Nhà phát triển Tornado Cash tiếp tục bị giam cầm đến tháng 4

Nhà phát triển máy trộn Ethereum Tornado Cash Alexey Pertsev sẽ tiếp tục chịu cảnh tù đày cho đến phiên điều trần tháng 4.

Nhà phát triển Tornado Cash tiếp tục bị giam cầm đến tháng 4

Theo quyết định mới nhất từ tòa án Hà Lan, nhà phát triển sẽ bị giam giữ cho đến phiên điều trần tiếp theo của ông dự kiến vào ngày 21/04. 

Như Coin68 đã thông tin, giới chức trách Hà Lan lần đầu tiên bắt giữ Pertsev vào tháng 8, vài ngày sau khi chính quyền Mỹ ra quyết định trừng phạt đối với Tornado Cash, một nền tảng trộn tiền giúp che khuất lịch sử giao dịch. Theo đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cáo buộc Tornado Cash tiếp tay cho hành động rửa tiền bẩn, đặc biệt là nhóm tin tặc khét tiếng Triều Tiên.

Hiểu nôm na, Tornado Cash là một “máy trộn tiền”, giúp xáo trộn nguồn gốc và gần như xóa sạch dấu vết giao dịch trên blockchain, để tăng tính riêng tư và gây khó khăn cho công tác điều tra. Chính vì là dự án mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung, đã biến Tornado Cash thành “cái gai” trong mắt các chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật.

Song đây đã là lần thứ ba tòa án bác bỏ kháng cáo của Pertsev. Cũng chính lệnh phong tỏa này đã làm bùng lên cuộc tranh luận về tính phân quyền mới

Tại Amsterdam, nhiều người đã tập hợp lại biểu tình yêu cầu trả tự do cho nhà phát triển. Họ hô vang khẩu hiệu “mã nguồn mở không phải là một tội ác” và kêu gọi chính phủ bắt những tên tội phạm thật sự chứ không phải các nhà phát triển vô tội.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: