Chính vì vậy, cần tìm hiểu mọi thứ thật kỹ càng trước khi đầu tư.

“Đầu tư vào tiền kỹ thuật số là cuộc chơi công khai, minh bạch. Mọi người cùng nhảy vào chơi, ai nhảy ra trước, chốt lời thì người đó chiến thắng. Ai nhảy ra sau thì là người thua cuộc và bị lỗ. Nếu ai cho rằng, đầu tư tiền kỹ thuật số là lừa đảo thì không hề đúng”, ông Thông phân tích.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, một loạt diễn viên, người mẫu đã đăng bài quảng cáo tiền kỹ thuật số. Đáng chú ý, những bài đăng này có nội dung giống hệt nhau. Tuy nhiên, các nghệ sĩ cũng nhanh chóng xóa bài ngay sau đó. Nhiều ý kiến trái chiều đã chỉ trích hành động này của các nghệ sĩ.

Nguồn: dantri