NYDFS bác bỏ phát ngôn “Mỹ đóng cửa Signature Bank để thanh trừng ngành tiền mã hóa”

Cơ quan quản lý New York mới đây đã lập luận phản đối lại quan điểm đóng cửa Signature Bank vì tương quan của ngân hàng này với ngành tiền mã hóa.

NYDFS bác bỏ phát ngôn “Mỹ đóng cửa Signature Bank để thanh trừng ngành tiền mã hóa”

Ngày 14/03, Bộ Dịch vụ Tài chính New York khẳng định việc chính quyền Mỹ đóng cửa Signature Bank “không liên quan đến mối quan hệ giữa ngân hàng này với ngành tiền mã hóa” và càng không phải “tiếp quản để chống lại ngành crypto”.

Tuyên bố nêu rõ:

“Ngân hàng đã thất bại trong việc cung cấp dữ liệu đáng tin cậy và nhất quán, tạo ra một cuộc khủng hoảng đáng kể về niềm tin. Quyết định chiếm hữu và bàn giao lại cho FDIC chỉ được đưa ra dựa trên tình trạng hiện tại của ngân hàng cũng như khả năng kinh doanh an toàn và lành mạnh. Bộ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý liên bang cùng với các quan chức khác để xem xét và điều tra đầy đủ các sự kiện đã diễn ra và buộc người có liên quan chịu trách nhiệm.”

Như Coin68 đã đưa tin, NYDFS đã ra lệnh ngừng hoạt động đối với ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ cho các công ty crypto Signature Bank vào cuối tuần qua và bàn giao lại cho Tập đoàn Bảo hiểm Ký thác Liên bang (FDIC) quản lý và hoàn trả toàn bộ tiền gửi cho khách hàng.

Động thái này diễn ra sau khi giới chức California ra quyết định đóng cửa, tịch thu tài sản ngân hàng lớn thứ 16 nước Mỹ Silicon Valley BankSilvergate Bank thông báo tự nguyện thanh lý tài sản vào tuần trước. Chỉ vỏn vẹn chưa đầy một tuần, thị trường tài chính đã chứng kiến liên tiếp 3 vụ sụp đổ nhà băng gây nhiều lo ngại. 

Trong một tuyên bố ngày 14/03, người phát ngôn của NYDFS đã lập lại quan điểm của Giám đốc Adrienne Harris rằng việc đóng cửa ngân hàng không phải do vai trò của nhà băng này với các công ty tiền mã hóa hay do họ phục vụ khách hàng crypto. 

“Các quyết định được đưa ra vào cuối tuần qua không liên quan đến ngành tiền mã hóa. Signature là một ngân hàng thương mại truyền thống với một loạt các hoạt động và khách hàng. DFS đã tạo điều kiện cho các hoạt động tiền mã hóa được quản lý tốt trong những năm qua.”

Trước đó, ông Barney Frank – một thành viên thuộc ban quản trị Signature Bank khẳng định ngân hàng của mình vẫn lo liệu được ở thời điểm bị can thiệp. Mặc dù bị người gửi tiền cùng doanh nghiệp rút tiền ồ ạt lên đến 10 tỷ USD, nhưng Frank khẳng định đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, giới chức New York vẫn can dự, cách chức bộ máy lãnh đạo và tổ chức đấu giá tài sản của ngân hàng. Với những gì đã xảy ra, ông Barney kết luận “giới chức Mỹ đang muốn thị uy và gửi thông điệp chống crypto mạnh mẽ”. Nguyên văn ông nói với đài CNBC như sau:

“Tôi nghĩ một phần những gì vừa xảy ra là để giới chức tài chính gửi một thông điệp chống crypto mạnh mẽ. Họ muốn cho công chúng thấy rằng crypto là một thứ có hại. Chúng tôi đã trở thành gương mặt đại diện của ngành, và không có dấu hiệu phá sản dựa trên tình hình hiện tại.”

Barney Frank từng là một cựu chính khách người Mỹ và giữ chức Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ từ 2007 đến 2011. Ông từng phụ trách soạn thảo Đạo luật Dodd-Frank, đại tu toàn bộ ngành tài chính Mỹ sau cuộc khủng hoảng 2008, cũng như trao thêm quyền giám sát cho giới chức tài chính xứ cờ hoa.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: