Người sáng lập Con đường Tơ lụa, Ross Ulbricht giao nộp số Bitcoin trị giá 3 tỷ USD cho chính phủ Hoa Kỳ

Mới đây, người sáng lập đang bị giam giữ của thị trường web đen Silk Road – Con đường Tơ lụa, Ross Ulbricht đã giao nộp số Bitcoin trị giá 3 tỷ USD để thanh toán khoản nợ 183 triệu USD của mình với chính phủ Hoa Kỳ.

Một hồ sơ tòa án gần đây đã tiết lộ số tài sản kỹ thuật số của Ulbricht nắm giữ bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin SV và Bitcoin Gold.

Bộ Tư pháp đã thu giữ số tiền này vào năm 2020 từ một tin tặc đã tấn công Silk Road trước khi nó đóng cửa và chuyển BTC sang ví cá nhân vào năm 2013 – 5 năm sau khi Ulbricht bị kết án chung thân không ân xá. Khoảng 69,370 BTC bị thu giữ vào thời điểm Con đường Tơ lụa bị đóng cửa hiện có giá trị gần 3 tỷ USD.

Thị trường Silk Road thường được gọi là thị trường web đen đầu tiên và hoạt động từ năm 2011 cho đến khi bị FBI đóng cửa vào năm 2014. Trong thời gian đó, Silk Road là nơi chuyên để giao dịch mua bán một số mặt hàng bất hợp pháp như ma túy, vũ khí và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Vào năm 2021, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ quyết định thực hiện một thỏa thuận với Ulbricht, khiến Ulbricht từ bỏ mọi yêu cầu mà anh ta có thể có đối với các khoản tiền. Đổi lại, cơ quan này sẽ trả tiền bồi thường của Ulbricht khi Bitcoin được bán đấu giá.

Theo hồ sơ tòa án:

Các bên đồng ý rằng số tiền ròng thu được từ việc bán [Bitcoin] bị tịch thu theo thỏa thuận này sẽ được ghi có vào bất kỳ số dư chưa thanh toán nào của Phán quyết về tiền.

Với việc dàn xếp trên, Ulbricht không còn phải lo lắng về khoản bồi hoàn mà anh ta có thể phải trả nếu anh ta có cơ hội tự do. Điều đó cũng có nghĩa là anh ta có thể kiếm được tiền khi ở trong tù. Nhưng bản án chung thân của anh ta vẫn được giữ nguyên.

Cuộc chiến giành tự do của Ulbricht vẫn tiếp tục

Theo mẹ của anh, Lyn Ulbricht, người đã vận động cho việc trả tự do cho anh, cho rằng dù sao đây cũng là một chiến thắng quan trọng.

Bà nói: “Chúng tôi rất vui vì hình phạt tài chính áp dụng sai cho Ross đã được đảo ngược, cũng như các cáo buộc sai khác chống lại Ross đã được đưa ra tòa án liên bang sau khi xét xử.”

Đối với Ulbricht, chiến dịch kêu gọi thả tự do cho người này vẫn đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ nhiều người — bao gồm cả cộng đồng tiền điện tử.

Người sáng lập Silk Road đã bán đấu giá một số tác phẩm nghệ thuật cá nhân của mình dưới dạng NFT trên SuperRare. Ngoài ra, FreeRossDAO hiện đang làm việc để đảm bảo quyền tự do của Ulbricht.