Những thợ đào Bitcoin công khai cho thấy chúng ta có thể chứng kiến một đợt “đầu hàng” thứ hai

Việc xác định đáy thị trường đòi hỏi rất nhiều phỏng đoán. Sự biến động gần đây của Bitcoin là do nhiều yếu tố khác nhau, từ sự không chắc chắn về địa chính trị và quy định địa phương cho đến sự bùng nổ mới nhất của thị trường tiền điện tử.

Các thợ đào từ trước đến nay là một trong những điềm báo đáng tin cậy nhất về hiệu suất của Bitcoin.

Các công cụ khai thác bitcoin tạo nên nền tảng của thị trường tiền điện tử và tạo ra các mức kháng cự mạnh để giảm sự biến động. Là một trong những người nắm giữ BTC lớn nhất, các thợ đào có thể xoay chuyển thị trường bằng cách giữ hoặc thanh lý coin của họ.

Phân tích trạng thái của thị trường đòi hỏi phải phân tích trạng thái của các thợ đào Bitcoin.

Một số chỉ số vững chắc nhất về sức khỏe của thợ đào là các Hash Ribbon.

Hash Ribbon cho biết thời điểm các thợ đào đầu hàng, cho thấy sự phân kỳ giữa đường trung bình động 30 ngày và đường trung bình động 60 ngày của tỷ lệ băm Bitcoin; Việc các thợ đào đầu hàng cho thấy rằng Bitcoin đã trở nên quá đắt để khai thác – tức là giá thị trường của Bitcoin quá thấp để trang trải chi phí điện năng cần thiết để sản xuất ra BTC mới.

Theo Hash Ribbon, điều tồi tệ nhất của sự đầu hàng của thợ đào thường kết thúc khi MA 30 ngày của tỷ lệ băm Bitcoin vượt lên trên MA 60 ngày. Kể từ đầu năm, chúng ta đã thấy ba trường hợp riêng biệt của điều này, được hiển thị bằng màu đỏ sẫm trên biểu đồ bên dưới.

Biểu đồ hiển thị chỉ báo Hash Ribbon của Bitcoin từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 10 năm 2022. Nguồn: Glassnode.

Dữ liệu cho thấy sự đầu hàng nghiêm trọng của thợ đào bắt đầu từ giữa tháng 6 năm nay và kéo dài đến giữa tháng 8.

Nhìn vào việc nắm giữ BTC từ 9 công ty khai thác Bitcoin được niêm yết công khai lớn nhất càng hỗ trợ xu hướng này. Một số công ty khai thác lớn đã tạo ra áp lực bán lớn từ tháng 5 đến tháng 6, thanh lý khoảng 8.765 BTC.

Và trong khi áp lực bán dường như đã ổn định theo từng tháng kể từ tháng 6, dữ liệu hàng quý vẽ ra một bức tranh hoàn toàn khác.

9 công ty khai thác Bitcoin công khai hàng đầu đã chứng kiến ​​lượng nắm giữ của họ giảm từ 125.171 BTC trong quý thứ hai xuống còn 102.407 trong quý thứ ba.

Bảng hiển thị nắm giữ BTC của 9 công ty khai thác Bitcoin hàng đầu được niêm yết công khai từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 9 năm 2022.

Các con số hiển thị trong bảng trên thậm chí còn giảm hơn nữa trong tháng 10. Đầu tháng này, Core Scientific đã thanh lý hơn 1.000 BTC mà nó nắm giữ vào tháng 9 và báo cáo hiện chỉ nắm giữ 24 BTC vào ngày 26 tháng 10.

Với độ khó khai thác và tỷ lệ băm ở mức cao nhất mọi thời đại, những người khai thác đang bị siết chặt về doanh thu. Tỷ lệ băm trung bình đã tăng lên mỗi quý vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ cao hơn nữa khi quý thứ tư kết thúc.

Bảng hiển thị tỷ lệ băm trung bình cho bảy công ty khai thác Bitcoin công khai hàng đầu vào năm 2022.

Dữ liệu cho thấy sự sụt giảm của Bitcoin trong nửa cuối năm đã gây ra sự sụt giảm đáng kể trong doanh thu của thợ đào.

Biểu đồ hiển thị doanh thu của thợ đào Bitcoin trên mỗi exahash từ năm 2011 đến năm 2022. Nguồn: Glassnode.

Sự biến động giá của Bitcoin, giảm doanh thu và giảm lượng BTC nắm giữ cũng đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của tất cả các công ty khai thác Bitcoin được niêm yết công khai đã giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 10 năm 2021. Core Scientific dẫn đầu, với CORZ giảm gần 90% trong năm qua, với Argo Blockchain và BitDigital đứng sau với mức giảm 88%.

Biểu đồ hiển thị giá cổ phiếu của các công ty khai thác Bitcoin được niêm yết công khai từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022. Nguồn: TradingView.

Với tỷ lệ băm dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa và không có dấu hiệu kết thúc đối với thị trường gấu, chúng ta có thể thấy sự đầu hàng của thợ đào đang diễn ra cho đến cuối năm nay. Và trong khi dữ liệu cho thấy rằng các thợ đào đã thoát khỏi vùng màu đỏ sẫm và đang đi ngang hoặc đang hợp nhất, thì điều tồi tệ hơn vẫn chưa kết thúc. Nếu các điều kiện hiện tại tiếp tục, chúng ta có thể chứng kiến ​​một đợt đầu hàng của các thợ đào khác trước khi kết thúc năm, tạo ra áp lực bán thêm có thể làm chao đảo thị trường vốn đang nhạy cảm.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN