Orthogonal Trading không thể hoàn trả 36 triệu USD nợ trên Maple Finance

Orthogonal Trading mới đây đã không thể hoàn trả được khoản vay 36 triệu USD trên nền tảng lending Maple Finance.

Orthogonal Trading không thể hoàn trả 36 triệu USD nợ trên Maple Finance

Việc “xù nợ” từ một trong những đối tác lớn của Maple Finance có thể ảnh hưởng đến khoảng 30% khoản vay hiện tại trên giao thức. Phát biểu về sự việc trên, Maple Finance cho biết từng có những liên hệ chặt chẽ với Orthogonal Trading (công ty mẹ của quỹ đầu tư lẫn chi nhánh tín dụng). Trên nền tảng của mình, Maple đã loại Orthogonal Trading ra khỏi danh sách cho vay, đồng thời pool lending của Orthogonal Credit cũng đã được tạm ngưng.

Phần lớn của khoản vay trên (khoảng 31 triệu USD) trực thuộc pool M11 USDC (được vận hành bởi một bên độc lập là M11 Credit). Điều này dẫn đến mức thiệt hại 80% cho với những nhà đầu tư khác trong pool. 5 triệu USD còn lại trong khoản vay trên đến từ pool M11 WETH của Maven, với mức tác động khoảng 17%. Các pool khác không bị ảnh hưởng bởi vị thế vay trên của Orthogonal.

Maple Finance được cho là sẽ chi 2,5 triệu USD để giúp giảm thiểu ảnh hưởng. Số tiền này đến từ nguồn quỹ phòng hộ cho những trường hợp nợ xấu. M11 Credit hiện đang triển khai các hồ sơ pháp lý với mục tiêu truy hồi lại được khoản tiền nói trên từ Orthogonal.

Bất ngờ và thất vọng

Nhà sáng lập Maple Finance Sid Powell cho biết anh cực kì sốc và thất vọng với sự việc này. Anh thừa nhận cần có nhiều khâu thẩm định khắt khe hơn với các khoản vay tín chấp và cho biết nền tảng đang có kế hoạch triển khai sản phẩm cho các khoản vay “được thế chấp một phần”.

Powell nhấn mạnh giao thức hiện khoá tài sản ở các smart contract khác nhau, do đó sẽ không có một hiệu ứng dây chuyền diễn ra. Cụ thể, thiệt hại chỉ gói gọn trong các pool bị ảnh hưởng.

Theo những gì Powell chia sẻ, trong tháng 11, Orthogonal Trading nói với M11 Credit rằng công ty chỉ có một phần nhỏ bị ảnh hưởng bởi FTX. Song đến ngày 03/12, công ty giao dịch này cho biết mình không thể hoàn trả khoản vay vì kẹt một khối lượng lớn tài sản trên FTX.

M11 Credit, đơn vị cùng công ty chủ quản với Maven 11, khẳng định Orthogonal Trading từng tiết lộ vào tháng 11 rằng họ chỉ bị ảnh hưởng 2,5 triệu USD sau sự vụ của FTX.

Mối liên hệ giữa Orthogonal Trading và Maple Finance là gì?

Maple Finance là giao thức phi tập trung cho phép các tổ chức đầu tư vay tín chấp. Các công ty được cấp phép sẽ tạo pool của riêng mình và cho những tổ chức có nhu cầu vay.

Orthogonal Trading tương tác với Maple Finance bằng 2 định danh (chi nhánh). Chi nhánh tín dụng sẽ vận hành như đại diện, đồng nghĩa với việc định danh này sẽ thực hiện thẩm định cho các nhà đầu tư. Song song đó, đại diện này sẽ vận hành pool lending USDC, với tổng giá trị khoản vay 850 triệu USD và mức phí 1,2% cho khoản nợ trả không đúng hạn.

Bên cạnh đó, chi nhánh giao dịch sẽ vận hành như người đi vay trên nền tảng, sử dụng công cụ để tiếp cận tín dụng. Chi nhánh giao dịch này không tiếp xúc với bất cứ khoản vay nào trong pool được vận hành bởi chi nhánh tín dụng.