Nhà sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Ray Dalio từ chức

Sau hơn 40 năm, tỷ phú Ray Dalio đã quyết định rũ bỏ mọi trách nhiệm của mình với “đứa con ruột” Bridgewater Associates.

Nhà sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Ray Dalio từ chức

Vào tối qua (04/10), nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates Ray Dalio đã quyết định rời ghế đồng Giám đốc đầu tư (co-CIOs), từ bỏ quyền điều hành khối tài sản kếch xù 150 tỷ USD, sau hơn một thập kỷ thành lập và phát triển. 

Theo Bloomberg, Dalio đã chuyển quyền biểu quyết của mình vào ngày 30/09 cho hội đồng quản trị Bridgewater. Ông cũng xin từ chức đồng Giám đốc đầu tư và trao trọng trách lại cho hai người kế nhiệm Bob Prince và Greg Jensen lãnh đạo các quyết định đầu tư của công ty.

Bridgewater đã thu về lợi nhuận khủng trong suốt các chu kỳ thị trường. Trong năm nay, quỹ top đầu của Bridgewater đã tăng 34,6% giữa bối cảnh thị trường suy thoái trên diện rộng.

Song Bridgewater được Ray Dalio thành lập vào năm 1965, đã từng trải qua chuỗi ngày những tưởng sẽ không thể nào vực dậy được. Năm 1982, Dalio cho biết ông “đã cược tất cả vào một cuộc suy thoái kinh tế sẽ không bao giờ xảy ra” và mất toàn bộ tiền khi thị trường chứng khoán đi lên. Thậm chí tỷ phú đã từng phá sản, phải sa thải toàn bộ nhân viên của Bridgewater và vay mượn từ cha của mình 4.000 USD vì quá tự tin vào bản thân.

Người đàn ông 73 tuổi từng thừa nhận nắm giữ Bitcoin bày tỏ trên Twitter:

“Hôm nay là một ngày rất đặc biệt đối với tôi và Bridgewater Associates vì tôi đã chuyển quyền kiểm soát Bridgewater sang thế hệ tiếp theo và tôi cảm thấy tuyệt vời.” 

Theo một nghĩa nào đó, quá trình chuyển giao trên phản ánh triết lý cá nhân của Dalio về cuộc sống mà ông mô tả trong cuốn sách nổi tiếng “Principles” của mình. Trong giai đoạn đầu tiên, con người phụ thuộc vào người khác, trong khi ở giai đoạn thứ hai họ nỗ lực làm việc cống hiến và trao lại hết đến giai đoạn thứ ba. 

Dalio đã bắt đầu giai đoạn thứ ba thông qua việc viết sách và làm từ thiện. Gần đây, Dalio được cho là đã góp 25 triệu USD hợp tác với Bill Gates và gã khổng lồ đầu tư Temasek để thành lập một liên minh từ thiện.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: