Nhân vật quyền lực chi phối thị trường tiền mã hóa

Jerome Powell nhậm chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tháng 2/2018. Ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2 năm 2022. Powell nhận bằng cử nhân chính trị tại Đại học Princeton năm 1975 và lấy bằng luật tại Đại học Georgetown năm 1979.

Theo CNBC, Jerome Powell có “ác cảm” với thị trường tiền điện tử, đặc biệt là stablecoin. Stablecoin là đồng tiền số được thiết kế để giảm thiểu sự biến động giá và có thể được gán vào một loại tiền pháp định cụ thể, chẳng hạn USDT, BUSD gắn với 1 USD.

Chủ tịch FED từng cho biết chính phủ muốn phát hành tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) để hạn chế ảnh hưởng của tiền số tại Mỹ.

“Bạn sẽ không cần đến stablecoin, bạn sẽ không cần tiền điện tử, nếu như bạn có tiền mặt kĩ thuật số (do chính phủ phát hành)”, Powell khẳng định.

Trước khi tham gia vào bộ máy nhà nước, Jerome Powell từng là luật sư và làm việc tại một ngân hàng đầu tư ở thành phố New York. Ảnh: Getty Images.

CDBC sẽ là một dạng tiền mặt kỹ thuật số được phát hành và hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương Mỹ. Tuy nhiên, FED tuyên bố sẽ không ban hành CBDC nếu không có sự hỗ trợ rõ ràng từ cơ quan hành pháp và Quốc hội dưới hình thức một luật ủy quyền cụ thể.

Hôm 24/1, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 34.000 USD và giá Ethereum đã giảm xuống dưới 2.200 USD. Vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm xuống dưới 2 nghìn tỷ USD trong bối cảnh bán tháo, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Theo Time, một số chuyên gia cho rằng chất xúc tác của hiện tượng sụt giảm giá là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các kế hoạch của tổ chức này nhằm tăng lãi suất, giảm sự hấp dẫn của tiền điện tử.

Bên cạnh đó, sự mất giá này diễn ra trong tuần tồi tệ nhất của thị trường tài chính và sau khi FED phát hành báo cáo về một loại tiền số có thể do chính phủ phát hành.

“Bất kỳ động thái nào mà FED thực hiện tiếp theo có thể “củng cố hoặc làm giảm giá trị của tiền điện tử”, Grant Maddox – một nhà hoạch định tài chính – chia sẻ với Time.

Theo MarketWatch, thị trường sẽ theo dõi những tín hiệu cho thấy FED có kế hoạch nâng lãi suất vào tháng 3 trừ khi có điều gì đó đáng ngạc nhiên xảy ra.

Theo Reuters, các nhà đầu tư cho rằng, FED sẽ thông báo kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 3, thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuộc họp ngày 26/1. Fed Fund Futures – công cụ theo dõi khả năng điều chỉnh lãi suất của FED – đã dự báo về bốn lần tăng lãi suất trong năm nay.

Nguồn: Zingnews