Nhà phát triển blockchain Sui muốn mua lại 96 triệu USD cổ phần từ FTX

FTX Ventures đã đầu tư 101 triệu USD vào Mysten Labs chỉ vài tháng trước khi đế chế Sam Bankman-Fried sụp đổ.

Nhà phát triển blockchain Sui muốn mua lại 96 triệu USD cổ phần từ FTX

Mysten Labs, đội ngũ đứng sau blockchain Sui, được cho là đang có ý định mua lại 96,3 triệu cổ phần đầu tư của FTX vào dự án, theo kiến nghị được FTX đệ trình lên tòa án.

Thỏa thuận mua lại đánh dấu những nỗ lực của tân CEO FTX John J. Ray III nhằm tối đa hóa khoản thu hồi để chi trả cho các chủ nợ sau vụ sập chấn động hồi năm ngoái. Trong đó, tài sản thuộc danh mục đầu tư của FTX Ventures cũng nằm trong diện thanh lý để phục vụ quá trình này. 

Theo đó, Mysten Labs đã đề nghị mua lại tài sản trong một thư đề nghị gửi đến FTX vào ngày 16/03. Hồ sơ tòa án cho thấy, FTX đã hợp tác với ngân hàng đầu tư Perella Weinberg Partners (PWP) để thu hút sự quan tâm từ những người mua tiềm năng khác trước khi tham gia thỏa thuận với Mysten.

Tháng 08/2022, FTX Ventures đã dẫn dắt vòng gọi vốn Series B trị giá 101 tỷ USD của Mysten Labs để phát triển cơ sở hạ tầng cho blockchain Sui, chỉ vài tháng trước khi sàn giao dịch FTX khai phá sản. Đổi lại công ty được nhận về 570.000 cổ phiếu ưu đãi trong Mysten Labs và chứng quyền được mua tới 890.000.000 token SUI khi ra mắt. Vị chi, FTX đã trả 101 triệu cho vốn chủ sở hữu cộng thêm 1 triệu USD cho chứng quyền token.

“Sau khi đánh giá kỹ lưỡng các lựa chọn thay thế với sự hỗ trợ của PWP, bên nợ xác định rằng thỏa thuận với Mysten Labs sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho tài sản của họ và các bên liên quan”, Chi tiết được tìm thấy trong hồ sơ tòa án. 

Song có vẻ như FTX vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các đề nghị hấp dẫn hơn từ bất kỳ bên thứ ba nào cho đến khi tòa án chốt lịch bán. 

Cách đây hai hôm, bộ máy lãnh đạo mới của FTX đã xin tòa án cho thu hồi lượng tài sản trị giá 460 triệu USD đã đầu tư vào Modulo Capital trước đó. Đây là khoản tiền Alameda Research đã rót vào quỹ trong một vòng gọi vốn vào năm 2022.

Sàn giao dịch FTX trong thời gian qua đã không ngừng nỗ lực bổ sung thêm tài sản khôi phục vào con số 6,1 tỷ USD trước đó, bao gồm: bán tài sản có “giá trị nhỏ”thanh lý ô tô, thiết bị văn phòng“đòi lại” tiền quyên góp từ chính trị giarao bán 4 công ty con giá trị lớn;… Trong khi đó, cuộc chiến giành quyền sở hữu 450 triệu USD cổ phiếu Robinhood vẫn chưa có lời giải.

Mặt khác, Sui là sản phẩm đầu tay của Mysten Labs và được công bố ra mắt vào hồi tháng 03/2022. Mysten Labs là một startup chuyên về cơ sở hạ tầng Web3, được chung tay thành lập bởi Evan Cheng, Sam Blackshear, Adeniyi Abiodun và George Danezis, bốn cựu kỹ sư rời đến từ ví Novi của Meta (trước đây là Facebook). Họ cũng từng làm việc trên blockchain Diem và ngôn ngữ lập trình Move mà sau này bị chính dự án “từ mặc”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: