Những người ăn mừng khi Bitcoin rớt giá thê thảm

Khi giá Bitcoin rớt xuống mốc dưới 20.000 USD vào trung tuần tháng 6, nhiều người dùng tiền mã hoá đối mặt với những khoản lỗ lớn. Thế nhưng, một góc nhỏ của internet lại đang ăn mừng: Buttcoin – diễn đàn trên reddit được mở ra vào năm 2011 để “chọc cười” tiền mã hoá, theo The Guardian.

“Tôi bị nghiện, tôi cần trợ giúp”, một người chia sẻ. “Tôi rất thích nhìn đường thể hiện giá đi xuống. Tôi luôn nói với bản thân rằng tôi sẽ cảm thấy thoả mãn sau khi giá rơi xuống dưới mốc hỗ trợ tiếp theo nhưng LUÔN có một mức thấp hơn thế”. “Tôi hy vọng tối nay giá sẽ giảm xuống dưới mốc 20.000 USD”, một người khác nhận định. “Tôi cảm thấy mệt mỏi và cần thêm thời gian để nghĩ hình ảnh chế khi giá giảm”.

Một người làm việc trong lĩnh vực công nghệ nói với The Guardian rằng anh thức đến 3 giờ sáng để xem cuộc sụp đổ. “Khi tôi thấy giá giảm, tôi thực sự hào hứng”.

Khi bitcoin giảm giá xuống mốc thấp nhất trong 2 năm trở lại đây, không khí ăn mừng tràn ngập Buttcoin. Với khoảng 135.000 thành viên, diễn đàn này rất nhỏ so với các diễn đàn ủng hộ tiền mã hoá có hàng triệu thành viên trên reddit. Thế nhưng những thành viên thường xuyên của diễn đàn này nói rằng đây là một cộng đồng ủng hộ dành cho những người sợ hãi các vụ lừa đảo bitcoin và mô hình dạng đa cấp.

Mặc dù không có đủ quyền lực để phá huỷ tiền số, họ thường tạo ra các trò đùa khi giá giảm. Các thành viên của Buttcoin nói rằng thay vì “đào” tiền ảo, họ “đào các đồng tiền vui nhộn”.

Đã hoạt động được 11 năm, quản trị viên cao cấp nhất của diễn đàn này nói với The Guardian rằng diễn đàn của anh cũng “thay đổi khi tiền mã hoá phát triển”. “Ban đầu, không khí trong diễn đàn chỉ là “Haha… nó thật ngu ngốc!” Không khí này vẫn tồn tại cho tới hiện tại nhưng mức độ bi kịch đã tăng lên như “Ugghh… cuộc sống của quá nhiều người đã bị thứ chết tiệt này phá huỷ”.”

Diễn đàn này luôn trở nên nhộn nhịp khi bitcoin, đồng tiền mã hoá lớn nhất, rớt xuống dưới mức giá biểu tượng. Với nhiều người, đây là dấu hiệu cho thấy trò lừa đảo dần lộ diện. “Tôi thực sự hy vọng khi giá bắt đầu giảm mạnh hoặc khi các đồng stablecoin rớt giá về 0”, Joe, một kỹ sư hệ thống truy cập Buttcoin mỗi ngày, nói.

Mọi thứ đẩy lên cao chào khi có những bài đăng được ủng hộ tranh cãi về việc liệu có nên cảm thương các “nạn nhân” của đợt giảm giá không. Không phải ai cũng đồng ý với quan điểm này. “Mặc dù họ thật tệ hại nhưng tôi không thích việc các nhà đầu tư mất khoản tiền tiết kiệm cả đời nếu họ nhận ra đây chỉ là trò lừa đảo. Điều này thật tồi tệ”, Joe nói.

M, một người tham gia Buttcoin, thừa nhận anh thích thú khi thấy giá giảm nhưng vẫn cảm thông với những người bị kéo vào rắc rối. Anh nhắc đến các nạn nhân của Celsius, một “ngân hàng” tiền mã hoá chưa được cấp phép với lời hứa hẹn khổng lồ cho hơn 1 triệu nhà đầu tư với một hình ponzi vừa sụp đổ vào mùa hè năm nay. Hồ sơ toà án với nhiều chia sẻ của nhiều người rằng họ đã mất khoản tiết kiệm cả đời thực sự “xúc động”, M nói.

Vì các diễn đàn ủng hộ tiền mã hoá xoá các bài đăng chỉ trích loại tài sản này khá nhanh, Buttcoin cũng trở thành nơi người dùng thể hiện sự cảm thông với người thân vướng phải các vụ lừa đảo. Izzycc, một sinh viên 23 tuổi, chia sẻ câu chuyện bạn trai cô đã bị trầm cảm sau khi đầu tư vào một dự án NFT và mất tiền.

“Tôi cầu nguyện tiền mã hoá sụp đổ”, cô nói. “Đây là hồi chuông cảnh tỉnh với anh ấy, cuối cùng thì anh ấy cũng có thể sẽ bước chân ra khỏi trò lừa này và nên cảm thấy tối nhất là không nhìn vào một con số mà nó chỉ đi xuống”. Người dùng Buttcoin khuyên Izzycc nên chia tay và cô đã làm điều này. “Điều đó vì một vài lý do nhưng NFT có lẽ là lý do lớn nhất”, cô nói với The Guardian.

“Tôi cảm thấy ghét khi anh ấy nói chuyện với gia đình tôi về nó”, cô chia sẻ và nói rằng bản thân “đã cảm thấy tốt hơn nhiều ở thời điểm hiện tại”. Dù vậy, cô vẫn vào Buttcoin: “Mọi người đều hài hước và tôi biết nhiều về tiền mã hoá đến mức không thể không vào diễn đàn này ở thời điểm hiện tại”.

Đôi khi Buttcoin cũng có nhiều chuyện buồn. Hồi tháng 8, một người dùng chia sẻ câu chuyện người bạn thân đã đổ toàn bộ tiền vào tiền mã hoá trước khi tự vẫn. “Tôi từng âm thầm chọc cười anh ấy cho tới khi tôi nghe thấy tin xấu này. Rất khó để cảm thấy cảm thông với những người ủng hộ tiền mã hoá nhưng tại đây thì tôi cảm thấy điều này”, người này viết.

Bên dưới sự hài hước là những nỗi đau có thật khi người dùng Buttcoin nhìn thấy những người xung quanh bị tổn thương trong vô vọng. “Tôi cho rằng nếu tiền mã hoá chỉ là một câu chuyện của vài người, Buttcoin sẽ không cần tồn tại”, Joe nói. “Thế nhưng nếu nó tồn tại và trở thành một phần lớn của thế giới, tôi không có lựa chọn đó”.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN