“Nhà tiên tri” Joseph Lubin giải tỏa áp lực FUD staking và nỗi sợ Ethereum là chứng khoán

Joseph Lubin, đồng sáng lập Ethereum và công ty mẹ ví Metamask ConsenSys, cho biết có rất ít khả năng các cơ quan quản lý tài chính của Mỹ sẽ xem ETH là chứng khoán.

“Nhà tiên tri” Joseph Lubin giải tỏa áp lực FUD staking và nỗi sợ Ethereum là chứng khoán

Có thể nói mảng liquid staking đã trở thành “đầu tàu” trong những tuần qua, được thúc đẩy bởi sự kiện hard fork Shanghai của Ethereum, đã giúp cho thị trường trở nên khởi sắc hơn với làn sóng tăng trưởng mạnh mẽ không chỉ thể hiện rõ qua người anh cả Bitcoin, vượt trên mốc 24.000 USD mà cả phần lớn các token liên quan đến lĩnh vực này.

Tuy nhiên, đợt tăng giá lập tức bị chặn đứng và bẻ gãy với giá Bitcoin từ ngưỡng 23.000 USD trở về vùng giao dịch dưới 22.000 USD khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thông báo phạt sàn phạt Kraken 30 triệu USD cùng lệnh cấm dịch vụ staking vĩnh viễn, với lý do sàn đã cung cấp sản phẩm staking crypto không đăng ký như một hợp đồng chứng khoán. Thậm chí Chủ tịch SEC Gary Gensler còn đưa ra cảnh cáo “dằn mặt” ngành crypto sau quyết định trên.

Điều này vô tình thay tạo ra nỗi sợ pháp lý bao trùm lên xu hướng vốn đang nhận được sự quan tâm tích cực từ cộng đồng. Bởi lẽ vào tháng 09/2022, ông Gary Gensler từng có vài lập luận cho rằng hình thức staking hoạt động theo một mô hình chứng khoán giữa dòng sự kiện The Merge và dĩ nhiên lá cờ tiên phong Ethereum có là chứng khoán hay không sau The Merge đã trở thành chủ đề “nóng” kéo dài cho đến nay.

Song để củng cố niềm tin về tương lai của Ethereum thì mới đây trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần qua, nhà sáng lập ConsenSys Joseph Lubin cho biết việc SEC tiếp tục gây áp lực cho staking và nếu trực tiếp gắn nhãn ETH là chứng khoán chính thức sẽ dẫn đến sự phản đối kịch liệt từ cộng đồng crypto, bên cạnh các chính trị gia khác nhau và một số cơ quan quản lý nhất định của Mỹ.

Bất chấp quan điểm của Gary Gensler, Joseph Lubin tuyên bố ông đã tham gia các cuộc đàm phán về crypto với SEC và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai của Hoa Kỳ (CFTC) trong nhiều năm liền để đi đến kết quả có lợi cho ngành. Do đó ông kết luận rằng hệ thống tòa án ở Mỹ cuối cùng sẽ ủng hộ các lập luận chống lại tình trạng chứng khoán ETH của SEC.

Sở dĩ Coin68 muốn đưa đến góc nhìn của Joseph Lubin về thực trạng staking đang chịu khá nhiều FUD gần đây đến quý độc giả bởi vì trong quá khứ ông chủ ví MetaMask từng đưa ra một số dự đoán khá chính xác về thị trường, đương cử như “lời tiên tri” xấu về tương lai của Solana và cuối cùng cuộc khủng hoảng mà SOL phải đối mặt cũng đã đến.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: