Nhân viên nghỉ việc vì thắng vài chục triệu USD từ crypto

Hiện tượng nhân viên bỏ việc vì thắng tiền ảo

Tháng 4 năm nay, Sun – một nhân viên cũ của Samsung thu hút sự chú ý của cả truyền thông lẫn mạng xã hội, khi tuyên bố trên một website ẩn danh dành cho nhân viên văn phòng tại Hàn Quốc rằng, anh đã kiếm được hơn 40 tỷ won (gần 36 triệu USD) sau khi bỏ ra số tiền 50 triệu won (hơn gần 45.000 USD) để đầu tư tiền ảo. Người này đã nghỉ việc tại Samsung hôm 15/4.

Phía Samsung xác nhận rằng đúng là có nhân viên tên Sun đã nghỉ việc, nhưng không nêu lý do tại sao.

Nhiều người trẻ Hàn Quốc bỏ việc vì đầu tư coin thắng lớn.
Nhiều người trẻ Hàn Quốc bỏ việc vì đầu tư coin thắng lớn. Han Jeong-soo, người từng làm việc cho nhóm PR của Shinhan Card, cũng đã nghỉ việc vào tháng trước sau khi kiếm được 3 tỷ won (gần 2,7 triệu USD) từ đầu tư tiền ảo. Người này cho biết anh đã đầu tư 230 triệu won (205.000 USD) để có được số tiền trên, trong đó 100 triệu won (90.000 USD) từ vay mượn. Hiện anh chuyển sang lập kênh YouTube riêng, chuyên chia sẻ về các cách thức và bí quyết đầu tư tiền ảo.

Một cựu nhân viên (giấu tên) của LG tiết lộ với Cryptonews.com rằng, anh ta cũng đã kiếmđược tiền từ việc mua số lượng lớn tiền ảo cùng với các đồng nghiệp làm văn phòng khác. Tuy nhiên, người này từ chối tiết lộ con số cụ thể, ngoài việc cho biết “đã mua nhiều vật dụng tuyệt vời” cho ngôi nhà của mình, đồng thời khẳng định tiền ảo không phải là lý do khiến anh bỏ việc.

Độ tuổi đầu tư tiền ảo từ 30-49

Theo thống kê của sàn tiền ảo Coinone, một nửa số khách hàng đang tham gia đầu tư trên nền tảng đang trong độ tuổi từ 30 đến 49. Trong đó, độ tuổi 30 chiếm tới 39%, còn 40 tuổi chiếm 17,3%.

Một báo cáo khác từ Donga, tổng hợp dữ liệu từ các sàn tiền ảo lớn trên toàn cầu, cho thấy độ tuổi tham gia đầu tư còn thấp hơn, từ 20 đến 39. Có 1,5% các nhà đầu tư mới 19 tuổi – độ tuổi bắt đầu được phép đầu tư tiền ảo.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiền ảo độ tuổi 20 ngày một nhiều. Một sinh viên năm nhất Đại học tên Kim cho biết, cô đã mở tài khoản trên sàn tiền ảo ngay khi 19 tuổi. “Tôi ghen tị với những sinh viên năm cuối và bạn bè. Họ không còn làm các công việc bán thời gian, nhưng đủ tiền để chi tiêu nhiều hơn”, nữ sinh viên chia sẻ.

Cô cũng cho biết đã đầu tư 530 USD và có kế hoạch tăng khoản tiền lên bằng cách vay hoặc mượn thành viên trong gia đình.

Tuy vậy, việc đầu tư tiền ảo không phải chỉ có màu hồng. Han Jeong-soo cho biết, chính anh cũng thua lỗ nhiều lần trước khi kiếm về triệu USD. “Bitcoin đã phát triển được 12 năm, nhưng quãng thời gian đó có rất nhiều biến động thất thường. Quy tắc của tôi là đừng hỏi, đừng đầu tư. Hãy tự học và đầu tư khi đã có kiến thức và niềm tin”, Jeong-soo chia sẻ.

Đầu năm 2018, Koreanclick, một cơ quan nghiên cứu thị trường Hàn Quốc, đã thống kê rằng 5,09 triệu người Hàn Quốc đã sử dụng các dịch vụ tiền mã hóa. Đây không phải là một con số nhỏ đối với Hàn Quốc, quốc gia có tổng dân số chỉ 50 triệu người.

Nói cách khác, cứ mười người Hàn Quốc thì có một người đầu cơ tiền mã hóa, và nếu loại trừ trẻ em và người già, thì cứ ba người trẻ tuổi Hàn Quốc sẽ có một người đầu cơ.

Nhưng đây chỉ là con số từ ba năm trước. Trong quý đầu tiên của năm nay, có hơn 2,5 triệu tài khoản mới được thêm vào trên bốn sàn giao dịch tiền ảo nội địa lớn ở Hàn Quốc. Cụ thể hơn, 33% lượng tài khoản đó được mở bởi những người đang ở độ tuổi 20 và 31% chủ tài khoản đang ở ngưỡng tuổi ngoài 30.

Vào đầu năm 2021, 20% quán game của Hàn Quốc đã trực tiếp đóng cửa và bắt đầu khai thác Bitcoin. Trong điều kiện thị trường hiện tại và dịch bệnh, lợi ích của các hoạt động khai thác cao hơn nhiều so với hoạt động bình thường của các quán cà phê Internet. Trung bình, một quán game ở Hàn Quốc với 200 máy tính, khai thác Bitcoin liên tục 15 giờ một ngày có thể tạo ra lợi nhuận khoảng 900 USD, cao hơn nhiều so với thu nhập thông thường.

Nói chung, nếu bạn phản đối đầu cơ tiền tệ ở Hàn Quốc, bạn có thể bị coi là kẻ ngoại lai.

Theo Forbes, Hàn Quốc thúc đẩy làn sóng tiền điện tử vào năm 2017. Đây là một trong những thị trường lớn nhất thế giới của Ether và Bitcoin. Các công ty game và công nghệ hàng đầu của nước này như Nexon, Smilegate, Netmarble và NHN Entertainment đều đặt cược lớn vào tiền ảo.

Cùng với sự phổ biến bất thường của tiền mã hóa ở Hàn Quốc, giá tiền mã hóa ở quốc gia này đã cao hơn giá thị trường của các quốc gia khác bên ngoài.

Cơn sốt giao dịch cũng là khởi nguồn cho thuật ngữ “Kimchi Premium”, ám chỉ tới giá trị tăng thêm một đồng tiền điện tử có thể đạt được tại thị trường Hàn Quốc, có thời điểm vượt mốc 20% giá trị thực của đồng tiền đó.

Nguồn: dautucoin