Nhiều người dân Đông Nam Á sống qua đại dịch nhờ game Việt

Tại một số quốc gia Đông Nam Á như Philiippines, Malaysia, nhiều người đã có nguồn thu nhập ổn định để sống sau 2 năm đại dịch vừa qua nhờ những tựa game của người Việt.

Game kiếm tiền (play to earn) là một trong những trào lưu công nghệ nổi bật nhất trong năm 2021 vừa qua. Việc tựa game Axie Infinity đạt vốn hóa tỷ USD và hiện tượng game blockchain Việt ghi dấu ấn trên bản đồ thế giới thậm chí còn được đánh giá là 1 trong 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2021.

Khác với các thể loại game truyền thống, những tựa game theo phong cách “play to earn” mang tới một định nghĩa hoàn toàn khác. Thay vì phải bỏ tiền ra mua game để giải trí, chơi để thắng (play to win), giờ đây người dùng còn có thể kiếm được tiền nhờ game.

Sự xuất hiện của những tựa game blockchain là một hiện tượng công nghệ nổi bật của năm 2021.

Sở dĩ có thể làm được điều đó bởi những tựa game “play to earn” thường có sự kết hợp của công nghệ Blockchain. Lúc này, các loại điểm số mà người chơi đạt được trong game sẽ được thiết kế ở dạng token. Những token này có thể quy đổi thành các loại tiền mã hóa với giá trị đong đếm được.

Thực tế cho thấy, có những lúc các tựa game blockchain do người Việt phát triển đã vượt qua giá trị giải trí thông thường. Bằng chứng là nhiều người dân tại các nước Đông Nam Á như Philiippines, Malaysia đã kiếm được nguồn thu nhập ổn định từ game để sống sót qua 2 năm đại dịch.

Theo CNBC, ở thời kỳ cao điểm của dịch Covid-19 tại Philippines, phần lớn mọi người phải ở trong nhà do ảnh hưởng của các đợt giãn cách xã hội. Đó cũng là lúc tựa game Axie Infinity trở thành hiện tượng tại quốc gia này khi giúp nhiều người dân ở thành phố Cabanatuan phía bắc thủ đô Manila có thêm thu nhập.

Một bà nội trợ tranh thủ “cày” game kiếm tiền trong lúc trông con. 

“Lúc đầu, tôi không tin rằng trò chơi này thực sự có thể giúp kiếm tiền bằng cách chơi, nhưng tôi đã thử nó”, một game thủ Philippines chia sẻ về Axie Infinity trong bộ phim tài liệu.

Theo người này: “Do đại dịch, chúng tôi không có cách nào để kiếm tiền. Đó là lý do tại sao nó lan rộng đến đây ở Thành phố Cabanatuan”.

Không chỉ nở rộ tại Philippines, Axie Infinity còn có tầm ảnh hưởng lớn tại Malaysia. Chia sẻ trên The Rakyat Post, Joe Kit Yong – đồng sáng lập Lorcan Gaming cho rằng, các game blockchain như Axie Infinity đã khá phổ biến tại khu vực Đông Nam Á. Nhiều game thủ còn coi đây là nguồn thu nhập chính trong bối cảnh đại dịch.

Thực tế cho thấy, tuy nhiều người chơi đã kiếm được tiền từ Axie Infinity, thế nhưng chẳng có “bữa trưa” nào là miễn phí. Để kiếm tiến từ Axie Infinity, người chơi phải sở hữu 3 axie (các nhân vật trong game).

Muốn kiếm tiền từ game, người chơi Axie Infinity sẽ phải bỏ ra một số vốn đầu tư không hề nhỏ. 

Những nhân vật game axie có giá bán trung bình ở mức khoảng 300 USD. Thậm chí, có những axie được bán với giá cả triệu USD. Với mức phí đầu vào cao như vậy, không phải ai cũng có đủ kinh phí tham gia vào tựa game này.

Đó cũng là lý do mà theo sau Axie Infinity, có không ít các tựa game blockchain khác đã nổi lên với điểm khác biệt là những rào cản đầu vào cho người chơi mới ít hơn tựa game của Nguyễn Thành Trung.

Theo Cointelegraph, bên cạnh Axie Infinity, Bemil là một tựa game Việt khác thu hút được sự tham gia của người Phippines thời gian gần đây. Hiện tựa game này đã có trên 100.000 lượt tải ứng dụng với khoảng vài chục nghìn người tham gia vào các cộng đồng trên mạng xã hội.

Để phát triển cộng đồng tại quốc gia Đông Nam Á này, Bemil thậm chí còn triển khai một chiến dịch hỗ trợ nhiều căn nhà container cho những người dân Philippines bị mất việc làm với nguồn kinh phí khoảng 5.000 USD mỗi tháng.

Ngày càng xuất hiện nhiều hơn những cộng đồng chơi game Việt Nam ở các quốc gia Đông Nam Á. 

Sự lan tỏa và tầm ảnh hưởng của các tựa game blockchain Việt có thể xem là một điểm sáng của ngành công nghệ Việt Nam trong năm 2021. Hướng đi này cũng mở ra nhiều triển vọng phát triển mới để hướng ra toàn cầu cho các công ty công nghệ Việt. Không chỉ có Axie Infinity, Bemil, nhiều tựa game blockchain Việt khác như Thetan Arena, Titan Hunters, Sipher, Atlantis Metaverse cũng đang dần theo bước và cho thấy tầm ảnh hưởng của mình.

Nguồn: vietnamnet