Người Việt đã đứng đầu về chỉ số chấp nhận tiền điện tử

Theo dữ liệu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) do Chainalysis thống kê từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam đứng đầu với điểm tuyệt đối là vị trí số 1, trong khi vị trí thứ hai và thứ ba là Ấn Độ và Pakistan lần lượt đạt 0,37 điểm và 0,36 điểm.

Bản đồ về tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử của người dân tại từng quốc gia.
Bản đồ về tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử của người dân tại từng quốc gia.

Chainalysis là một nền tảng blockchain được thành lập 2014 tại Mỹ. Công ty chuyên cung cấp dữ liệu, phần mềm, dịch vụ và nghiên cứu cho các cơ quan chính phủ, sàn giao dịch, tổ chức tài chính và các công ty bảo hiểm và an ninh mạng ở hơn 60 quốc gia.

Đây là năm thứ hai Chainalysis thực hiện thống kê này. Số liệu được Chainalysis phân tích dựa trên khối lượng giao dịch ngang hàng (P2P) trên các sàn tiền số, thay vì tổng khối lượng giao dịch tiền số, giúp thống kê chính xác hơn về số người tham gia. Trước đây, việc tính tổng khối lượng giao dịch thường có lợi cho các quốc gia giàu, vốn có những “cá mập” là các nhà đầu tư chuyên nghiệp và tổ chức sở hữu lượng tiền số lớn.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu về mức độ chấp nhận tiền số. Nguồn: Chainalysis
Các quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu về mức độ chấp nhận tiền số. Nguồn: Chainalysis

Theo Chainalysis, mục đích của chỉ số GCAI là đánh giá khả năng chấp nhận tiền điện tử của “những người phổ thông” và “tập trung vào các trường hợp sử dụng tiền điện tử liên quan đến giao dịch và tiết kiệm cá nhân, thay vì giao dịch và đầu cơ”. Các chỉ số được tính trọng số dựa trên lượng tài sản bình quân của mỗi cá nhân và giá trị đồng tiền lưu hành tại từng quốc gia cụ thể.

Kết quả xếp hạng cho thấy, phần lớn trong số các quốc gia hàng đầu là các nền kinh tế mới nổi. Trong khi đó, Mỹ tuột từ vị trí thứ 6 năm ngoái xuống vị trí thứ 8, trong khi Trung Quốc từ vị trí thứ 4 xuống thứ 13.

Vị trí của Việt Nam đang có nhiều thay đổi tích cực trên bản đồ blockchain và tiền số của thế giới. Các dự án tiền mã hóa do người Việt sáng lập như Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98) hay TomoChain (TOMO) cũng đã tạo được dấu ấn trên thị trường.

Nguồn: dautucoin