Nhìn lại dòng thời gian của Celsius Network

Người ta thường nói, có người đến, có người đi và có người…đi một sải. Nếu 2 tuần trước 3AC là tâm điểm của thị trường, thì cuối tuần này, Celsius Network là cái tên tiếp theo nộp đơn xin phá sản.

Nhìn lại dòng thời gian của Celsius Network

Và nếu anh em đã đồng hành cùng bọn mình trong dòng thời gian đa vũ trụ hỗn loạn của 3AC lần trước, thì hôm nay, hãy cùng bọn mình nhìn lại dòng thời gian của một quả bom tấn khác, quả bom mang tên Celsius Network nhé!

Chặng dừng chân trước mặt

Trước tiên, hãy cùng điểm qua một vài nguyên nhân khiến Celsius Network rơi vào vòng xoáy thanh khoản hiện tại. Giống với 3AC, câu chuyện của Celsius cũng gắn liền với 2 từ khoá rất hot gần đây – UST và stETH. Thậm chí, theo một báo cáo từ phía Nansen, ví có liên quan đến Celsius là một trong những nguyên nhân kích thích cho sự sụp đổ của stablecoin UST.

>> Xem thêm: “Hiệu ứng dây chuyền” stETH – Alameda – Celsius

 • Ngày, Celsius cho biết sẽ ngưng tính năng nạp rút. Trong cùng ngày, thị trường lao dốc mạnh với nhiều thông tin vô cùng tiêu cực.
 • Ngày , cộng đồng râm ran thông tin Celsius đang chuẩn bị thuê luật sư để làm hồ sơ xin phá sản.
 • Đan xen khoảng thời gian này là các hoạt động trả nợ giảm đòn bẩy của Celsius mà mình sẽ đề cập chi tiết trong phần sau.
 • Ngày , Celsius cho biết sẽ cắt giảm 25% nhân sự.
 • Cuối cùng, hôm nay (), Celsius đã chính thức nộp đơn xin phá sản.

Những thông tin bên lề

Song song với những động thái từ phía Celsius, nhiều thông tin bên lề khiến bức tranh của Celsius trước mắt công chúng trở nên ngày một xám xịt.

 • Ngày , phía MakerDAO đưa ra biểu quyết ngưng cấp tiền cho Aave (thông qua cơ chế D3M) vì lo ngại những rủi ro từ Celsius.
 • Cũng trong thời gian này, xuất hiện thông tin Celsius là nguyên nhân khiến Babel Finance gặp vấn đề thanh khoản, dẫn đến việc nền tảng này đóng nạp rút với người dùng.
 • Ngày , Celsius đón nhận thông tin tiêu cực khi FTX từ chối cứu trợ công ty, lí do cụ thể đến từ khoản lỗ 2 tỷ USD.
 • Ngày , Jason Stones (một đối tác cũ của Celsius) đã đăng tải dòng tweet bóc phốt dự án này. Theo đó, nhiều tranh cãi đã phát sinh trong quá trình Celsius đưa 2 tỷ USD cho KeyFi (thuộc quyền quản lý của Jason) để đầu tư sinh lời.
 • Cùng ngày , Tether cho biết Celsius đã thế chấp Bitcoin và vay tiền từ công ty này. Tuy nhiên, phía Tether sau đó đã nhanh chóng thanh lý tài sản trên và tuyên bố không còn “liên quan” đến Celsius. Dù vậy, một chi tiết đáng chú ý là Tether có nắm giữ một lượng “không lớn” vào cổ phần Celsius.

Quá trình trả nợ on-chain

Ngoài số nợ khổng lồ off-chain và chưa được tiết lộ con số cụ thể, Celsius còn gây chú ý với cộng đồng tiền mã hoá khi liên tục có những động thái ráo riết on-chain. Đặc biệt là các hoạt động trả nợ trên Maker, Compound và Aave.

MakerDAO

Trên nền tảng này, Celsius thế chấp tài sản là WBTC và vay stablecoin DAI. Vị thế vay này có số ký hiệu là Vault 25977.

 • Ngày -> sáng ngày: Celsius đã nạp khoảng 7200 WBTC vào Vault.
 • Ngày -> : Celsius liên tục hoàn trả tổng cộng 204 triệu DAI.
 • Ngày : Tiếp tục nạp 2000 WBTC.
 • Cuối cùng ngày : Celsius hoàn trả 75,66 triệu DAI và rút về 22.000 WBTC.

Bạn đọc có thể theo dõi những động thái rút tài sản thế chấp của Celsius trên Maker tại bài viết dưới đây:

> Xem thêm: Celsius trả 120 triệu USD nợ, đưa giá thanh lý tài sản về còn 4.967 USD

Aave

Với Aave, Celsius có rất nhiều tài sản thế chấp phức tạp gồm SUSHI, SNX, LINK hay BAT. Bên cạnh đó, việc trả nợ trên Aave khá phức tạp và lặp đi lặp lại các thao tác gồm (a) rút tài sản thế chấp, (b) chuyển lên các ví OTC (theo vài nguồn tin là liên quan đến FTX) để tiến hành bán ra stablecoin, (c) dùng stablecoin trả nợ, giảm đòn bẩy và tiếp tục rút tài sản thế chấp như bước (a). Vì vậy, mình chỉ xin tóm gọn 3 hoạt động gần nhất và đáng chú ý nhất gần đây.

 • Ngày : hoàn trả 50 triệu USDC và lấy về 1647 WBTC.
 • Ngày : hoàn trả 63 triệu USDC và nhận về 400.000 stETH trên Aave.
 • Ngày : Celsius hoàn trả 8,4 triệu USDC trên Aave và rút về 10.500 stETH.

Ở thời điểm bài viết, Celsius vẫn còn giữ 446 ngàn SNX (xấp xỉ 1,1 triệu USD) là tài sản thế chấp trên Aave.

Compound

Tương tự như Aave, trên Compound cũng chứng kiến các vòng lặp tương tự để Celsius có thể giảm dần đòn bẩy của mình.

 • Ngày -> : Nạp 857 WBTC để giảm rủi ro bị thanh lý. Song song đó là việc hoàn trả 21,5 triệu DAI.
 • Ngày – : hoàn trả 137,8 triệu DAI và rút về 4436 WBTC.
 • Ngày : Hoàn trả 50 triệu DAI và rút về 10.000 WBTC.

Tạm kết

Nhìn chung, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có quá nhiều thông tin về các cá nhân lẫn tổ chức có “dính líu” đến Celsius. Khác với 3AC, nhiều khả năng trường hợp của Celsius sẽ là pha giảm đòn bẩy (deleveraging) hạ cánh an toàn mà không dẫn đến hiệu ứng domino quá lớn.

Tuy nhiên, theo chiều ngược lại, những người tổn thất nặng nề hơn lại là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người đã đặt niềm tin và gửi tài sản cho Celsius.

Dù sao đi nữa, sự sụp đổ của các tổ chức tín dụng gần đây là một bước đi dịch chuyển hợp lý, giúp thị trường có thể cân bằng và không tăng trưởng quá nóng trong thời gian tới.

Lưu ý: Những nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Coin68 tổng hợp