Nhà đầu tư Ấn Độ chuyển 3,8 tỷ USD tiền crypto ra sàn ngoại quốc vì chế độ thuế hà khắc

Dòng tiền từ lĩnh vực tiền mã hoá tại Ấn Độ đang chảy ra ngoài kể từ khi quốc gia này áp chế độ thuế hà khắc lên hoạt động giao dịch crypto trong nước. 

Nhà đầu tư Ấn Độ chuyển 3,8 tỷ USD tiền crypto ra sàn ngoại quốc vì chế độ thuế hà khắc

Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Esya, người dùng crypto tại Ấn Độ đã chuyển hơn 3,8 tỷ USD tiền mã hóa giao dịch từ các sàn crypto trong nước sang sàn quốc tế tính từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2022. 

Các nhà giao dịch tiền mã hóa Ấn Độ có lẽ đã không còn mặn mà và đang dần từ bỏ cuộc chơi vì phải gánh chịu nghĩa vụ thuế thu nhập lên đến 30% và thuế 1% cho mỗi giao dịch crypto (TDS). Kể từ khi mức thuế được thi hành từ tháng 07/2022, đã có đến 429.000 lượt tải xuống Binance tính đến tháng 9, gấp ba lần so với sàn CoinDCX. Trong khi các sàn giao dịch trong nước thì mất 81% volume giao dịch sau bốn tháng áp luật thuế gây tranh cãi. 

Vào thời điểm chính sách thuế có hiệu lực, Nischal Shetty – Giám đốc điều hành của WazirX, từng nhận định 1% TDS là trường hợp xấu nhất cho ngành, cho biết người Ấn Độ sẽ “tìm cách không tham gia” vào hệ thống trong nước và rồi sẽ “di cư ồ ạt” ra bên ngoài. 

Báo cáo của Esya còn cho biết cấu trúc thuế hiện tại có thể dẫn đến tổn thất khoảng 1,2 nghìn tỷ USD khối lượng giao dịch trong nước nếu chính phủ tiếp tục giữ nguyên chế độ thuế trong 4 năm tới.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Esya khuyến nghị cơ quan giới chức nên thay đổi TDS từ 1% trên mỗi giao dịch thành 0,1%, tương đương với thuế giao dịch chứng khoán. Họ cũng khuyến nghị cho phép bù lỗ để bù lãi và thiết lập thuế lũy tiến đối với lãi thay vì thuế 30% cố định.

Là một quốc gia mà giá trị nhập khẩu vượt quá giá trị xuất khẩu ở mức cao nhất mọi thời đại là 36,4 tỷ USD, Ấn Độ cần có dòng tiền chảy vào thay vì chảy ra như ở hiện tại. Những phát hiện mới nhất có thể gây áp lực lên các nhà chức trách trong việc ngăn chặn dòng tiền chảy ra nước ngoài thông qua tiền mã hoá, vốn làm tăng thâm hụt giá trị vãng lai của Ấn Độ. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: