Nhiều nhóm tội phạm chỉ muốn dùng Monero (XMR) trong các cuộc tấn công ransomware

Sự gia tăng về ransomware (mã độc tống tiền) vào năm 2021 dẫn đến sự gia tăng việc sử dụng Monero làm phương thức thanh toán vì ngày càng nhiều nhóm tội phạm chỉ muốn dùng XMR.

Một báo cáo mới của công ty phân tích blockchain CipherTrace nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của các loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư như Monero trong làn sóng ransomware đang gia tăng.

Công ty tiết lộ các cuộc tấn công ransomware đã tăng gần 500% từ năm 2020 đến năm 2021. Đây là các cuộc tấn công mà kẻ xấu ăn cắp dữ liệu nhạy cảm của nạn nhân và mã hóa dữ liệu đó để đòi tiền chuộc.

 Chainalysis báo cáo rằng các khoản thanh toán tiền điện tử ransomware đạt mức 600 triệu đô la trong giai đoạn này.

Nghiên cứu cho thấy năm ngoái đã chứng kiến ​​nhu cầu thanh toán tiền chuộc bằng Monero (XMR) ngày càng tăng.

Ít nhất 22 chủng ransomware chỉ chấp nhận thanh toán bằng XMR và ít nhất bảy trong số chúng chấp nhận cả BTC và XMR.

Báo cáo trích dẫn một băng đảng ransomware Nga có tên Everest Group tuyên bố đã tấn công Chính phủ Hoa Kỳ vào tháng 10 năm ngoái. Theo CipherTrace, Everest Ransomware “hiện đang cố gắng bán dữ liệu với giá 500.000 USD bằng XMR.

Một ví dụ khác là nhóm DarkSide của Nga chịu trách nhiệm về cuộc tấn công đường ống lớn nhất cho các sản phẩm dầu tinh luyện ở Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2021. Tiền chuộc có thể được trả bằng XMR hoặc BTC, nhưng chi phí BTC cao hơn.

Nhóm ransomware REvil cũng chuyển từ yêu cầu BTC sang yêu cầu thanh toán bằng XMR vào đầu năm 2020.

Monero là một loại tiền điện tử dựa trên quyền riêng tư, sử dụng kết hợp các công nghệ như bộ trộn, chữ ký vòng và địa chỉ ẩn để làm xáo trộn ví gửi và nhận. Đây là lý do tại sao XMR đã trở thành đồng tiền chính được lựa chọn cho những vụ tấn công.

Vì lý do đó, Monero và các loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư khác như Dash và Zcash đã bị hủy niêm yết bởi một số sàn giao dịch ở các quốc gia như Vương quốc Anh và Nhật Bản.