Nigeria đặt giới hạn rút tiền mặt để thúc đẩy người dân sử dụng CBDC

Ngân hàng Trung ương Nigeria đặt ra giới hạn rút tiền ATM trong nỗ lực phổ biến đồng tiền kỹ thuật số CBDC của quốc gia.

Nigeria đặt giới hạn rút tiền mặt để thúc đẩy người dân sử dụng CBDC

Theo một chỉ thị vào ngày 06/12, Nigeria đang thúc đẩy chính sách “Nigeria không dùng tiền mặt”, trong đó hạn chế đáng kể lượng tiền mặt mà một cá nhân và doanh nghiệp có thể rút tại ATM xuống còn 45 USD/ngày225 USD/tuần. Thay vào đó, người dân được khuyến khích người dân sử dụng eNaira – đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nigeria .

Đối với hình thức rút tiền tại ngân hàng, giới hạn cũng được áp đặt với 225 USD/ngày1.125 USD/tuần. Các giao dịch vượt giới hạn sẽ bị tính phí 5% đối với cá nhân và 10% đối với doanh nghiệp. 

Giám đốc Giám sát Ngân hàng Haruna Mustafa lưu ý về những thay đổi:

“Chúng tôi khuyến khích người dân sử dụng các hình thức rút tiền thay thế như ngân hàng Internet, ứng dụng ngân hàng di động, USSD, thẻ/POS, eNaira, v.v. để thực hiện các tác vụ ngân hàng thông thường.”

Đồng eNaira ra mắt vào ngày 25/10/2021, đưa Nigeria trở thành nước đầu tiên áp dụng CBDC vào thực tiễn. Song tỷ lệ chấp nhận CBDC tại quốc gia này chưa đến 0,5%, theo báo cáo của Cointelegraph vào ngày 26/10/2022, sau một năm kể từ khi phát hành. 

Nigeria đã phải vật lộn thuyết phục công dân chuyển sang sử dụng CBDC, tuy nhiên các chiến lược có vẻ chưa hiệu quả. Trên thực tế, Nigeria đã thiết lập chính sách “không dùng tiền mặt” từ năm 2012. Cho thấy việc “thoát khỏi” tiền mặt truyền thống giúp hệ thống thanh toán của nước này hiệu quả hơn, giảm chi phí dịch vụ ngân hàng và nâng cao hiệu quả chính sách tiền tệ. Các giới hạn rút tiền trước đó theo ngày là 338 USD đối với cá nhân và 1.128 USD đối với doanh nghiệp.

Theo một công cụ theo dõi CBDC của Atlantic Council, Nigeria là một trong 11 quốc gia đã triển khai “tới nơi tới chốn” CBDC, 15 quốc gia khác đang triển khai các bản thử nghiệm như Pháp (thử nghiệm phát hành trái phiếu), Hàn Quốc (thử nghiệm giao dịch NFT), Kazakhstan (thử nghiệm CBDC trên BNB Chain),… Ấn Độ được cho là sẽ gia nhập hàng ngũ vào cuối tháng này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: