Nhà đầu tư Pháp thưa kiện Binance vì thua lỗ hơn 2,4 triệu USD

Binance France và Binance Holdings Limited đang bị một số nhà đầu tư Pháp tố cáo có hành vi gian lận thương mại gây hiểu lầm.

Nhà đầu tư Pháp thưa kiện Binance vì thua lỗ hơn 2,4 triệu USD

Theo truyền thông địa phương, 15 nhà đầu tư ở Pháp đã khởi kiện Binance France và công ty mẹ Binance Holdings Limited che giấu và gian lận thương mại.

Trong hồ sơ trình tòa án ngày 14/12, các nguyên đơn cho rằng Binance đã vi phạm luật pháp nước sở tại, vì quảng cáo và phân phối dịch vụ tiền mã hóa bất hợp pháp trước khi được chính quyền cấp phép. 

Đơn khiếu nại còn chứa ảnh chụp màn hình về hoạt động xã hội của Binance trước đó, với sự xuất hiện của kênh Telegram “Binance French”. Các nguyên đơn tuyên bố đã mất hơn 2,4 triệu euro sau sự sụp đổ của TerraUSD (UST), trong khi Binance quảng cáo token này được bảo chứng bằng USD, tức để đảm bảo giá UST không lệch khỏi chốt 1 USD, thay vì LUNA.

  • Tổng hợp diễn biến LUNA-UST, hành trình “bơm thổi” Terra 2.0 và lùm xùm quanh Do Kwon

Cho đến ngày 20/12, Binance France mới đăng tải một bài viết để trả lời vụ việc. Công ty khẳng định đã không thực hiện bất kỳ quảng cáo nào ở Pháp trong khoảng thời gian cáo buộc và lưu ý rằng “các nhóm Telegram là diễn đàn cộng đồng toàn cầu”, do đó đây là nơi người dùng tự khởi tạo và tham gia một cách tự nguyện.

Về vấn đề quảng cáo stablecoin Terra, công ty nhấn mạnh đã từng nói staking trên Binance là an toàn chứ không đề cập đến bất kỳ token cơ bản nào. Ngoài ra, sàn đã luôn đưa ra cảnh báo rủi ro đối với các sản phẩm crypto.

Như Coin68 đã tường thuật, cơ quan quản lý thị trường tài chính của Pháp – Autorité des marchés financiers đã chấp thuận cho Binance trở thành nhà cung cấp tài sản kỹ thuật số hồi tháng 5, bao gồm các dịch vụ như lưu ký tài sản và giao dịch crypto.

Trước đó, Binance.US cũng từng đối mặt với vụ kiện tập thể, dưới cáo buộc tương tự, vì đã quảng cáo đồng USTC (UST cũ) là đồng stablecoin có mức giá ổn định hơn thực tế. Cho đến khi USTC và LUNC (LUNA cũ) đột ngột giảm giá mạnh vào đầu tháng 05/2022, hàng nghìn nhà đầu tư đã hoàn toàn mất cảnh giác. Do đó, đơn kiện khẳng định quảng cáo gây hiểu lầm của Binance.US là nguyên nhân chính gây ra những tổn thất nghiêm trọng này.

Cách đây hai ngày, Binance vừa làm rõ hàng loạt nghi vấn cũng như tin xấu trong thời gian qua. Sàn khẳng định “Một công ty lành mạnh không thể bị phá hủy chỉ bởi một dòng tweet”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: