Nguồn cung BUSD giảm gần 6 tỷ USD sau chuỗi sự cố của sàn Binance trong tháng 12/2022

Những nỗ lực của Binance trong năm 2022 để thúc đẩy stablecoin BUSD dường như đã bị xóa sạch sau biến cố mới nhất của sàn.

Nguồn cung BUSD giảm gần 6 tỷ USD sau chuỗi sự cố của sàn Binance trong tháng 12/2022

Nhiều đồn đoán gần đây về sức khỏe của sàn giao dịch đã trực tiếp làm suy yếu đến BUSD, sau khi có đến 5,5 tỷ USD được người dùng đổi lấy (redeem) từ BUSD chỉ trong một tháng, khiến vốn hóa stablecoin này rơi từ mức 22 tỷ USD xuống còn khoảng 16 tỷ USD.

Tổng vốn hóa BUSD tính đến ngày 06/01/2022. Nguồn: CoinGecko

Về cơ bản BUSD được phát hành bởi công ty công nghệ tài chính Paxos Trust Company có trụ sở tại New York, được bảo chứng hỗ trợ bằng tiền mặt và tín phiếu kho bạc Mỹ trong kho dự trữ. Giống như các stablecoin đối thủ bao gồm USDT của Tether và USDC của Circle, mục đích của BUSD là chuyển đổi tiền fiat truyền thống thành tài sản mã hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trên thị trường crypto.

Các nhà đầu tư có quyền redeem số BUSD của họ cho Paxos, quy trình này sẽ khiến số lượng token đang lưu hành giảm trong khi giá vẫn được peg giữ nguyên ở mức 1 USD.

Với 5,5 tỷ USD bị redeem như được đề cập ở trên, đồng nghĩa với lượng BUSD lưu hành lao dốc trầm trọng, đã xóa sạch gần như toàn bộ nỗ lực của Binance trong tháng 09/2022. Vào thời điểm đó, Binance đã tiến hành “hợp nhất” số dư USDC, TUSD và USDP thành BUSD trên sàn cũng như mở rộng mạng lưới BUSD sang Avalanche và Polygon, một tay giúp tổng cung lẫn thị phần BUSD đạt mức cao nhất lịch sử khi ấy với tham vọng đưa BUSD lên vị thế mới, thách thức USDT và USDC.

Nguyên do khởi nguồn cho sự sụt giảm là vào tháng 12/2022, Binance đã phải hứng chịu làn sóng rút tiền ồ ạt của người dùng sau nhiều tin đồn rộng rãi về tính thanh khoản yếu kém của sàn cùng sự kiện công ty Mazars thông báo ngừng cung cấp dịch vụ kiểm toán cho các sàn crypto, trong đó có Binance.

Điều này càng làm lung lay thêm niềm tin phía người dùng vào sự ổn định của sàn, đặc biệt khi ngành vẫn đang gặp khó khăn sau pha sụp đổ nhanh chóng của FTX vào tháng 11/2022. Dù chỉ xảy ra thoáng chốc và được xử lý nhanh chóng nhưng sự cố BUSD depeg nhẹ, Binance tạm ngừng cho rút USDC vì thiếu thanh khoản trong chuỗi sự kiện này cũng khiến cộng đồng thật sự hoang mang.

Phía bên kia chiến tuyến, sự thụt lùi gần 6 tỷ USD của BUSD đã được các đối thủ cạnh trạnh tận dụng khá triệt để nhằm giành lại thị phần. Tổng giá trị thị trường của USDT đã tăng khoảng 800 triệu USD lên 66,3 tỷ USD, trong khi USDC tăng 1 tỷ USD lên 65,5 tỷ USD.

Song, dù tình trạng hiện tại đang chống lại BUSD, nhưng vẫn không thể phủ nhận trong suốt cả năm 2022, BUSD đã đạt được mức tăng thị phần ấn tượng như USDT từng thống trị trên thị trường. Vốn hóa của BUSD năm 2022 đã tăng đột biến đến 20%, hoàn toàn bỏ xa USDC với 4%, trong khi USDT giảm 15%. Stablecoin DAI của MakerDAO giảm 43% và FRAX giảm -44%.

Thống kê sự thay đổi thị phần của USDT, USDC, BUSD và các stablecoin khác trong năm 2022. Nguồn: DefiLlama

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: