Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Paul Krugman so sánh tiền mã hoá với bong bóng nhà đất

Trong một tuyên bố của mình, người đoạt giải Nobel Kinh tế Paul Krugman lưu ý rằng tiền mã hoá không có bất kỳ giá trị thực nào. Ông nói: “Đó là một ngôi nhà được xây dựng không phải trên cát, mà hoàn toàn không phải là thứ gì cả”. Có vẻ như, ngày càng có nhiều chuyên gia, nhà kinh tế học, chính trị học nghi ngờ về bitcoin, tiền mã hoá và nhận định nó “vô giá trị”, theo Bitcoin News.

Tuyên bố của chuyên gia kinh tế Paul Krugman được đăng trên tờ New York Times vào đầu tuần qua và tiếp tục khiến các nhà đầu tư, giao dịch hoang mang, lo lắng về triển vọng của tổng thể thị trường tiền mã hoá.

Krugman là người đã giành được Giải thưởng Sveriges Riksbank về Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel vào năm 2008 “cho việc phân tích các mô hình thương mại và vị trí của hoạt động kinh tế”, trang web của Giải Nobel nêu chi tiết.

Ông bắt đầu bài nghiên cứu bằng cách đề cập đến The Big Short, một cuốn sách và một bộ phim kể câu chuyện về các nhà đầu tư đặt cược vào “nhận định rằng sự gia tăng mạnh mẽ của giá nhà đất trong những năm trước cuộc khủng hoảng [tài chính toàn cầu 2008] là một bong bóng, và rất nhiều các công cụ tài chính dường như tinh vi đã giúp tăng giá nhà ở cuối cùng sẽ bị tiết lộ là đồ bỏ đi vô giá trị”.

Nhà kinh tế mô tả và nói thêm: “Có vẻ không hợp lý khi thị trường, và sự khôn ngoan của chúng ta đều tự nói rằng thị trường ổn, nhưng rõ ràng quan điểm như vậy cũng có thể sai”.

Tiếp tục thảo luận về “tình trạng hiện tại của tiền mã hoá”, ông trích dẫn tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) về việc tiền mã hoá đang trở thành lựa chọn thanh toán của nhiều…kẻ lừa đảo. Ông cũng đề cập đến sự sụp đổ của stablecoin TerraUST theo thuật toán (UST), nói rằng “stablecoin” không phải là “ổn định”, và cũng “không phải là tiền số”.

Nhà kinh tế học Krugman sau đó chỉ ra rằng vào thời điểm bitcoin đạt mức giá cao nhất, kỷ lục hồi tháng 11/2021, tổng giá trị thị trường của tiền điện tử là gần 3 nghìn tỷ USD. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư ban đầu đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ, các trường kinh doanh nổi tiếng cung cấp các khóa học về blockchain và một số thành phố đang cạnh tranh để trở thành nơi thân thiện với tiền điện tử nhất.

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel nhận xét:

Nghe có vẻ cực đoan và phi lý khi cho rằng một loại tài sản đã trở nên quá lớn, mà những người quảng bá đã có được rất nhiều ảnh hưởng chính trị, lại có thể không có bất kỳ giá trị thực nào – rằng đó là một ngôi nhà được xây dựng không phải trên cát, mà hoàn toàn không phải là gì.

“Tôi nhớ đến bong bóng nhà đất và cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn. Và nếu bạn hỏi tôi, có vẻ như chúng ta đã đi từ Big Short sang Big Scam”, ông kết luận.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINPaul Krugman