Nhà sáng lập sàn Huobi chuẩn bị bán phần lớn cổ phần công ty với định giá 3 tỷ USD

Người sáng lập sàn Huobi, Leon Li đang đàm phán với một nhóm các nhà đầu tư để bán phần lớn cổ phần của mình với mức định giá có thể lên đến 3 tỷ USD.

Nhà sáng lập sàn Huobi chuẩn bị bán phần lớn cổ phần công ty với định giá 3 tỷ USD

Theo thông tin của báo Bloomberg, “ông trùm” tiền mã hóa Trung Quốc Leon Li đã tổ chức các cuộc thảo luận với một nhóm tổ chức tài chính lớn trong ngành để tìm cách bán hầu hết cổ phần của ông trong Huobi (khoảng 60%). Bên cạnh đó, nguồn tin còn cho biết nhà sáng lập Tron Justin Sun và CEO FTX Sam Bankman-Fried là một trong số những người đã liên hệ với Huobi về việc chuyển nhượng lần này.

Người phát ngôn của Huobi cũng xác nhận rằng ông Leon Li đang tham gia với một số tổ chức quốc tế về việc bán cổ phần, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết cụ thể.

“Ông ấy hy vọng rằng các cổ đông mới sẽ mạnh mẽ và linh hoạt hơn, đồng thời họ sẽ coi trọng thương hiệu Huobi và đầu tư nhiều vốn hơn để thúc đẩy sự phát triển của sàn giao dịch.”

Những đại diện ủng hộ hiện tại cho quyết định của ông Leon Li bao gồm quỹ đầu tư ZhenFund và Sequoia Trung Quốc – quỹ nắm giữ số cổ phẩn lớn thứ nhì Huobi chỉ sau Leon Li. Thương vụ có thể được hoàn thành sớm nhất là vào cuối tháng 08/2022. Nhà sáng lập Huobi đang tìm kiếm mức định giá từ 2 tỷ đến 3 tỷ USD, có nghĩa là thương vụ này có thể thu về hơn 1,5 tỷ USD.

Từng là nền tảng giao dịch crypto hoạt động mạnh mẽ nhất trên toàn cầu, là đại diện thuộc “bộ ba cổ thụ” sàn giao dịch phổ biến đối với các nhà đầu tư Trung Quốc cùng Binance và OKX. Tuy nhiên, trong khoảng hai năm trở lại đây, Huobi đã “đánh mất” chính mình.

Nguyên nhân chính gây ra chuỗi ngày đi xuống của sàn giao dịch bắt nguồn từ việc Trung Quốc mở rộng cuộc đàn áp vô cùng gay gắt và triệt để với tiền mã hóa trong năm 2021, áp đặt lệnh trừng phạt dành cho tất cả giao dịch crypto đều là “bất hợp pháp”. Điều này đã khiến hàng loạt nền tảng trong ngành phải rời khỏi đất nước này.

Và tới tư cách là sàn giao dịch lớn nhất Trung Quốc, Huobi đã chấp nhận rời bỏ thị trường tỷ dân, kéo theo đó sự lao dốc không phanh của token HT và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cũng như vị thế của Huobi trên mặt bằng chung.

Cho đến quý 4/2021, dường như Huobi tiếp tục lặp lại sai lầm trong việc định hình, lựa chọn khu vực phát triển. Sàn giao dịch đã “đánh cược” chọn Singapore làm trụ sở chính tại khu vực Châu Á, thị trường mà trước đây từng đặt ra một số khuôn khổ pháp lý nghiêm khắc, khiến Huobi từng thông báo ngừng cung cấp dịch vụ ở nơi đây. Và ở thời điểm hiện tại, Singapore vẫn chưa hoàn toàn thoải mái đối với các công ty và nền tảng crypto ngoài nước.

Bởi vì những lý do vừa được đề cập, có thể thấy rằng quyết định “chia tay” Huobi từ phía ông Leon Li là điều tương đối dễ hiểu để trao quyền cho những tổ chức sáng tạo và quyết đoán hơn nhằm vực dậy vị thế sàn giao dịch.

Điều bất ngờ là ngay khi thông tin được đưa ra với sự tham gia trên bàn đàm phán của các tên tuổi lớn như CEO FTX Sam Bankman-Fried hay nhà sáng lập Tron Justin Sun, đã tác động rất mạnh đến giá token HT. Có lẽ đây là dấu hiệu cho thấy cộng đồng HT đang cực kỳ hy vọng về tương lai mới của Huobi sau khi hoàn tất thương vụ chuyển nhượng. Vào thời điểm thực hiện bài viết, HT đang giao dịch tại 5.16 USD, tăng đến 15% trong 24h qua.

Biểu đồ giá 1H HT/USDT. Nguồn: TradingView

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: