Nhật Bản nghiêm trị hoạt động rửa tiền bằng crypto

Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua các dự luật mới nhằm ngăn chặn rửa tiền bằng tiền mã hóa và tài trợ cho khủng bố.

Nhật Bản nghiêm trị hoạt động rửa tiền bằng crypto

Nội các, cơ quan hành pháp của chính quyền Nhật Bản, đã thông qua dự luật chống chuyển tiền bất hợp pháp, dự luật thương mại và dự luật đóng băng tài sản thanh trừng hoạt động khủng bố quốc tế, tờ Bittimes đưa tin.

Các đối tượng vi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc hơn, trong đó tiền mã hóa cũng được đưa vào tầm ngắm trong các dự luật lần này.

Theo quy định mới, các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch hay tài sản mã hóa có nghĩa vụ thu thập và cung cấp thông tin (như tên, địa chỉ ví) khi cần thiết, tương tự như giao dịch tiền mặt trước đây. Song dù đã được nội các thông qua, các quy định trên vẫn cần sự gật đầu nhất trí từ phía Quốc hội. 

Song song với các dự luật trên, Cơ quan giám sát tài chính Nhật Bản (FSA) cũng đã tăng cường các biện pháp kiểm soát như sử dụng hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện và ngăn chặn hành vi rửa tiền.

Được khuyến nghị bởi Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, kể từ năm ngoái, nhiều công ty tiền mã hóa tại xứ sở Phù Tang đã khá chật vật do chính sách thuế khắc nghiệtsự can thiệp điều chỉnh gắt gao của chính quyền.

Dù vậy, metaverse vẫn là một “ẩn số” tại xứ sở mặt trời mọc, từ việc tập hợp nhiều ông lớn đầu ngành thành lập Hiệp hội metaverse vào tháng 12/2021 đến lập trường thông qua Web3, metaverse và NFT thúc đẩy xã hội công nghệ kỹ thuật số mà Tổng thống Fumio Kishida đã trình bày trong bài phát biểu chính sách gần đầy.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: