Nhật Bản sẽ sớm thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số quốc gia

Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ bắt đầu thử nghiệm CBDC vào đầu năm 2023, dù từng bác bỏ kế hoạch hồi tháng 4.

Nhật Bản sẽ sớm thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số quốc gia

Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ bắt đầu thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số Proof-of-Concept vào đầu năm tới, tờ Nikkei đưa tin.

Theo đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ cùng một số tổ chức tài chính giấu tên thực hiện stress test một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay còn được gọi là CBDC, bao gồm nạp rút và cũng như trong môi trường không có internet.

Trước đó, Nhật Bản từng “đổi giọng” tuyên bố không có kế hoạch phát hành CBDC. Song quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào năm 2026 sau quá trình khám phá và thử nghiệm kỹ lưỡng. 

Mặt khác, dù cho xứ sở phù tang đang nghiêm khắc hơn với crypto, thì mảng metaverse và NFT tại đây vẫn đang đạt được nhiều động lực phát triển.

Như đã được Coin68 đưa tin, hầu hết các nền kinh tế lớn đang ráo riết phát triển hình thức tiền số được nhà nước hậu thuẫn, đơn cử là Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc hay Nigeria

Những thử nghiệm này dẫu có thể không thành công nhưng điều quan trọng đối với các ngân hàng trung ương là muốn có một tài sản thanh toán dưới dạng kỹ thuật số được dùng phổ biến, Jon Cunliffe, phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho biết vào 23/11. Ông cũng cảnh báo rằng một vài tay chơi thương mại lớn có thể sẽ thống trị và kiểm soát các dịch vụ thanh toán quan trọng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: