Những phát biểu mới nhất của cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried

Cựu CEO Sam Bankman-Fried của sàn giao dịch crypto FTX đã đưa ra những phát ngôn mới nhất sau khi nền tảng của mình phá sản.

Những phát biểu mới nhất của cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried. Ảnh: Bloomberg

Chỉ trong vỏn vẹn 1 tuần lễ, Sam Bankman-Fried đã từ một nhà lãnh đạo của thị trường tiền mã hóa trở thành người bị căm ghét nhất lĩnh vực này, mất toàn bộ khối tài sản hơn 16 tỷ USD, chứng kiến công ty trị giá 32 tỷ USD của mình phải công bố phá sản rồi bị hack nội bộ để giành giật phần tiền còn lại của người dùng,chưa kể giờ đang đối mặt với các cuộc điều tra từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Ủy ban Chứng khoán SEC.

  •  7 ngày FTX thay đổi toàn bộ thế giới crypto

Trả lời phỏng vấn báo New York Times vào hôm 14/11, người này vẫn tỏ thái độ vô cùng bình thản. Sam Bankman-Fried nói:

“Chắc hẳn mọi người nghĩ là tôi đã mất ngủ mấy hôm rồi, nhưng thực tế thì tôi vẫn ăn ngủ bình thường. Mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn.”

Khi được hỏi về lý do “đế chế” của mình sụp đổ, Sam Bankman-Fried thừa nhận rằng đã sử dụng hàng tỷ đô tiền gửi của người dùng trên sàn FTX để cho Alameda Research, quỹ đầu tư crypto cũng do ông sáng lập, vay rồi thua lỗ tất cả.

“Alameda đã được ghi nhận một “vị thế ký quỹ” lớn trên FTX [về bản chất nói rằng quỹ đã vay tiền của sàn]. Nó lớn hơn những gì tôi đã ước tính. Rủi ro đi kèm là tương ứng,” Sam Bankman-Fried cho biết.

Vị cựu CEO từ chối tiết lộ quy mô khoản vay. Tuy nhiên, theo bảng cân đối kế toán tình hình FTX trước lúc phá sản được Wall Street Journal rò rỉ, FTX có thể đã cho Alameda Research vay 8-10 tỷ USD. Nghĩa vụ nợ cần trả của sàn là hơn 9 tỷ USD, trong khi tài sản thanh khoản cao còn lại chỉ là khoảng 900 triệu USD.

Ông Sam Bankman-Fried cho rằng doanh nghiệp của mình đã mở rộng quá nhanh, khiến ông bỏ lỡ các dấu hiệu cho thấy FTX đang gặp vấn đề. Người này nói:

“Giá như tôi tập trung hơn vào công việc, tôi đã có thể nhìn mọi chuyện một cách xuyên suốt hơn. Tôi đã có thể phát hiện rủi ro tiềm tàng.”

Vị CEO FTX Sam Bankman-Fried từ chối tiết lộ vị trí hiện tại của mình, dù có tin đồn cho rằng ông vẫn đang ở trụ sở của FTX tại Nassau (Bahamas) hoặc đã bỏ trốn sang Dubai.

Mục tiêu tham vọng nhất của Sam Bankman-Fried trong năm 2022 có lẽ là việc đi vận động hành lang pháp lý cho crypto tại Mỹ. Kể từ cuối năm 2021, vị cựu CEO thường xuyên có các buổi điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về vấn đề quy định quản lý tiền mã hóa, thậm chí còn đứng ra tư vấn cho một dự luật quản lý đang được Thượng viện Mỹ thảo luận. Dự luật này đã hứng nhiều chỉ trích từ cộng đồng tiền mã hóa khi Sam Bankman-Fried lên tiếng cho rằng các công ty crypto nên tuân theo luật trừng phạt Mỹ, còn các giao thức DeFi phải KYC người dùng.

Ngoài ra, theo một số nguồn tin trong cuộc, Sam Bankman-Fried còn sử dụng các cuộc gặp mặt với chính quyền Mỹ để “bôi nhọ” Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới và là đối thủ trực tiếp của FTX, cũng như CEO Changpeng Zhao. Khi được hỏi về vấn đề này, Sam Bankman-Fried nói:

“Công kích Zhao là một nước đi không sáng suốt về phía tôi. Tôi cảm thấy thất vọng về những gì đã xảy ra, nhưng tôi hiểu rằng đó không phải là một quyết định tốt khi làm vậy.”

Mối mâu thuẫn giữa Binance và FTX được cho là một trong những lý do khiến CEO Changpeng Zhao đưa ra tuyên bố bán 580 triệu USD FTT vào hôm 06/11, là phát súng đầu tiên kích hoạt chuỗi dây chuyền sụp đổ của FTX chỉ trong vỏn vẹn 5 ngày. Vào hôm 09/11, hai nên tảng này khiến cộng đồng crypto sốc cực độ khi tuyên bố đạt được thỏa thuận mua lại, theo đó Binance sẽ tiếp quản toàn bộ FTX. Song, chỉ 24 giờ đồng hồ sau, Binance thông báo hủy thỏa thuận vì khoản lỗ quá lớn của FTX, cũng như không muốn gặp thêm rắc rối với chính quyền Mỹ.

Cũng trong ngày 09/11, CEO Alameda Research Caroline Ellison đã mở một cuộc họp với nhân viên, thừa nhận rằng Alameda trong năm 2022 đã vay rất nhiều tiền để đầu tư mạo hiểm, cũng như chi tiêu cho các hoạt động khác. Khi thị trường sụp đổ vì vụ LUNA-UST vào tháng 5, các khoản vay ấy đã bị chủ nợ đòi lại, buộc quỹ đầu tư phải xin tiền từ FTX, và FTX đã chuyển tiền gửi của khách hàng cho Alameda. Ngoài Ellision và Sam Bankman-Fried, chỉ có Giám đốc Công nghệ Gary Wang và Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh của FTX là biết về giao dịch trên. Ellison bảo mình xin lỗi vì đã để toàn công ty dính vào tình cảnh hiện tại.

Khi được hỏi về việc có lo lắng về nguy cơ đi tù hay không, Sam Bankman-Fried nói:

“Người ta có thể đàm tếu những lời xấu xí về tôi trên mạng. Cuối cùng thì những thứ quan trọng nhất vẫn là những gì tôi đã làm và có thể làm.”

Vị cựu CEO tiết lộ thêm là để thư giãn, ông gần đây đã dành nhiều thời gian để chơi video game.

Các bài đăng Twitter khó hiểu của Sam Bankman_Fried tính đến 09:00 AM ngày 15/11/2022

Kể từ sáng ngày 14/11 đến nay, ông Sam Bankman-Fried đã đăng Twitter những từ và chữ cái tiếng Anh khó hiểu, nhưng là có thể thấy được là ghép lại thành “What happened?” – “Chuyện gì đã xảy ra?”. Khi được hỏi, vị cựu CEO đáp:

“Nó sẽ không phải chỉ là 1 từ. Tôi sẽ nghĩ ra thêm theo thời gian.”

“Tại sao cơ chứ?”

“Tôi không biết. Tôi đang ứng biến. Tôi nghĩ đã đến lúc rồi.”

Tuy nhiên, theo cáo buộc của cộng đồng Twitter, Sam Bankman-Fried đã đăng cái tweet bí ẩn cùng lúc với việc xóa đi các bài đăng Twitter trong quá khứ để “đánh lừa” bot báo động Twitter, xóa đi các tuyên bố “lừa dối” của mình trong quá khứ. Mặc dù vậy, dữ liệu lưu trữ cho thấy Sam không có hành vi này, chỉ xóa các tuyên bố về việc FTX vẫn còn đủ tiền được vị cựu CEO nhanh chóng xóa đi sau tin phá sản.

Bài viết của New York Times cũng bị chỉ trích là “quá nhẹ tay” với Sam Bankman-Fried khi không sử dụng những từ ngữ như “lừa đảo, gian lận. thiếu thanh khoản, có “cửa hậu” trong FTX” – đến nỗi Elon Musk cũng phải vào “cà khịa”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: