Những điều mà cộng đồng Ethereum đang không hài lòng với Vitalik Buterin

Cộng đồng Ethereum đã thẳng thắn chia sẻ những điểm chưa hài lòng với nhà sáng lập ETH Vitalik Buterin về những gì anh đang hành động với thị trường tiền mã hóa.

Những điều mà cộng đồng Ethereum đang không hài lòng với Vitalik Buterin

Cộng đồng Ethereum nghĩ gì về Vitalik Buterin?

Trong một đăng tải vào đầu tuần này, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã mở ra cuộc thảo luận để cộng đồng ETH có thể tự do nêu ra quan điểm ​của họ về những gì mà bản thân anh đã và đang làm mà họ không đồng ý nhất.

Đầu tiên, nhà phát triển cốt lõi của Ethereum Tim Beiko, người thường được biết đến là nhân vật thường xuyên công bố những bản cập nhật quan trọng cho ETH đã bày tỏ lo ngại rằng nền tảng có thể không kịp đưa ra được giải pháp tốt cho quyền riêng tư kịp thời trước khi Ethereum thực hiện quá trình hợp nhất “The Merge“.

Tiếp đến, Hudson Jameson – một kỹ sư phần mềm kỳ cựu đã tham gia Ethereum Foundation vào năm 2016, cho biết việc Vitalik Buterin né tránh các chủ đề chính trị là một sai lầm vì mọi thứ đang trở nên chính trị hóa theo thời gian.

“Đã có những trường hợp trước đây tôi cảm thấy việc bạn tránh các chủ đề chính trị để giữ bản thân hoặc Ethereum Foundation trung lập là một sai lầm.

Gần như mọi thứ đều đang trở nên chính trị hóa với cách chúng ta kết nối trực tuyến với thế giới và giữ quan điểm trung lập về các chủ đề này sẽ chỉ mang lại nhiều quyền lực hơn cho những *kẻ xâm lược* và *áp bức* mà thôi.”

Bên cạnh đó, một nhà phát triển Ethereum khác là Eric Conner đã khuyên Vitalik Buterin nên tránh xa những buổi phỏng vấn chính thống đề cập đến những câu hỏi về bản chất “tiêu cực” của tiền mã hóa. Bởi lẽ, nhà sáng lập Ethereum là người có tầm ảnh hưởng nhất định, vì vậy bất kỳ tuyên bố nào của ông cũng sẽ dễ dàng tạo ra hệ tư tưởng quy chuẩn cho thế hệ mới tham gia vào thị trường.

“Nói chung trong các cuộc phỏng vấn, bạn đã tập trung rất nhiều vào bản chất *cờ bạc* của crypto. Tôi nghĩ điều này sẽ thúc đẩy lối suy nghĩ của thế giới truyền thống rằng đây thật sự là một trò lừa đảo, sẽ gây tổn hại lớn với ngành. Đối với tôi, crypto là một cánh cổng để mọi người cùng nhau tìm thấy nhiều điều mới mẻ và xây dựng những thứ tốt hơn.”

Mặt khác, nhà đồng sáng lập Ethhub.io và một trong những người có tiếng nói nhất của cộng đồng Ethereum Anthony Sassano khẳng định thật sai lầm khi Vitalik Buterin cấp cho Dogecoin “tính hợp pháp”. Như Coin68 đã đưa tin, Vitalik Buterin đã trở thành cố vấn của Dogecoin Foundationxác nhận hỗ trợ DOGE chuyển đổi sang Proof-of-Stake.

Mặc dù Sassano không tin các dự án memecoin là lừa đảo, nhưng ông vẫn xem Dogecoin chỉ đơn thuần là một công cụ để các nhà đầu tư bán lẻ “chia tay” với số tài sản họ đang có.

“Ý kiến của tôi có thể hơi khó chịu một tí nhưng tôi không đồng ý với quyết định của bạn nhằm ủng hộ cho Dogecoin vì DOGE dù không phải là một trò lừa đảo nhưng dự án là phương tiện khiến nhà đầu tư bán lẻ mất rất nhiều tiền.”

Tuy nhiên nhà sáng lập đồng sáng lập của công ty truyền thông crypto nổi tiếng Bankless lại không hoàn toàn đồng tình với quan điểm của Anthony Sassano, với tuyên bố như sau:

“Tại sao Dogecoin lại làm tổn hại đến nhà đầu tư nhỏ lẻ? Ít nhất thì DOGE được phân cấp rõ ràng. Không có sự bất cân xứng về thông tin, không có Do Kwon, không có quỹ đầu tư VC đứng sau, v.v. Họ thậm chí còn *tự nguyện* mất tiền cho những gì họ muốn mà.”

Để giải thích cho lập luận trên, Anthony Sassano giải thích:

“Những người như Vitalik Buterin đã làm cho DOGE mang tính *hợp pháp*, có nghĩa là những người mới tham gia vào crypto sẽ coi Dogecoin như một dự án nghiêm túc vì DOGE có danh tiếng của Buterin hậu thuẫn đằng sau.”

Song, cuộc thảo luận diễn ra chỉ hai ngày sau khi nhà sáng lập Ethereum đã trực tiếp phản đối dự luật cấm khai thác Proof-of-Work (PoW) của New York, đã được Thượng viện bang thông qua. Buterin không tin kế hoạch này sẽ phục vụ mục đích môi trường như giới chính quyền New York từng tuyên bố, mặc dù cá nhân anh vẫn ủng hộ việc giảm lượng khí thải vì lợi ích của môi trường.

“Tôi phản đối việc cấm PoW. Chính phủ tốt hơn là chỉ thực hiện định giá carbon và sử dụng một số nguồn thu để bù đắp cho những người có thu nhập thấp thay vì thực hiện lệnh cấm toàn diện.”

Tình trạng của Ethereum hiện tại ra sao?

Mặc dù đi đầu trong cuộc cách mạng tiền mã hóa sau khi thành lập nên Ethereum, nhưng Vitalik Buterin cũng thường xuyên phải đối mặt với những lời chỉ trích từ cộng đồng. Hầu hết những người phản đối anh đều đặt vấn đề với các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum cũng như sự chậm trễ thường xuyên từ sự kiện The Merge. Điều thú vị là chính bản thân Vitalik Buterin cũng thất vọng về sự phát triển gần đây của Ethereum và cộng đồng crypto.

– Xem thêm: Nâng cấp The Merge và tác động tới Ethereum

Thực tế thì đáng lẽ The Merge dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2022 nhưng lại bị hoãn dù các nhà phát triển ETH thử nghiệm mạng PoS thông qua testnet Kiln và khởi chạy thành công “Shadow fork”.

Cho đến giữa tuần trước, mainnet Beacon Chain của Ethereum 2.0 đã gặp sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, kết hợp với mạng testnet Ropsten thuộc lộ trình “The Merge” cũng bị “quấy rối”, khiến cộng đồng không khỏi lo ngại rằng hành trình hợp nhất sẽ tiếp tục bị trì hoãn trong thời gian dài.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn đang diễn ra, đội ngũ phát triển Ethereum vẫn tự tin The Merge sẽ diễn ra vào tháng 8/2022 bằng việc thử nghiệm đúng hẹn The Merge trên testnet Ropsten. Trên phương diện đầu tư, các nhà giao dịch dường như vẫn đang đặt niềm tin rất lớn vào dự án thông qua động thái liên tục stake ETH vào Ethereum 2.0, đẩy số ETH bị khóa hợp đồng chiếm hơn 10% tổng nguồn cung ETH đang lưu thông.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: