Nhà phát triển Tornado Cash bị tạm giam thêm 3 tháng, cộng đồng biểu tình phản đối

Alexey Pertsev, nhà phát triển Tornado Cash được lệnh tạm giam thêm 90 ngày nữa, song FIOD vẫn chưa đưa ra bất kỳ cáo buộc chính thức nào.

Nhà phát triển Tornado Cash bị tạm giam thêm 3 tháng nữa, cộng đồng biểu tình phản đối

Thẩm phán Hà Lan đã quyết định tạm giam Alexey Pertsev – nhà phát triển ứng dụng Tornado Cash thêm 90 ngày nữa, trong khi chờ đợi các cáo buộc. 

Theo đó, tòa đã từ chối đơn xin bảo lãnh tại ngoại Pertsev sau khi bắt anh 15 ngày. Xenia Malik, vợ của nhà phát triển bức xúc:

“Không rõ họ có lập luận gì về việc không thả chồng tôi dưới sự quản thúc tại gia. Các luật sư đã xác nhận họ giữ anh thêm 90 ngày, nhưng tôi chưa thấy bất kỳ tài liệu chính thức hợp lý hóa điều này.”

Theo luật pháp Hà Lan, những người bị nghi ngờ vi phạm pháp luật có thể bị tạm giam trước khi xét xử trong tối đa 110 ngày, trong thời gian đó sẽ phải thiết lập các cáo buộc và phiên điều trần công khai ban đầu.

Tính đến ngày 17/08, không có cáo buộc nào được đệ trình chống lại Pertsev, theo DeFi Education Fund – đội ngũ hỗ trợ chính sách thân thiện với DeFi, ủng hộ việc sử dụng dữ liệu mã nguồn mở phi tập trung như Tornado Cash.

Bất bình trước quyết định trên, tại Amsterdam, cộng đồng crypto đã tập hợp lại biểu tình yêu cầu trả tự do cho nhà phát triển. Họ hô vang khẩu hiệu “mã nguồn mở không phải là một tội ác” và kêu gọi chính phủ bắt những tên tội phạm thật sự chứ không phải các nhà phát triển vô tội.

Tornado Cash bị Mỹ cấm cửa

Như đã được Coin68 đưa tin, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thông qua Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Tornado Cash vào ngày 08/08. Từ đó, bất kể thực thể nào còn tương tác với giao thức này sẽ bị liệt vào hoạt động bất hợp pháp.

Nói nôm na, Tornado Cash là một “máy trộn tiền”, giúp xáo trộn nguồn gốc và gần như là xóa sạch dấu vết giao dịch trên blockchain, để tăng tính riêng tư và gây khó khăn cho công tác theo dõi. Chính vì là dự án mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung, đã biến Tornado Cash thành “cái gai” trong mắt các chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật.

Sau lệnh cấm cửa, đã có một danh sách dài tổ chức/nền tảng chặn giao dịch liên quan đến Tornado Cash. Có thể kể đến như đơn vị phát hành USDC Circle, các nhà cung cấp RPC Infura và Alchemy, sàn dYdX, các giao thức DeFi Uniswap, Aave, Balancer, ví Oasis.app,… Nhiều nền tảng công nghệ truyền thống như bên host website, GitHub, Discord, host web của cộng đồng DAO dự án hay gần nhất là pool đào ETH lớn nhất thế giới cũng đã đưa Tornado Cash và danh sách đen.

Circle đã ra lệnh đóng băng ngay lập tức 75.000 USDC có trong các địa chỉ ví bị trừng phạt, song đã xuất hiện hệ lụy đầu tiên, làm dấy lên nhiều tranh cãi về tính phi tập trung và chống kiếm duyệt của tiền mã hóa. Trong khi đó, Tether vẫn giữ nguyên quyết định hỗ trợ Tornado Cash trong thời gian chờ đợi yêu cầu rõ ràng từ giới chức chính quyền.

Và cũng chính lệnh phong tỏa này đã làm bùng lên cuộc tranh luận về tính phân quyền mới. Căng thẳng càng dâng cao hơn khi giới chức Hà Lan bắt giữ một nhà phát triển của Tornado Cash và vợ của anh ta gần đây cũng đã lên tiếng chỉ trích khi cho rằng chồng mình đang bị đổi xử tệ bạc và việc tạo phần mềm mã nguồn mở không đáng bị hình sự hóa như vậy.

Coin68 tổng hợp