Người Triều Tiên đang mạo danh quốc tịch để “tấn công” vào mảng công nghệ, đặc biệt là crypto

Người Triều Tiên đang mạo danh quốc tịch của họ để cố gắng thâm nhập vào mảng công nghệ, đặc biệt là ngành tiền mã hóa.

Người Triều Tiên đang mạo danh quốc tịch để “tấn công” vào mảng công nghệ, đặc biệt là crypto

Chính phủ Hoa Kỳ đã xuất bản một báo cáo vào đầu tuần cảnh báo rằng người Triều Tiên đang che giấu danh tính của họ để cố gắng kiếm việc làm trong lĩnh vực công nghệ, và cho biết những người lao động như vậy đang gây ra rủi ro lớn về an ninh mạng toàn cầu.

Theo Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và FBI, có những mối nguy hiểm đáng lo ngại về uy tín cũng như pháp lý liên quan đến việc thuê nhân công Triều Tiên. Cả Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc đều có những biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Các cơ quan khẳng định nhiều người lao động trong số này đã và đang tạo ra doanh thu đóng góp vào hàng loạt chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia này, vi phạm các lệnh trừng phạt trên.

Đáng chú ý, nhân viên IT từ Triều Tiên thường đảm nhận các dự án liên quan đến tiền mã hóa. Một số nhân viên đã tự thiết kế sàn giao dịch crypto hoặc tạo ra nhiều công cụ và ứng dụng phân tích cho nhà đầu tư, sau đó tiếp thị sản phẩm của họ nhằm trục lợi. Tài liệu tiết lộ:

“Những nhân viên IT này tận dụng nhu cầu hiện có về các kỹ năng công nghệ thông tin cụ thể, chẳng hạn như phát triển phần mềm và ứng dụng di động, để có được hợp đồng lao động tự do từ nhiều công ty trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Đông Á.”

Họ giả vờ mang vỏ bọc đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc các nước châu Á khác. Bên cạnh đó, giới chức Hoa Kỳ còn chia sẻ thêm rằng người Triều Tiên chủ yếu thường hoạt động mạnh mẽ tại Trung Quốc và Nga, với số lượng ít hơn hoạt động ngoài châu Phi và Đông Nam Á. Phần lớn số tiền họ kiếm được đã bị chính phủ chiếm đoạt.

Dù đa số đang hoạt động lén lút với mục tiêu là kiếm thêm nguồn thu nhập ngoại tệ cho Triều Tiên thông qua việc lấy cắp thông tin tài khoản khách hàng của các ngân hàng Hoa Kỳ hoặc quốc tế để xác minh danh tính của họ với các nền tảng tự do, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và công ty sử dụng hợp đồng lao động thì số còn lại rất sẵn sàng để giúp đỡ các hoạt động hack do chính quyền Bình Nhưỡng hậu thuẫn.

Cảnh báo mới nhất được đưa ra sau khi một số tổ chức chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc nhóm hacker Lazarus Group có liên quan mật thiết với Triều Tiên đứng sau vụ tấn công cầu nối Ronin với giá trị tổn thất lên đến 622 triệu USD. Tính riêng trong năm 2021, tội phạm mạng Triều Tiên đã đánh cắp được khoảng 400 triệu USD tiền mã hóa, chủ yếu là ETH.

Chấn động hơn khi vào đầu tuần qua, công ty phân tích Chainalysis đã công bố một báo cáo mới tập trung vào các hoạt động bất hợp pháp xảy ra trên blockchain, cho thấy các vụ hack trong năm 2022 đã gây thiệt hại đến 1,7 tỷ USD và 97% đều đến từ DeFi. Theo đó, hầu hết các khoản tiền bị cuỗm mất, tương đương hơn 840 triệu USD đã thuộc về những tin tặc Triều Tiên.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: